Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chùa Long Sơn – không gian thiền tịnh giữa lòng phố biển

Gốc

Chùa Long Sơn là một trong những ngôi chùa linh thiêng và lâu đời tại thành phố biển Nha Trang. Ngôi chùa sở hữu những bức tượng khổng lồ cùng khuôn viên rộng lớn và bình yên. Đến với chùa Long Sơn vào một chiều ở Nha Trang, bạn sẽ quên đi những bộn bề của cuộc sống.

Bức tượng Kim Thân Phật Tổ với chiều cao tới 24m và đài sen cao 7m ở vị trí cao nhất trong chùa Long Sơn.

“Ai về viếng cảnh Khánh Hòa

Long Sơn nên ghé, chùa Bà đừng quên

Kim Thần Phật Tổ nhớ lên

Nhìn ông Phật trắng ngồi trên lưng trời.”

Chùa Long Sơn hay còn gọi là chùa Phật Trắng, tọa lạc dưới chân đồi Trại Thủy, là một trong những danh lam thắng cảnh hấp dẫn du khách đến Nha Trang. Với lối kiến trúc và điêu khắc đậm chất hiện đại. Nhưng chùa vẫn giữ được vẻ tĩnh mịch, uy nghiêm giữa thành phố náo nhiệt.

Toàn cảnh chùa Long Sơn.

Cổng chùa Long Sơn Nha Trang.

Lịch sử chùa Long Sơn Nha Trang

Chùa được xây dựng vào thế kỉ thứ 19 nằm trên đỉnh đồi Trại Thủy, với tên gọi đầu tiên là “Đằng Long Tự”. Trải qua dòng thời gian, và nhiều lần trùng tu, chùa chính thức đặt dưới chân đồi và đổi tên thành chùa Long Sơn.

Quy mô kiến trúc của chùa Long Sơn Nha Trang ngày nay là kết quả của lần trùng tu năm 1971. Trải qua hơn 100 năm, chùa Long Sơn đã trở thành một ngôi chùa lớn nhất ở tỉnh Khánh Hòa. Và cũng đã tạo nên một danh thắng, một điểm đến của tất cả mọi người.

Chùa Long Sơn Nha Trang tính đến nay đã trải qua 3 đời sư trụ trì. Đó là hòa thượng Thích Ngộ Chí, Thượng tọa Thích Chánh Hóa và Thượng tọa Thích Chí Tín. Trong đó, Hòa thượng Thích Ngộ Chí là người đầu tiên xây dựng lên ngôi chùa vào năm 1886.

Một góc bình yên tại chùa với kiến trúc đậm nét Việt Nam.

Kiến trúc độc đáo và tôn nghiêm

Tổng diện tích chánh điện 1670m2, được thiết kế kiểu thoáng mát, bài trí tượng phật rất tôn nghiêm. Chính giữa thờ tượng Phật Thích Ca Mâu Ni thuyết pháp, tất cả tượng Phật nơi đây đều được làm bằng đồng, nặng 700kg và cao 1,6m. Hai bên là các vị phù Điêu Bồ Tát Quán Thế Âm và Bồ Tát Đại Thế Chi. Đây cũng là nơi hành lễ và tổ chức các nghi lễ vào ngày trọng đại hay mùng 1, 15 âm lịch mỗi tháng.

Trước chánh điện là các bàn thờ tượng Thích Ca Mâu Ni, Bồ Tát Di Lặc và Bồ Tát Quán Thế Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn (nghìn mắt nghìn tay). Đặc biệt trong chùa Phật Trắng đang sở hữu cặp nến to kỷ lục Việt Nam do Thượng Tọa Thích Hiển Chơn tạo ra với cân nặng 900kg, cao 3,4m tại Chùa An Phú (Hồ Chí minh), và được cư sĩ Phạm Nhật Vũ cúng dường.

Để lên được hai bức tượng Phật lớn, từ sảnh chùa bạn sẽ phải đi qua 193 bậc tam cấp. Không gian xung quanh các bậc tam cấp này rất nhiều cây cối và mát mẻ. Vừa đi Phật tử vừa có thể thư thái ngắm cảnh, nghe tiếng chuông chùa.

Để chiêm bái hai bức tượng Phật bạn phải vượt qua 193 bậc tam cấp chùa Long Sơn.

Bức tượng Phật Tổ nhập Niết Bàn nằm ở bậc thứ 44 của bậc tam cấp. Bức tượngđược làm hoàn toàn từ đá hoa cương. Tổng chiều dài bức tượng là 17m với chiều cao là 5m. Phía sau bức tượng là bức phù điêu tượng trưng cho 49 đệ tử của Đức Phật hội tụ trong ngày ngài nhập diệt.

Bức tượng Phật Tổ nhập Niết Bàn.

Sau đó đi thêm khoảng 10 cấp nữa bạn sẽ đến với Đại Hồng chung – tức là tháp chuông. Đại Hồng chung cao 2,2m và nặng tới 1,5 tấn. Đây là món quà do Phật tử ở Huế cúng dường nhà chùa vào năm 2002.

Tháp chuông 1,5 tấn trong khuôn viên chùa.

Và điểm đến cuối cùng của 193 bậc tam cấp chính là bức tượng Kim Thân Phật Tổ đang ngồi thuyết pháp đầy uy nghiêm.Vượt qua 193 bậc tam cấp tượng trưng như con đường đưa Phật tử chánh đạo giác ngộ. Tức là phải vượt qua khổ ải, có niềm tin vào Phật pháp thì mới có cơ duyên gặp những điều tốt đẹp và nhận được sự dẫn dắt của nhà Phật.

Quang cảnh tại sân chùa Long Sơn.

Chùa Long Sơn Nha Trang không chỉ là nơi chiêm bái Phật mà còn là nơi nhiều người tìm về sau những ngày mỏi mệt. Nếu có dịp đi du lịch Nha Trang, hãy dành cho mình ít phút để chìm đắm trong không gian thanh tịnh bậc nhất này nhé.

Hoàng Sơn

Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.com.vn/chua-long-son-khong-gian-thien-tinh-giua-long-pho-bien-308296.html