Chung cư gần 30 triệu/m2 nhưng 3 năm chưa bàn giao, không bình cứu hỏa

Gốc
Tổ hợp chung cư Mỹ Sơn Tower (Hà Nội) dự kiến bàn giao từ quý I/2016 nhưng đến nay nhiều hạng mục vẫn chưa hoàn thành. Hệ thống báo, chữa cháy dở dang hoặc bị vô hiệu hóa.

Toàn cảnh tổ hợp chung cư Mỹ Sơn Tower (62 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội) của chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư vàxuất nhập khẩu Mỹ Sơn.

Khung cảnh tầng 1 của tòa nhà. Sau hơn 3 năm kể từ ngày dự kiến bàn giao, 4 tầng nổi dành cho trung tâm thương mại - dịch vụ vẫn trong tình trạng xây dựng dở dang.

Quán Cyber Games lớn được mở ở tầng 4 của tòa nhà. Khu bếp của quán game đặt ngay cạnh cầu thang thoát hiểm, hộp chữa cháy được đặt ở đầu cầu thang nhưng không thấy bóng dáng bình cứu hỏa bên trong.

Khu vực dịch vụ, văn phòng vẫn chưa hoàn thiện nhưng nhiều công ty đã thuê và đặt trụ sở làm việc tại đây mặc cho những đường dây điện, ống thoát khí trên trần nhà treo lủng lẳng, không được che đậy.

Dưới tầng hầm gửi xe, vật liệu xây dựng ngổn ngang, hệ thống thang máy chưa hoàn thiện. Cư dân ở đây cho biết họ bất bình mỗi khi gửi, lấy xe phải tiếp xúc với bụi, bẩn của vật liệu xây dựng.

Cầu thang xuống hầm gửi xe không hề có cửa chống cháy, toàn bộ hộp chữa cháy ở tầng hầm không có bình bọt. Hệ thống nút báo cháy không hoạt động hoặc bị bỏ trống.

Tầng 5 đến 22 dành cho căn hộ của cư dân. Điều kỳ lạ là các vòi phun nước cảm ứng nhiệt lắp đặt nhưng không tháo chốt, các hộp cứu hỏa ở tầng căn hộ thường chỉ có 1 đến 3 bình cứu hỏa nhỏ.

Chuông báo cháy trong nhà bị bịt nylon. Anh Đức (38 tuổi) chi gần 2 tỷ đồng cho một căn hộ của chung cư Mỹ Sơn Tower từ năm 2016 (gần 30 triệu đồng/m2) nhưng phải thuê nhà ở trọ bên ngoài gần 2 năm. Dự kiến bàn giao vào đầu năm 2016 nhưng đến đầu năm 2018, người dân vẫn chưa có nhà để ở.

Đường ống cấp nước chữa cháy không có nắp đậy. Cư dân tòa nhà cho biết hệ thống điện của chung cư cũng rất kém, tình trạng sập nguồn xảy ra thường xuyên, đặc biệt là vào những ngày Hà Nội nắng nóng.

Cửa thoát hiểm luôn trong tình trạng mở do bị chèn. Việc để các cửa luôn mở khiến cầu thang thoát hiểm trở nên vô dụng, thậm chí gây họa lớn hơn nếu xảy ra cháy.

Nhìn từ trên cao, đường đi xung quanh tòa nhà bị chặn bởi đất, cát xây dựng, rác thải... Cư dân của tòa nhà phàn nàn chung cư không có không gian sinh hoạt chung, không có khu vực cho trẻ em vui chơi, thư giãn.

Vị trí tổ hợp chung cư Mỹ Sơn Tower ở quận Thanh Xuân Ảnh: Google Maps.

Hải Nam