Chung kết ngược ở Ninh Bình

Gốc
QĐND - Vissai Ninh Bình gặp K.Kiên Giang trong trận cầu không được phép sai sót. Thầy trò HLV Nguyễn Văn Sỹ cần 3 điểm để thoát khỏi nguy cơ tụt lại phía sau. Trong khi đó, K.Kiên Giang cũng cần điều tương tự để không phải… xuống hạng trước hai vòng đấu. Ở cuộc đua đến ngôi cao nhất, số phận có vẻ ưu ái với Sông Lam Nghệ An khi họ chỉ phải gặp đội bóng “bây giờ chưa chắc đã muốn đá”: XT Sài Gòn.

QĐND - Vissai Ninh Bình gặp K.Kiên Giang trong trận cầu không được phép sai sót. Thầy trò HLV Nguyễn Văn Sỹ cần 3 điểm để thoát khỏi nguy cơ tụt lại phía sau. Trong khi đó, K.Kiên Giang cũng cần điều tương tự để không phải… xuống hạng trước hai vòng đấu. Ở cuộc đua đến ngôi cao nhất, số phận có vẻ ưu ái với Sông Lam Nghệ An khi họ chỉ phải gặp đội bóng “bây giờ chưa chắc đã muốn đá”: XT Sài Gòn.

"Nóng" ở Ninh Bình

Sức nóng kinh khủng đã xuất hiện ở những vòng đấu cuối. Tại đó, cuộc đua chống xuống hạng bao giờ cũng được quan tâm nhiều hơn là cuộc bứt phá đoạt ngôi vị cao nhất. Nhiều người vẫn tin, khi bị đặt vào cửa tử, thường các đội bóng đá “thật” hơn là khi họ chấp chới đến ngôi vương. Chẳng hiểu nhận định này có đúng không, nhưng nó khiến những người yêu mến bóng đá nội phải suy nghĩ hết mùa này đến mùa khác mà không tìm ra câu trả lời xác đáng.

Vissai Ninh Bình không phải là cái tên lạ lẫm với người hâm mộ. Nhưng nó lạ vì đang lao đao trong vòng xoáy của cuộc chiến trụ hạng. Điều này-theo lý giải của nhiều chuyên gia, thì ngay từ khi bóng chưa lăn, thầy trò HLV Nguyễn Văn Sỹ đã… phải đối mặt với nguy cơ này.

Còn nhớ, hồi đầu mùa, khi bầu Trường và các cộng sự của mình tỏ ra chán bóng đá, Vissai Ninh Bình trở thành tâm điểm của dư luận với việc nợ lương, thiếu thưởng và cả những ứng xử “như cái chợ”. Tại đó, ông bầu im tiếng khó hiểu, cầu thủ náo loạn, còn HLV chẳng biết mình sẽ đứng về phía nào. Lúc đầu, ông bầu này dọa bỏ bóng đá, nhưng sau đó, không hiểu vì lý do gì, ông lại quyết định làm tiếp nhưng lệnh cho cấp dưới “chỉ mặt gọi tên” vài nhân vật được cho là đầu trò để xử tội quấy rối.

K. Kiên Giang (phải) chỉ có một con đường là giành 3 điểm trong trận đấu với Vissai Ninh Bình. Nguồn: Bongda.com.

Mọi chuyện trôi qua theo thời gian, Vissai Ninh Bình bước vào giải với tư cách là đội có thực lực không tồi. Thế nhưng, thực tế trên sân đã không đáp ứng được kỳ vọng. Đội bóng dưới tay HLV Nguyễn Văn Sỹ thi đấu thất thường đúng như… tính cách của bầu Trường. Cùng với XT Sài Gòn, Vissai Ninh Bình được liệt vào hàng “khó lường” nhất V.League. Thắng-thua-tốt-xấu lẫn lộn.

