Chưa nhà đầu tư ngoại nào “rót” tiền vào quỹ ETF nội

Gốc
BizLIVE - ETF nội được kỳ vọng là một giải pháp giúp các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu cổ phiếu hết room. Tuy nhiên trong 202 tỷ đồng mà quỹ ETF nội đầu tiên huy động được khi lập quỹ, không có tiền của khối ngoại.

Chứng chỉ quỹ ETF nội địa đầu tiên chính thức chào sàn trên HOSE - Ảnh: H.T

Sáng nay 6/10, quỹ ETF VFMVN30 do CTCP Quản lý quỹ Đầu tư Việt Nam (VFM) huy động và quản lý đã thực hiện việc niêm yết và giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Tổng khối lượng niêm yết là 20,2 triệu chứng chỉ quỹ, mã niêm yết là E1VFVN30, giá tham chiếu 10.206,19 đồng/đơn vị, biên động dao động +/-20%.

Trong đợt chào bán lần đầu ra công chúng diễn ra từ ngày 21/7 đến 20/8/2014, quỹ ETF đầu tiên của Việt Nam đã huy động được 202 tỷ, đạt gấp 2 lần dự kiến, từ các thành viên lập quỹ là CTCK TP.HCM (HSC) và CTCK Bảo Việt (BVSC) và các nhà tổ chức, cá nhân khác.

“Hoạt động của quỹ minh bạch bởi danh mục đầu tư và NAV được cập nhập hàng ngày, nhà đầu tư đa dạng hóa đầu tư với chi phí thấp, nhà đầu tư nước ngoài có thể gián tiếp sở hữu cổ phần tại các công ty niêm yết tốt nhất vốn đã kín room”, ông Trần Thanh Tân, Tổng giám đốc VFM cho biết.

Danh mục của quỹ dựa trên VN30 – nhóm 30 cổ phiếu của các công ty có giá trị vốn hóa lớn và thanh khoản cao nhất tại HOSE. Trong đó, khoảng 10 cổ phiếu nhóm này đã hết room cho khối ngoại.

Với đặc điểm không hạn chế room của quỹ ETF nội, quỹ được kỳ vọng không chỉ thu hút các nhà đầu tư trong nước mà còn hấp dẫn với cả khối ngoại.

“Mặc dù tính thới thời điểm IPO, vẫn chưa có nhà đầu tư nước ngoài nào bỏ tiền vào quỹ nhưng qua tiếp xúc chúng tôi ghi nhận sự quan tâm rất lớn của nhà đầu tư ngoại từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ”, ông Tân cho biết.

Nói về đặc tính thuận tiện, chi phí thấp của quỹ, lãnh đạo VFM cho rằng với số vốn của mình và nhà đầu tư muốn đầu tư các cổ phiếu trong rổ VN30, thay vì nhà đầu tư thực hiện thao tác mua từng cổ phiếu thì họ có thể đầu tư vào quỹ với một lệnh mua/bán duy nhất. Như vậy chi phí giao dịch được tiết giảm đáng kể.

Về áp dụng tỷ lệ giao dịch ký quỹ (margin) cho chứng chỉ quỹ, đại diện VFM cho biết vì niêm yết như một cổ phiếu nên theo quy định sau khi giao dịch 6 tháng chứng chỉ quỹ này mới được triển khai margin.

Tuy nhiên, đơn vị này đang kiến nghị để được triển khai sớm bởi bản thân rổ VN30 đều là những cổ phiếu tốt cũng như nằm trong danh sách được sử dụng margin.

Tuy nhiên, khi đầu tư vào quỹ, nhà đầu tư cũng cần chú ý hạn chế nhất định. Đầu tiên là rủi ro về mô phỏng chỉ số, do sự sụt giảm thanh khoản của thị trường hoặc các hoạt động chia, tách, sáp nhập doanh nghiệp… hoặc sự thay đổi thành phần chỉ số tham chiếu.

Điều này làm cho sai số mô phỏng giữa ETF và chỉ số tăng lên, không hoàn toàn đạt được mục tiêu của nhà đầu tư.

Ngoài ra, còn có rủi ro chênh lệch giá khiến nhà đầu tư có thể thiệt hại khi mua chứng chỉ ETF khi giá thị trường cao hơn NAV hoặc bán khi giá thị trường thấp hơn NAV…

Tin nóng

Tin mới