Chưa thống nhất được mức bồi thường cho gia đình có người tử vong

Gốc
Sau gần 6 tháng xảy ra sự cố y khoa ở BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 8 người tử vong, đến nay gia đình nạn nhân và bệnh viện vẫn chưa thống nhất được mức bồi thường.

Nạn nhân trong vụ chạy thận nhân tạo

Sự việc đau lòng diễn ra vào sáng 29/5, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo ở BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình đột ngột dấu hiệu bất thường. Sau đó, 8 người lần lượt tử vong; 10 người được chuyển về BV Bạch Mai (Hà Nội) điều trị và hiện sức khỏe đã hồi phục.

Ngay sau xảy ra tai biến, lãnh đạo bệnh viện đã thăm hỏi và chia sẻ với gia đình các nạn nhân, hỗ trợ mỗi gia đình có người tử vong 20 triệu đồng. Từ đó đến nay, gia đình các nạn nhân chưa nhận thêm được khoản hỗ trợ nào.

Vụ việc đã được cơ quan công an vào cuộc, kết luận nguyên nhân khiến 8 bệnh nhân tử vong là nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo; các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình. Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án. Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương bị cách chức từ ngày 9/8.

Ngày 16/8, các gia đình gửi đơn tơị́ Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Bộ Y tế, lãnh đạo chính quyền, ngành y tế và công an tỉnh Hòa Bình kiến nghị xử lý trách nhiệm các bên liên quan vụ tai biến. Đây là lần đầu tiên các gia đình lên tiếng về vụ việc.

Trong đơn các gia đình này cho biết đau xót trước cái chết oan uổng của người thân hôm 29/5 song họ vẫn kiềm chế, không có bất cứ hành động nào gây mất trật tự tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Đến cuối tháng 9, gia đình những nạn nhân này đã cùng nhau thỏa thuận với bệnh viện về mức đền bù. Theo đó, gia đình các nạn nhân đề nghị được đền bù một mức như nhau gồm hỗ trợ tổn thất tinh thần, chi phí mai táng là 250 triệu đồng; những gia đình có con dưới 18 tuổi sẽ tính khoản riêng. Tuy nhiên, phía bệnh viện đưa ra các mức đền bù khác nhau, thấp nhất là trên 140 triệu, cao nhất là 242 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu các gia đình phải cung cấp các hóa đơn với các chi phí mai táng.

Sau đó, phía bệnh viện đề nghị hỗ trợ trước phí mai táng, còn các khoản khác tính sau nhưng các gia đình không đồng ý, với lý do “các khoản kia biết đến bao giờ mới được lấy”. Sau nhiều lần thảo luận nhưng không đi đến thống nhất, phía bệnh viện và gia đình các nạn nhân đã mời luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Đại diện gia đình 8 nạn nhân cho biết đã tiếp tục gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Theo họ, việc bệnh viện yêu cầu xuất trình hóa đơn tài chính của việc ma chay là vô lý, đã có người thân tử vong thì mức đền bù như nhau, không thể căn cứ theo sức khỏe, tuổi mà có sự phân biệt...

Ông Lê Xuân Hoàng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình kiêm Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình cho biết: Chúng tôi có yêu cầu các gia đình cung cấp hóa đơn nhưng không nhất thiết phải hóa đơn đỏ. Thực sự chúng tôi cũng rất khó quyết toán để số tiền này, không có cơ sở nào.

Ông Hoàng cũng cho biết thêm, do không thống nhất được mức đền bù với gia đình các nạn nhân, vì thế bệnh viện dự định tạm ứng một số tiền hỗ trợ trước cho các khoản chi phí, mỗi gia đình 50 triệu đồng; còn lại đợi phán quyết của tòa.

“Phạt như thế nào, chúng tôi chấp hành nghiêm vì không chỉ với gia đình 8 nạn nhân tử vong mà còn 10 bệnh nhân khác họ cũng bị tổn thất. Khi đó việc quyết toán tiền cũng sẽ đơn giản hơn. Chúng tôi cũng rất muốn thương lượng với các gia đình nhưng không được”, ông Hoàng nói.

HẢI PHONG