Đến bây giờ, khi phải đối mặt với lằn ranh sinh tử, đội bóng Cố đô Hoa Lư vẫn khiến người hâm mộ Ninh Bình lo lắng. Nhỡ đâu, K.Kiên Giang giành chiến thắng, kẻ thiệt là Vissai Ninh Bình?! Điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi đội quân của HLV Lai Hồng Vân hiện chẳng còn gì để mất. Trận đấu này được coi là then chốt. Nếu thắng, họ nắm trong tay quyền tự quyết. Còn nếu thua, mọi chuyện sẽ an bài trước hai vòng đấu. K.Kiên Giang sẽ trở lại hạng Nhất sau đúng một năm "nếm mật nằm gai" ở V.League.

Trong tất cả mọi tình huống, cả Vissai Ninh Bình lẫn K.Kiên Giang đều không muốn là kẻ chiến bại khi từ quân đến tướng hai bên đều ngóng những khoản cơm áo gạo tiền đang bị treo. Chỉ có chiến thắng họ mới nắm trong tay cái “cớ” để xin… cấp trên. Còn thua, chắc sẽ không có quà!

Nhiều nhà chuyên môn cho rằng, một chút ưu thế hiện tại vẫn thuộc về Vissai Ninh Bình. Họ có nhiều lựa chọn hơn (có thể hòa), trong khi K.Kiên Giang phải thắng. Nhưng điều quan trọng nhất trong trận đấu này là vấn đề tâm lý chứ không phải chuyên môn. Đội nào giải tỏa tốt hơn sẽ nắm nhiều hơn cơ hội giành chiến thắng.

Cờ trong tay Sông Lam Nghệ An?

Trong cuộc đua đến chức vô địch, Sông Lam Nghệ An dường như được số phận ưu ái. Vòng đấu này, khi Hoàng Anh Gia Lai phải dốc sức với B.Bình Dương, Hà Nội T&T gặp khó trước Thanh Hóa, SHB Đà Nẵng chạy đua cùng V. Hải Phòng thì đội bóng xứ Nghệ chỉ phải gặp XT Sài Gòn.

Vòng đấu trước, thầy trò HLV Trần Tiến Đại đã “ngang nhiên” thua K.Kiên Giang vì lý do… thiếu người. BTC giải đã yêu cầu đội bóng này giải trình, nhưng không nhiều người tin vào sự trung thực ở thời điểm hiện tại. Có thể, vẫn lý do đó, cộng thêm nguyên nhân rất hợp cảnh là “sang chấn tâm lý” khi bị BTC giải làm khó, XT Sài Gòn sẽ thua tiếp trận nữa. Bóng đá không phải là toán học, nhưng với XT Sài Gòn, người ta có quyền nghi vào tính chất bắc cầu đặc trưng của môn học này: XT Sài Gòn thua đội yếu K.Kiên Giang thì cũng sẽ thua đội mạnh Sông Lam Nghệ An! Điều dư luận quan tâm là BTC giải sẽ làm gì và làm như thế nào với những kết quả đã được dự báo từ trước? Bởi có vẻ như đội bóng này đang toan tính một thay đổi “động trời” nữa sau V.League năm nay!

Bảng xếp hạng V-League 2013 sau vòng 19

TT

Đội

Điểm

Trận

T

H

B

H/s

1

Hà Nội T&T

35

19

10

5

4

43-21

2

SL Nghệ An

33

19

9

6

4

38-21

3

SHB Đà Nẵng

31

19

8

7

4

28-24

4

HA Gia Lai

31

19

9

4

6

23-17

5

Thanh Hóa

30

19

8

6

5

37-31

6

V. Hải Phòng

25

19

7

4

8

35-29

7

XMXT Sài Gòn

24

19

6

6

7

30-33

8

ĐT Long An

23

19

7

2

10

31-50

9

B. Bình Dương

22

19

6

4

9

30-34

10

Đồng Nai

22

19

5

7

7

24-34

11

V. Ninh Bình

19

19

4

7

8

28-32

12

K. Kiên Giang

16

19

4

4

11

28-49

VŨ HẢI NAM

Tin nóng

Tin mới