Chưa lấy được tiền, kẻ cướp ngân hàng có thể bị xử lý ra sao?

Theo luật sư, với tình tiết phạm tội chưa đạt, mức án tối đa nghi phạm Tuấn phải đối mặt không quá 3/4 mức phạt tù mà điều luật quy định.

Chiều 11/5, Đào Anh Tuấn (49 tuổi, ở quận Ngô Quyền, Hải Phòng) mặc quần áo đen, bịt kín mặt, mang súng tự chế dạng hoa cải tới Phòng giao dịch ngân hàng Vietinbank trên phố Lạch Tray (phường Lạch Tray) để cướp tiền.

Tại phòng giao dịch, nghi phạm rút súng khống chế bảo vệ, uy hiếp, yêu cầu nhân viên ngân hàng đưa tiền. Nhiều nhân viên sau đó ấn chuông báo động khiến tên cướp bỏ chạy ra ngoài, chưa cướp được tài sản. 19h30 cùng ngày, công an bắt giữ nghi phạm khi đang ăn cơm cùng gia đình tại nhà riêng, thu giữ khẩu súng là tang vật gây án.

Trường hợp này, với việc chưa lấy được tài sản, kẻ cướp ngân hàng có thể bị áp dụng chế tài nào?

Luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội

Hành vi Tuấn thể hiện sự bất chấp, liều lĩnh, táo tợn và coi thường pháp luật. Những hành vi manh động, làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội như trên cần phải được xử lý nghiêm để đủ sức răn đe, phòng ngừa hành vi phạm tội tương tự tái diễn.

 Đào Anh Tuấn bị công an bắt giữ. Ảnh: H.P.

Đào Anh Tuấn bị công an bắt giữ. Ảnh: H.P.

Theo công an, nghi phạm đã sử dụng súng để uy hiếp nhân viên ngân hàng nhằm chiếm đoạt tiền. Đây là hành vi đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc, làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản và đủ yếu tố cấu thành tội Cướp tài sản theo Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015.

Điều 168 Bộ luật này quy định người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản thì bị phạt tù 3-10 năm.

Khoản 5 Điều này quy định người chuẩn bị phạm tội này thì bị áp dụng khung hình phạt 1-5 năm tù, còn Điều 57 Bộ luật Hình sự 2015 quy định đối với người phạm tội chưa đạt, phạm những tội có hình phạt là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá 3/4 mức phạt tù mà điều luật quy định.

Trường hợp này, do Tuấn đã thực hiện hành vi cướp ngân hàng, không thể áp dụng khung hình phạt với người chuẩn bị phạm tội cho nghi phạm. Tuy nhiên, với việc chưa lấy được tài sản, tên cướp có thể được áp dụng chế tài dành cho người phạm tội chưa đạt theo Điều 57 Bộ luật Hình sự 2015.

Khi đó, khung hình phạt áp dụng sẽ bằng tối đa 3/4 mức phạt dành cho người phạm tội cướp tài sản, tức mức án tối đa nghi phạm Tuấn phải đối mặt sẽ là 7,5 năm tù.

Hoàng Linh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/chua-lay-duoc-tien-ke-cuop-ngan-hang-co-the-bi-xu-ly-ra-sao-post1314778.html