Nhiều người thản nhiên bước qua bồn hoa, trèo qua dải phân cách dù cầu vượt đi bộ hay vạch sơn kẻ đường cách đó không bao xa.

Tối 3/3, nữ sinh Hoàng Thị Quyên đã bị ô tô đâm trọng thương trên đường Xã Đàn khi đang đi bộ sang đường. Tuy lỗi của tài xế là đã quá rõ ràng nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận một phần lỗi của nạn nhân bởi Quyên đã tự ý sang đường mà không đi trên vạch sơn dành cho người đi bộ.

Để tránh gặp phải những tai nạn đáng tiếc như trên, cách tốt nhất để bảo vệ mình là phải tuân thủ luật giao thông. Tiếc thay, ý thức chấp hành luật giao thông của nhiều người vẫn là vấn đề muôn thuở nhức nhối. Từ những người điều khiển phương tiện giao thông từ xe máy, ô tô phóng nhanh, vượt đèn đỏ, uống rượu bia,... đến những người đi bộ "bạ đâu sang đó" bất chấp nguy hiểm vẫn nhiều vô kể.

Chúng tôi đã đến đường Chùa Bộc, đường Xã Đàn, đường Tôn Đức Thắng và khu vực cổng Bệnh viện Xanh Pôn để ghi nhận về tình hình sang đường của người đi bộ, đặc biệt là các bạn trẻ.

Đường Chùa Bộc, đoạn qua cổng Học viện Ngân hàng nơi Quyên đang theo học là nút trọng điểm giao thông và thường xuyên có rất đông phương tiện qua lại.

Để tránh ùn tắc và đảm bảo an toàn cho các bạn sinh viên, một cây cầu vượt dành cho người đi bộ đã được dựng lên ngay gần cổng trường

Tuy nhiên, nhiều lúc cây cầu này không có một bóng người

Thay vào đó, các bạn sinh viên lại nối đuôi nhau đi dưới lòng đường

Giữa dòng xe cộ

Dù cây cầu vượt chỉ cách đó vài bước chân

Bạn Chu Thị Thanh, sinh viên khoa Kế Toán, HV Ngân hàng cho biết: "Chiều nào, các bạn sinh viên tình nguyện cũng hướng dẫn, chỉ đường cho các bạn đi lên cầu vượt. Số người đi bộ trên cầu đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, có không ít bạn vẫn đi bộ dưới lòng đường, đặc biệt là vào những giờ cao điểm".

Một sinh viên cho biết: "Việc đi bộ dưới lòng đường khá nguy hiểm vì phải chen giữa dòng xe cộ. Dù có đèn đỏ nhưng nhiều phương tiện vẫn không dừng lại nhường đường. Nhưng vì vội và để cho tiện nên mình không lên cầu vượt đi bộ".

Tại đường Xã Đàn, ngay gần nơi xảy ra tai nạn, sáng nay (5/3) vẫn có nhiều người đi bộ thản nhiên sang đường ở nơi không có vạch sơn dành cho người đi bộ

Dù rằng các phương tiện thường xuyên lưu thông với tốc độ cao

Tại cổng Bệnh viện Xanh Pôn, nhiều người vẫn len giữa dòng xe để sang đường dù vạch sơn dành cho người đi bộ chỉ cách đó vài mét

Do muốn đi lên chiếc ô tô đậu ở giữa đường, người phụ nữ này đã bị chiếc xe máy quẹt phải. Rất may là không có điều gì đáng tiếc xảy ra.

Tại đường Tôn Đức Thắng, ngay gần nơi chiếc ô tô gây án đâm vào hàng rào, người dân thản nhiên trèo qua dải phân cách

Để sang đường cho tiện chứ không muốn đi vòng

Xe máy, người đi bộ lưu thông lộn xộn trên phố