Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chưa kịp thị uy Nga, pháo đài bay B-52 Mỹ bị rơi cửa sổ khi tập trận ở Anh

Một trong những cánh cửa khoang bánh đáp trên máy bay ném bom B-52 đã rơi xuống vườn nhà một phụ nữ ở Anh, may mắn không ai bị thương trong vụ việc. Được biết phi đội 4 chiếc B-52 mới được Mỹ điều tới Anh để tập trận nhằm thị uy sức mạnh trước Nga.

Sự cố xảy ra khi máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ được triển khai đến châu Âu đang tham gia cuộc tập trận với Không quân Hoàng gia Anh ở hạt Warwichkshire, Anh, vào ngày 23/10, BBC đưa tin.

Cảnh sát thị trấn Shipston-on-Stour đã viết trên Facebook rằng, một người dân địa phương báo cáo đã nghe thấy tiếng động lớn trong khu vườn trước nhà và phát hiện một bộ phận của máy bay rơi từ trên trời xuống.

Bộ phận bị rơi có thể là một trong những cánh cửa của khoang chứa càng hạ cánh.

Thiết bị này sẽ mở ra để hạ bánh đáp khi máy bay hạ cánh và đóng lại sau khi máy bay đã cất cánh khỏi đường băng.

Người phụ nữ giấu tên nói với truyền thông địa phương rằng đó là một phép màu và không ai bị thương trong vụ việc. “Tôi đã được cảnh sát, thậm chí cả Bộ Quốc phòng liên lạc, họ nói chúng tôi đang trên đường tới, nhưng bạn không bao giờ muốn điều gì đó như thế này”, người phụ nữ nói.

Phần cửa rơi xuống khu vườn nhà người phụ nữ đã được nhân viên phi đoàn không quân số 2, phối hợp cùng cảnh sát Anh thu hồi. Một cuộc điều tra an toàn đang được tiến hành để tìm hiểu nguyên nhân.

Phóng viên đã tìm cách liên lạc với không quân Mỹ và phi đoàn không quân số 2 để tìm hiểu thông tin về tình trạng máy bay, cũng như những gì liên quan đến vụ việc, nhưng không nhận được phản hồi.

Bốn máy bay ném bom chiến lược B-52 cùng khoảng 350 người đã được triển khai tới Anh vào đầu tháng 10 để huấn luyện với Không quân Hoàng gia Anh và các đối tác NATO.

Cuộc tập trận này nhằm huấn luyện khả năng phản ứng nhanh của lực lượng NATO trước mối đe dọa tiềm tàng từ Nga.

B-52 là loại máy bay ném bom phản lực hạng nặng do hãng Boeing sản xuất theo đơn đặt hàng của Lầu Năm Góc để làm nhiệm vụ ném bom hạt nhân trong chiến tranh toàn cầu.

Hai mẫu YB-52 và XB-52 bay thử lần đầu năm 1952. Sau đó, qua 8 lần cải tiến, Mỹ sản xuất tổng cộng 744 chiếc B-52 và đến nay, B-52 vẫn nằm trong lực lượng máy bay ném bom chiến lược Mỹ.

Cho đến thời điểm hiện tại B-52 vẫn là vũ khí chiến lược và được trang bị tên lửa hành trình loại AGM-86B để tiến công từ xa với cự ly 2.500 km.

Tải trọng vũ khí của B-52 khoảng trên 30 tấn. B-52 có thể mang 12-20 tên lửa hành trình ALCM hoặc 8 tên lửa hành trình ACM.

Máy bay B-52 được trang bị thiết bị tác chiến điện tử hiện đại với 16 máy gây nhiễu tích cực, những thiết bị này sẽ làm nhiễu sóng các hệ thống đánh chặn đối phương.

B-52 còn được trang bị tên lửa chống radar, 21 bộ thiết bị phóng nhiễu tiêu cực, 12 bộ thiết bị gây nhiễu hồng ngoại, hệ thống quan sát vô tuyến truyền hình, quan sát hồng ngoại, hệ thống dẫn đường từ vệ tinh, hệ thống quan sát quang điện tử, ra đa cảnh giới, máy tính điện tử...

B-52 có thể bay liên tục 9 giờ không cần tiếp dầu. Nếu được tiếp dầu, B-52 có thể bay đến bất kỳ đâu trên thế giới.

Trong cuộc chiến tại Afghanistan, những chiếc B-52 của Mỹ bay từ các căn cứ trong nội địa nước này để tấn công các căn cứ của Taliban.

B-52 được coi là thứ vũ khí linh hoạt nhất trong bộ ba vũ khí chiến lược của Mỹ bao gồm: tên lửa tầm xa, tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược.

B-52 được miêu tả là trút bom như mưa, tiếng bom rơi xé không khí, gầm rít ghê rợn như dông bão.

Dù ra đời đã lâu nhưng nhờ những nâng cấp liên tục, loại máy bay này vẫn trở thành cơn ác mộng cho đối phương.

Một phi vụ B-52 có thể hủy diệt cả một khu vực rộng lớn. Một tốp 3 chiếc B-52 sẽ biến khoảng diện tích hơn 2 km2 thành bình địa...

Nhiều chuyên gia nhận định, khi B-52 ném bom rải thảm thì không một sinh vật nào có thể tồn tại nổi dưới sức công phá ghê gớm của lượng bom được ném xuống.

Đối phương sẽ khiếp đảm trước sức mạnh hủy diệt của B-52

Mỹ sẽ duy trì loại “pháo đài bay này” tới tận năm 2040, như vậy số năm phục vụ của B-52 lên tới 88 năm, nhiều hơn bất kỳ loại máy bay nào khác của không quân Mỹ.

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/quan-su/anh-chua-kip-thi-uy-nga-phao-dai-bay-b52-my-bi-roi-cua-so-khi-tap-tran-o-anh/831135.antd