Chưa thấy 'cúm', người bán, người nuôi đã lao đao

Gốc
Khi cơ quan chức năng cảnh báo tình trạng dịch cúm gia cầm có thể bùng phát, đề nghị các địa phương tăng cường công tác phòng chống dịch cúm trên đàn gia cầm, giá gia cầm tại chợ đã giảm khoảng 20%, lượng gia cầm và sản phẩm gia cầm tiêu thụ giảm khoảng 35%. Nhiều người bán gia cầm nghỉ chợ vì ế ẩm.

Chưa thấy 'cúm', người bán, người nuôi đã lao đao - Ảnh 1

Sau đó, một số địa phương do chưa kiểm soát thật tốt dịch cúm trên đàn gia cầm nên tại một số điểm chăn nuôi nhỏ lẻ lác đác xuất hiện điểm dịch. Thông tin này nhanh chóng được truyền tải, cơ quan quản lý địa phương tích cực vào cuộc đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh, hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh trên đàn gia cầm. Bước đầu các ổ dịch bị khống chế, tuy nhiên nhiều hộ chăn nuôi muốn bán gia cầm do đến ngày xuất chuồng nhưng bị thương lái ép giá, giá gia cầm giảm khiến cho nhiều chủ hộ khóc dở, mếu dở chấp nhận vì nếu không bán, gia cầm để lâu giá nguyên liệu, công chăm sóc tăng làm cho các hộ đã lỗ lại càng lỗ nặng.

Khảo sát thực tế, tại các chợ truyền thống, chợ đầu mối giá gia cầm nhích nhẹ khoảng 5.000đ/kg, kèm theo đó các sản phẩm gia cầm cũng tăng khoảng 2.000 - 3.000đ/chục trứng.

Trong khi đó, sức mua gia cầm vẫn duy trì ở mức thấp hơn so với thời điểm trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Vậy lý do vì sao, giá gia cầm tăng, giảm thất thường? Theo lý giải của một số người chuyên kinh doanh gia cầm ở chợ đầu mối Đền Lừ thì giá gia cầm tăng vì lượng cung sụt giảm nhẹ. Một số tỉnh có dịch cúm đã ngừng xuất gia cầm vì lo sợ lây lan dịch bệnh và cũng một phần do thương lái ép giá… Ngược lại, người chăn nuôi khóc dở vì bị thương lái ép giá. Đến nay giá gà lông trắng chỉ trên 20.000đ/kg, gà ta chưa đạt 50.000đ/kg. Nếu tiếp tục duy trì tình trạng này, người chăn nuôi càng tăng đàn, càng lỗ nặng.

Có thể nói việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh phải đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên công tác tuyên truyền để người dân hiểu và tích cực trong công tác này cũng đóng vai trò quan trọng. Cơ quan quản lý cần làm mạnh, xử lý việc lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, làm lành mạnh hệ thống phân phối tránh tình trạng đầu cơ ép giá người nuôi, bán tăng giá sản phẩm gây thiệt hại cho cả người tiêu dùng và người chăn nuôi như hiện nay của một số đối tượng thương lái.

Đỗ Phong

Tin nóng

Tin mới