Chưa xử lý được sự cố kẹt van xả tại đập thủy điện Đắk Kar

link
Mực nước tại đập thủy điện Đắk Kar đã giảm nhưng sự cố kẹt van xả vẫn chưa được khắc phục. Cơ quan chức năng sẽ phát điện rồi dùng thủy lực kéo van xả.

Sáng 10/8, ông Lê Mai Toản, Phó chủ tịch UBND huyện Đắk R'lấp (Đắk Nông) cho biết hiện mực nước tại hồ thủy điện Đắk Kar đã hạ xuống gần 3 m so với ngày hôm trước và đạt ngưỡng an toàn.

Tuy nhiên, vị phó chủ tịch cho biết hiện sự cố kẹt van xả tại thủy điện Đắk Kar vẫn chưa được khắc phục.

"Ba ngày qua công nhân dùng palăng tay kết hợp tời điện kéo van xả đập số 1 và số 2 để xử lý sự cố kẹt van xả đập nhưng không được. Doanh nghiệp dùng phương án phát điện rồi dùng thủy lực kéo van xả", ông Toản nói.

Các công nhân dùng tời điện kéo van xả nhưng không hiệu quả. Ảnh: Minh Lộc.

Theo ông Toản, nơi đây trời đã hết mưa, nguy cơ vỡ thủy điện không còn, lực lượng chức năng đang tập trung khắc phục sự cố.

Ông Chu Văn Quyền, Giám đốc Công ty Cổ phần thủy điện Đắk Kar cho biết đơn vị đang xả nước trong lòng đập qua ống xả kiệt, ống dẫn nước ngang và phần trên van xả tràn. Lượng nước tại đập thủy điện Đắk Kar khoảng 12 triệu m3, cao trình đập ở mức 476,2 m.

"Thủy điện chưa tích nước nhưng do nước đổ về quá lớn không thoát được nên tích tụ dẫn đến sự cố vỡ ống áp lực. Khi gặp sự cố, công ty đã để nước xả tự do qua ống áp lực và qua tràn ở cửa xả, cống xả cát. Đến nay dung tích nước trong hồ đã hạ nên nguy cơ vỡ đập tạm thời không còn”, ông Quyền nói.

Còn ông Lê Viết Thuận, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông cho biết sự cố "tích nước" khi chưa hoạt động, suýt vỡ đập thủy điện là do chủ đầu tư quá chủ quan.

Hiện nước tại đập thủy điện Đắk Kar đã rút khoảng 3 m. Ảnh: Minh Lộc.

"Chủ đầu tư không chuẩn bị trước phương án xả lũ, cánh xả tràn chưa vận hành thử và hiện tại vẫn chưa vận hành được. Chủ đầu tư quá chủ quan, thủy điện này mà vỡ thì gây thiệt hại lớn cho hàng nghìn người", ông Thuận chia sẻ.

Trước sự cố kẹt van xả có nguy cơ vỡ đập thủy điện Đắk Kar, tỉnh Đắk Nông và Bình Phước đã di dời hơn 5.000 người dân đến nơi an toàn. Trong đó, tỉnh Bình Phước di dời hơn 5.000 người; Đắk Nông di dời hơn 200 hộ, chủ yếu sống trong rẫy đến nơi an toàn.

Hồ thủy điện Đắk Kar có dung tích thiết kế 13 triệu m3 nước, đang trong quá trình thi công. Chiều 7/8, van cửa xả tràn ở đây gặp sự cố khiến mực nước trong hồ dâng cao.

Tây Nguyên

http://news.zing.vn/chua-xu-ly-duoc-su-co-ket-van-xa-tai-dap-thuy-dien-dak-kar-post9 76839.html