Chưa tìm ra nguyên nhân 60 tấn cá chết trên sông Cổ Cò

Gốc
Báo cáo quận Ngũ Hành Sơn gửi lãnh đạo TP Đà Nẵng ước tính có khoảng 60 tấn cá chết trên khu vực sông Cổ Cò vào sáng 17/7.

Chiều 17/7, bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng xác nhận, chính quyền sở tại đã nắm thông tin ban đầu về việc cá tại các bè cá trên sông Cổ Cò (thuộc phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) vào sáng cùng ngày.

"Hiện quận đã nắm thông tin sơ bộ về việc các bè cá của người dân bị chết hàng loạt. Sau khi thống kê, quận đã gửi báo cáo lên lãnh đạo thành phố, Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn xin ý kiến chỉ đạo và quan tâm xem xét hỗ trợ cho bà con nuôi cá lồng bè có cá chết để giảm bớt khó khăn", lãnh đạo quận chia sẻ cùng Pháp luật Plus.

Chưa tìm ra nguyên nhân 60 tấn cá chết trên sông Cổ Cò - Ảnh 1

Lãnh đạo quận đề nghị thành phố quan tâm xem xét hỗ trợ cho bà con nuôi cá lồng bè có cá chết để giảm bớt khó khăn

Trong báo cáo nhanh gửi UBND TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Cự, phó Chủ tịch UBND quận cho biết, số lượng thiệt hại ước tính khoảng 60 tấn, bao gồm cá Diêu Hồng (chiếm 90%), còn lại là cá Nâu, cá Dìa, số cá này không sử dụng được.

Được biết, số lượng hộ nuôi cá trên sông thuộc địa bàn phường Khuê Mỹ là 31 hộ tương ứng với 32 bè cá (228 lồng). Thiệt hại về kinh tế: Tổng số hộ thiệt hại: 11 hộ, tương ứng với 11 bè (65 lồng)

Nguyên nhân dẫn đến việc cá chết hàng loạt trên các bè cá hiện nay chưa xác định được nguyên nhân, UBND quận đã phối hợp Chi cục Thủy Sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trung tâm Khuyến ngư Nông lâm thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Trung tâm Kỹ thuật môi trường thuộc Sở Tài nguyên Môi trường thành phố lấy mẫu nước và mẫu cá để xét nghiệm nguyên nhân, sau khi có kết quả xét nghiệm sẽ công bố sau.

Chưa tìm ra nguyên nhân 60 tấn cá chết trên sông Cổ Cò - Ảnh 2

Thống kê của quận có khoảng 60 tấn cá bị chết trên địa bàn phường Khuê Mỹ.

Được biết, khu vực sông Cổ Cò, đoạn qua địa bàn phường Khuê Mỹ, có hơn 30 hộ dân tiến hành nuôi cá lồng bè hơn 10 năm nay. Đây là lần đầu tiên, người dân lâm vào cảnh khốn đốn vì nợ nần do cá chết hàng loạt với quy mô lớn hiện hiện nay.

"Ngay sau khi có thông tin về cá chết, lãnh đạo quận cùng các ngành chức năng của quận và thành phố xuống hiện trường động viên, chia sẽ với người dân.

Trước mắt UBND quận hỗ trợ xe vận chuyển cá chết lên bãi rác Khánh Sơn để tiêu hủy và khuyến cáo bà con di chuyển lồng bè cá đến vùng nước có dòng chảy để tránh lây lan, đối với số cá lớn thì cho thu hoạch sớm để tránh thiệt hại", ông Huỳnh Cự cho hay.

Nguyễn Tuấn

Tin nóng

Tin mới