Chung cư The Golden An Khánh: Chưa nghiệm thu PCCC đã cho dân vào ở?

Gốc
Chung cư The Golden An Khánh dù chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu an toàn PCCC, tuy nhiên “phớt lờ” quy định của pháp luật, chủ đầu tư cho người dân vào ở.

Anh T, một trong những thành viên Ban đại diện lâm thời của cộng đồng cư dân (chưa bầu được ban quản trị do chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư - PV) cho biết, từ khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ đến nay, vấn đề an toàn PCCC vẫn là một dấu hỏi lớn.

Chung cư The Golden An Khánh: Chưa nghiệm thu PCCC đã cho dân vào ở? - Ảnh 1

Chưa được nghiệm thu PCCC, chủ đầu tư đã cho người dân vào ở?

Trước đó, anh T và nhiều người dân đã nhiều lần làm việc, yêu cầu chủ đầu tư công khai biên bản nghiệm thu an toàn PCCC của cơ quan chức năng, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Vấn đề trang thiết bị, biển báo, chỉ dẫn an toàn PCCC, người dân vẫn chưa biết chủ đầu tư đã hoàn thành đến đâu…

“Hiện tại, số hộ chuyển về ở đến 70-80%, nhưng vấn đề an toàn PCCC vẫn là một dấu hỏi lớn, khiến chúng tôi rất lo lắng cho tính mạng của mình và gia đình. Nếu không may xảy ra hỏa hoạn thì hậu quả là vô cùng lớn”, anh T. nói.

Mặt khác, theo phản ánh của cư dân, chủ đầu tư đang thu giá nước sinh hoạt ngang bằng với giá sản xuất. Theo anh Đ sống tại tầng 12, chung cư The Golden An Khánh, gia đình đang phải trả giá nước là 8.110 đồng cho 10 m3 nước đầu tiên, từ m3 thứ 11 là 9.969 đồng. Tuy nhiên, chủ đầu tư thu thêm khoản 8% bao gồm 3% phí hao hụt và 5% phí sửa chữa đường ống.

Như vậy, nếu cộng thêm khoản 8% phí thu thêm, tiền nước sẽ là 8.759 đồng cho 10 m3 đầu tiên và 10.767 đồng cho m3 thứ 11 trở lên. Trong khi đó, giá nước sinh hoạt của Hà Nội vào khoảng 6.000 đồng cho 10 m3 đầu tiên và khoảng 7.000 đồng cho 10 m3 tiếp theo.

Chủ đầu tư không những thu tiền cao hơn quy định của thành phố, mà còn cao gần bằng giá nước phục vụ sản xuất vật chất. Chủ đầu tư giải thích với người dân rằng khoản 8% là do SUDICO thu thêm.

Chung cư The Golden An Khánh: Chưa nghiệm thu PCCC đã cho dân vào ở? - Ảnh 2

Hóa đơn thu tiền nước sạch do người dân cung cấp

Ngoài ra, người dân tại The Golden An Khánh còn cho biết, tòa chung cư này còn thường xuyên xảy ra một số sự cố về thang máy, chất lượng xây dựng kém dẫn tới nhiều hộ dân bị hỏng hóc khi mới chuyển về ở. Đặc biệt, chủ đầu tư còn cố tình trì hoãn việc tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu để bầu ra ban quản trị chính thức.

Theo tìm hiểu của PV, chung cư The Golden An Khánh là giai đoạn 2 của Dự án The Golden An Khánh (khu đất 33 ha có chức năng hỗn hợp chung cư cao tầng và văn phòng, thương mại dịch vụ trong quần thể 288,8 ha của Khu đô thị mới nam An Khánh), tọa lạc tại An Khánh – Hoài Đức – Hà Nội.

Dự án bao gồm 3 tháp 32 tầng: Khối đế 5 tầng, bao quanh 3 đơn nguyên, bố trí các khu vực dịch vụ, thương mại, văn phòng, hệ thống sảnh, giao thông và kỹ thuật tòa nhà.

Khối tháp từ tầng 6 đến tầng 32 gồm 03 đơn nguyên, bố trí 832 căn hộ ở (6 loại diện tích: 66m2, 71m2, 94m2, 162m2, 170m2, 176m2), hệ thống sảnh tầng, giao thông và kỹ thuật tòa nhà.

Trước đó, Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà - SUDICO (thuộc Tổng công ty Sông Đà) là chủ đầu tư là của khu đô thị nam An Khánh. Sau đó, Công ty CP Sông Đà - Hoàng Long đã mua lại một số lô đất tại khu đô thị này để triển khai Dự án The Golden An Khánh.

Về vấn đề an toàn PCCC, Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cũng xác nhận, chung cư Golden An Khánh vẫn chưa có biên bản nghiệm thu về an toàn PCCC. Như vậy, chủ đầu tư đã làm sai quy định khi cho phép cư dân về ở mà vẫn chưa có biên bản nghiệm thu an toàn PCCC.

Trước sự việc trên, đề nghị cơ quan chức năng TP. Hà Nội sớm vào cuộc xác minh, làm rõ để bảo đảm sự an toàn cho hàng trăm hộ dân đang sống tại đây.

Tuấn Ngọc/Thương hiệu & Công luận

Tin nóng

Tin mới