Chưa thanh lý tài sản đã chuyển đổi chủ đầu tư

Gốc
Như Báo Lao Động đã đưa tin, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết dứt điểm những tồn tại liên quan đến khối tài sản của dự án xây dựng Khu du lịch nghỉ dưỡng Rusalka, đầu tháng 8.2011, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao cho Sở KHĐT phối hợp với chủ đầu tư là ông Nguyễn Đức Chi tiến hành thủ tục thanh lý dự án.

Mặc dù việc thanh lý chủ yếu nhằm xác định rõ tổng số nợ và chốt nợ của từng “đối tác”, nhưng do không tìm được “tiếng nói chung” nên Công ty vật liệu xây dựng và xây lắp thương mại (BMC) đã và đang gửi đơn khiếu nại lên UBND tỉnh Khánh Hòa và Thủ tướng Chính phủ để đòi nợ ông Nguyễn Đức Chi. Đáng tiếc, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục bỏ qua các quy định của pháp luật hiện hành, thông báo giao cho Công ty cổ phần du lịch Trọng Điểm Nha Trang (Focus Travel Nha Trang) là nhà đầu tư mới, tiếp tục thực hiện dự án. Focus Travel Nha Trang là pháp nhân mới, thành lập trên cơ sở khối tài sản còn lại của dự án Rusalka cũ mà một trong những cổ đông sáng lập (nắm giữ 65% cổ phần) là em ruột của ông Nguyễn Đức Chi.

Nhà ở, vườn cây của dân cũng là tồn tại lớn của dự án Rusalka (ảnh chụp ngày 6.11.2011). Ảnh: B.C

Được biết, khối tài sản của dự án Rusalka đã được Bộ Tài chính xác định sau khi ông Nguyễn Đức Chi bị bắt và Cty đầu tư và phát triển du lịch Rus-Invest-Tur (R.I.T) bị thu hồi giấy phép ( tháng 10.2006) là 131 tỉ đồng. Ông Nguyễn Đức Chi còn nợ 4 nhà thầu hơn 54,4 tỉ đồng, tuy nhiên trong quá trình “thanh lý”, các nhà thầu yêu cầu phải thanh toán tổng cộng trên 294,3 tỉ đồng, bao gồm nợ gốc, nợ lãi tính từ thời điểm thi công đến nay và cả tiền phạt vi phạm hợp đồng...

Ngoài ra, 32ha đất phía tây đường Trần Phú mặc dù đã xác định thuộc phạm vi dự án Rusalka, nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa chưa làm thủ tục giao đất cho chủ đầu tư cũ (ông Nguyễn Đức Chi). Đến thời điểm này, hàng chục hộ gia đình vẫn sinh sống, làm ăn... tại đây và chưa hề nhận thông tin về phương án giải quyết đền bù, giải tỏa.

Dư luận cho rằng, xét cả tình lẫn lý, dù thế nào cũng phải chờ kết quả giải quyết tranh chấp trong việc thanh lý tài sản dự án Rusalka, UBND tỉnh Khánh Hòa mới được ban hành quyết định cấp phép cho Công ty cổ phần du lịch Trọng Điểm Nha Trang tiếp nhận, thừa kế trách nhiệm cũng như nghĩa vụ đối với dự án này.

Bảo Chân

Tin nóng

Tin mới