Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chùm ảnh: Chợ hoa 'trên bến, dưới thuyền' độc đáo và ấn tượng nhất Sài Gòn

Đến hẹn lại lên, hàng chục ghe chở hoa, cây cảnh từ các tỉnh miền Tây đổ về bến, tạo nên cảnh nhộn nhịp 'trên bến, dưới thuyền' đặc trưng của miền sông nước Nam Bộ tại bến Bình Đông, quận 8, TP.HCM.

Những ngày này, ghe thuyền nhà vườn từ các tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long như: Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang, Đồng Tháp lại tấp nập cập bến Bình Đông, quận 8, TP.HCM, góp mặt vào chợ hoa "trên bến dưới thuyền", sẵn sàng cho một mùa hoa Tết.

Bờ kè cũng là bến sông dài hàng cây số như một bức tranh mùa xuân đầy màu sắc bởi các loại hoa cúc, vạn thọ, hồng, mai, lan, hoa giấy, hoa sống đời.... Dưới nước, những chiếc ghe lớn nhỏ chở hoa kiểng xếp kín cả dòng kênh...

Con kênh Tàu Hủ vốn dài và rộng kết nối quận 8 và các quận khác phát huy lợi thế của mình, trở thành tuyến giao thông huyết mạch vận chuyển hoa kiểng Tết.

Ghi nhận vào chiều 27 Tết (21/1 dương lịch), nhiều ghe thuyền chở hoa kiểng lần lượt rẽ sóng chạy vào kênh Tàu Hủ để họp chợ ở Bến Bình Đông.

Thuyền chở theo những cây, chậu kiểng chưng Tết đặc trưng của người miền Nam, từ những chậu hoa mào gà, đến hoa giấy và mai vàng… Đây cũng là chợ hoa “đặc biệt” trên sông nước, mỗi năm chỉ họp một lần vào đúng dịp Tết Nguyên đán.

Mai được bày bán nhiều nhất ở bến Bình Đông, có chậu nhỏ giá 100.000-150.000 đồng nhưng có chậu phải hàng chục triệu.

Những chậu tắc (quất) được bán tại bến Bình Đông

Một chủ ghe cho biết, thường tới khoảng 28 tháng Chạp, người dân mới tới đây mua bán đông đúc.

Một chậu tắc đã có chủ...

Một chậu mai cũng được khách chọn về chơi Tết.

Đây cũng là nơi chụp hình lý tưởng cho nhiều du khách và các bạn trẻ.

Không ai nhớ chính xác chợ hoa có từ khi nào...

...nhưng những người lớn tuổi ở đây kể lại, ban đầu chỉ là vài bà con mang ít rổ trái cây, vài chậu hoa kiểng lên bán tết. Lâu dần, người này rủ người kìa, chợ hoa cứ tăng dần số lượng.

Đến năm 2012, nhận thấy nhu cầu cấp thiết tổ chức chợ hoa một cách bài bản, bao gồm cả việc thiết lập hệ thống điện chiếu sáng, cung cấp nước sinh hoạt, công tác vận chuyển...

Nên chợ hoa đã được Quận 8 đưa vào nội dung hoạt động hàng năm.

Cũng từ đó, số hộ đăng ký kinh doanh cũng tăng dần, từ vài chục hộ năm 2012 tăng lên hơn 300 hộ vào năm 2019 và đến năm 2020 có gần 600 hộ tham gia Chợ hoa Tết bến Bình Đông.

Một góc tĩnh lặng giữa thành phố ồn ào.

Nhìn từ trên cao, những chiếc thuyền xếp thành hàng bên bờ kênh Tàu Hủ, tạo thành chợ hoa xuân độc đáo "trên bến, dưới thuyền"và ấn tượng nhất trong tất cả các chợ hoa ở Sài Gòn.

Minh Nghĩa

Nguồn Infonet: https://infonet.vn/chum-anh-cho-hoa-tren-ben-duoi-thuyen-doc-dao-va-an-tuong-nhat-sai-gon-post330009.info