Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chưa ra phán quyết vụ Thanh tra giao thông bảo kê 'xe Vua' ở Hà Nội

Sáng 12/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử nhóm bị cáo là cựu cán bộ Thanh tra giao thông Hà Nội liên quan đến hành vi 'bảo kê' logo 'xe Vua' ở Hà Nội.

Tuy nhiên, trong quá trình xét xử, Thẩm phán Hoàng Nhật Tân, Chủ tọa phiên tòa bất ngờ thông báo phiên tòa tạm hoãn, thời gian mở lại phiên tòa sẽ thông báo sau.

Lý do được HĐXX giải thích, qua phần thẩm vấn công khai các bị cáo, HĐXX nhận thấy, cần phải xác minh thêm một số tài liệu, chứng chứ liên quan đến vụ án mà điều này không thể thu thập, làm rõ ngay được tại phiên xử.

Bị cáo Lê Bá Dũng khai báo trước tòa.

Trước đó, trong ngày đầu xét xử (11/5), HĐXX đã tiến hành thẩm vấn 7 bị cáo gồm: Nguyễn Ánh Hào (SN 1981, trú tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Lê Văn Cường (SN 1980, cựu cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6 thuộc Cục Quản lý đường bộ I - Tổng cục Đường bộ Việt Nam), Phạm Văn Vinh (SN 1993, cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh) bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”; Lê Bá Dũng (SN 1974, cựu cán bộ Đội Thanh tra Giao thông Vận tải quận Hoàng Mai, Hà Nội), Trần Sỹ Cương (SN 1984, cựu cán bộ Đội Thanh tra cơ động, thuộc Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội), Nguyễn Quốc Cương (SN 1973, cựu cán bộ Đội Thanh tra Giao thông Vận tải quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Hoàng Văn Lân (SN 1963, cựu cán bộ Đội Thanh tra Vận tải huyện Phú Xuyên, Hà Nội) bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”.

Quá trình thẩm vấn, 7 bị cáo đều thừa nhận có việc đưa và nhận tiền của nhau. Trong khi nhóm bị cáo bị truy tố về tội “Đưa hối lộ” nhớ cụ thể số tiền họ đưa là bao nhiêu và đưa cho những ai, thì nhóm bị cáo bị truy tố về tội “Nhận hối lộ” chỉ nhớ là có nhận, nhưng không nhớ rõ nhận bao nhiêu lần và nhận nhiêu tiền. Việc nhóm bị cáo là cựu cán bộ Thanh Tra giao thông nhận tiền hối lộ để thực hiện hành vi “bảo kê” cho những chiếc xe chở hàng của Công ty cổ phần đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh lưu thông trên đường được thuận tiện. Trong trường hợp xe của công ty bị giữ lại và lái xe gọi điện thì nhóm bị cáo là cựu Thanh tra giao thông sẽ có trách nhiệm xin giúp.

Riêng bị cáo Hoàng Văn Lân (cựu cán bộ Đội Thanh tra Vận tải huyện Phú Xuyên) cho rằng, số tiền Lân nhận từ bị cáo Nguyễn Ánh Hào là do Hào nói “Biếu Thanh tra Vận tải huyện Phú Xuyên cây quất, cây đào nhân dịp Tết Nguyên đán và nhờ Lân cầm tiền mua giúp”. Ngoài nhờ mua cây quất, cây đào, Hào còn đưa tiền nhờ Lân mua bia, nước ngọt cho Thanh tra Vận tải huyện Phú Xuyên khi đi nghỉ mát. “Số tiền nhận từ Hào, bị cáo chỉ sử dụng chi tiêu cho tập thể chứ không tư lợi riêng”, Lân khai.

Quá trình xét xử tại phiên tòa đã làm rõ, để thuận lợi trong việc lưu hành xe tải chở hàng quá tải hoặc bị vi phạm trong lĩnh vực giao thông nhưng để không bị xử lý hoặc xử lý với lỗi nhỏ hơn lỗi vi phạm, Nguyễn Ánh Hào, Lê Văn Cường đã bàn với Phạm Văn Vinh sử dụng tên Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh do Vinh làm Tổng Giám đốc để thiết kế một loại logo có dòng chữ mang tên “Công ty Tuấn Vinh” (sau đổi thành “An toàn là bạn, tai nạn là thù”) và tìm kiếm, mời các chủ xe ô tô tải (thường chở hàng quá tải trọng cho phép) nộp tiền cho Vinh, Hào để hàng tháng đi “quan hệ” với các cán bộ phụ trách lĩnh vực giao thông đường bộ, cho các xe tải khi lưu thông sẽ không bị kiểm tra hoặc được bỏ qua lỗi vi phạm, hoặc xử phạt nhẹ hơn lỗi vi phạm.

Bằng phương thức trên, trong thời gian hơn 2 năm (từ tháng 6/2016 đến tháng 10/2018), các bị cáo đã thu được tổng số hơn 6,2 tỷ đồng để thực hiện việc hối lộ.

Nguyễn Hưng

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/ban-tin-113/chua-ra-phan-quyet-vu-thanh-tra-giao-thong-bao-ke-xe-vua-o-ha-noi-640945/