Chưa quên ám ảnh lãi suất

Gốc
Khẳng định nhiều doanh nghiệp còn chưa quên được nỗi sợ lạm phát bùng nổ, lãi suất lên vùn vụt từ mấy năm trước, đại biểu ĐB Trần Hoàng Ngân, TP.HCM cho rằng: Cái quan trọng nhất hiện nay là phải giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì lãi suất ở mức 7-9%/năm.

Đại biểu ĐB Trần Hoàng Ngân, TP.HCM

Mục tiêu tăng trưởng 5,8% mà Chính phủ đặt ra cho năm 2014 có hợp lý, thưa ông?

Tôi cho rằng, mục tiêu tăng trưởng từ 5,5 – 5,8% là mức có thể đạt được. Tuy nhiên, muốn đạt được mục tiêu này thì phải giải quyết tốt bài toán về vốn. Tổng vốn đầu tư phải đạt 1,2 triệu tỷ đồng trở lên, tức chiếm khoảng 30% GDP. Trong số này, vốn huy động từ khu vực dân doanh, dân cư và tư nhân phải đạt 41%, tương đương khoảng 520.000 tỷ.

Tại khu vực đầu tư nước ngoài (khoảng 20 - 22%), tương đương khoảng 12 tỷ USD là hoàn toàn khả thi. Đầu tư khu vực Nhà nước cũng vậy, cứ quyết trần nợ công và quyết trái phiếu thì khu vực Nhà nước là xong. Vấn đề thuộc về khu vực dân doanh. Để đảm bảo tăng trưởng, phải huy động được nguồn lực trong khu vực này cho đầu tư. Cần phải lưu ý rằng, 2 năm vừa rồi, đầu tư ở khu vực dân doanh chỉ khoảng 400.000 tỷ.

Vậy theo ông, cần làm gì để có thể đầu tư khu vực dân doanh đạt con số mong muốn?

Muốn giải quyết bài toán này, theo tôi cần có một Ủy ban độc lập của Chính phủ hỗ trợ quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp dân doanh. Và thứ mà những doanh nghiệp này đang cần là cải cách hành chính, khung pháp lý thuận lợi cho họ hoạt động. Họ cũng cần niềm tin vào ổn định chính sách, cần vốn với mức lãi suất thấp, ổn định. Muốn vậy, phải có quỹ bảo lãnh đủ lớn dành cho những doanh nghiệp này để làm cầu nối giữa họ với người cho vay.

Thực hiện nhiệm vụ năm 2014, theo ông Chính phủ cần tập trung vào vấn đề gì?

Theo tôi, quan trọng nhất vẫn là phải kiên định việc ổn định kinh tế vĩ mô, giữ lạm phát ở mức thấp 5 – 7% trong thời gian dài, từ đó mới duy trì lãi suất mức 7 - 9%/năm trong dài hạn được. Có như thế, người gửi tiền yên tâm, người cho vay cũng yên tâm. Nhà đầu tư phải rõ được khoản chi trả lãi suất ổn định trong thời gian dài, từ đó người ta đưa cái thông số này vào việc tính toán hiệu quả dự án.

Các doanh nghiệp hiện nay chưa quên được nỗi ám ảnh lạm phát bùng nổ, lãi suất tăng cao vào năm 2009 nên vẫn hạn chế đầu tư. Mà hạn chế đầu tư thì làm sao có được tăng trưởng? Các doanh nghiệp dân doanh mà không "khỏe" được, không lớn được thì khi gia nhập Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì sẽ càng khó khăn. ”Sức khỏe” của các doanh nghiệp dân doanh chưa được bồi dưỡng, chưa được hỗ trợ đúng mực thì nền kinh tế của mình sẽ trở thành nền kinh tế phụ thuộc.

Nhưng việc vay vốn ngân hàng giờ không hề dễ, thưa ông?

Thời gian trước đây, các ngân hàng đã quá nới lỏng trong việc cho vay. Tuy nhiên hiện nay, các ngân hàng đã siết chặt hơn. Muốn vay được tiền ngân hàng, doanh nghiệp phải có đủ vốn chủ sở hữu. Ngoài ra, phải có bảo lãnh, như tôi đã nói ở trên. Chính phủ phải có quỹ bảo lãnh dành cho doanh nghiệp dân doanh đủ lớn để hỗ trợ các doanh nghiệp này vay vốn. Từ đó mới giải quyết được dư nợ tín dụng. Tại sao dư nợ tín dụng 10 năm trước đây là 30% mà trong những năm vừa qua chỉ 10 – 12%? Điểm nghẽn chính là ở khu vực dân doanh.

Cảm ơn ông!

Thanh Bình (Thực hiện)

Tin nóng

Tin mới