Chung kết 'Người dẫn chương trình 2013': Bài bản nhưng ít đột phá

Gốc
Vào lúc 20h tối qua (25/10/2013) tại Nhà hát Đài Truyền hình TP.HCM (14 Đinh Tiên Hoàng, Q.1) đã diễn ra đêm chung kết cuối của chương trình Người dẫn chương trình 2013, sau hơn 2 tháng tổ chức. Hai thí sinh xuất sắc nhất là Bùi Đức Bảo và Phan Thị Tú Trinh đã tranh giải khá gay cấn, kết quả ngôi vị Én vàng 2013 thuộc về Bùi Đắc Bảo.

Vào lúc 20h tối qua (25/10/2013) tại Nhà hát Đài Truyền hình TP.HCM (14 Đinh Tiên Hoàng, Q.1) đã diễn ra đêm chung kết cuối của chương trình Người dẫn chương trình 2013 , sau hơn 2 tháng tổ chức. Hai thí sinh xuất sắc nhất là Bùi Đức Bảo và Phan Thị Tú Trinh đã tranh giải khá gay cấn, kết quả ngôi vị Én vàng 2013 thuộc về Bùi Đắc Bảo.

Khởi động từ ngày 15/8/2013, có thể thấy năm nay BTC và phía tài trợ đã nỗ lực rất nhiều để chương trình được diễn ra thật bài bản. Bên cạnh sự đổi mới các vòng thi, thí sinh còn được bồi dưỡng thêm các kỹ năng phụ trợ và tham dự vào các công việc thực tế, ví dụ như sang Philippines tập huấn làm clip phóng sự. Nói một cách dễ hiểu, năm nay thí sinh không chỉ dùng vốn sống sẵn có để “thi chay”, mà còn được tương tác, cóp nhặt kinh nghiệm từ chính cuộc thi để đọ sức với nhau. Chính vì vậy, nó sòng phẳng, thiết thực và hiện đại hơn các phiên bản trước.

Đức Bảo và Tú Trinh trong đêm thi chung kết 4

Tuy nhiên, nhìn lại cấu trúc tổng thể trước khi đêm chung kết diễn ra, dù bài bản nhưng năm nay thiếu tính đột phá. Đầu tiên, dù đa phần các thí sinh có mặt bằng học vấn, ngoại ngữ tốt hơn và kiến thức đại chúng đa dạng hơn, nhưng lại thiếu các nhân tố gây bất ngờ như năm của Trấn Thành, Hồng Phượng… Kế đến, có vẻ sau 10 năm, chính cái kinh nghiệm phong phú mà chương trình tích cóp được cũng trở thành sức ì của chính nó, bởi từ BTC đến các thí sinh đã chọn tâm thế cho mình khá bài bản, nên ít phiêu lưu. Cuối cùng, vì nhiều lý do khách quan và cả thực tế sôi động của các chương trình truyền hình hiện nay, dù có đổi tên từ Người dẫn chương trình truyền hình thành Người dẫn chương trình, cuộc thi nghiêm túc này vẫn khó đủ độ “hot” để cạnh tranh.

Nhìn riêng hành trình đến đêm chung kết vừa qua của 2 thí sinh, nếu Bùi Đức Bảo (nhân viên marketing ở Hà Nội) tỏ rõ mình có kinh nghiệm trong việc dẫn chương trình, thì Phan Thị Tú Trinh (sinh viên ĐH Ngoại thương TP.HCM) lại ưu trội vì sự năng động, tươi mới. Đêm thi chung kết 4 Tú Trinh vượt Đức Bảo cũng chính ở yếu tố hiện đại này.

Đến bây giờ thì kết quả đã rõ ràng rồi, nhưng thông tin dự đoán hành lang từ cả tuần nay thì có vẻ Tú Trinh ưu trội hơn Đức Bảo vài điểm rõ rệt. Đó là trong 10 năm qua, có thể Trấn Thành nổi tiếng nhất, nhưng nữ thường có ưu thế hơn nam trong việc giành giải. Từ năm 2004 đến 2012, có đến 6 nữ đoạt Én vàng, trong khi nam thì chỉ có 2. Hơn nữa, dù Đài Truyền hình TP.HCM không có chủ trương dùng cuộc thi để tuyển lựa người dẫn chương trình, nhưng nếu có chọn, thì giọng nam vẫn là ưu tiên số 1.

Vượt qua hơn 500 thí sinh, ngôi vị Én vàng 2013 nhận được giải thưởng trị giá 100 triệu đồng là một khích lệ đáng kể. Tuy nhiên, con đường để khẳng định mình thì hãy còn xa và khó khăn lắm, vì sau 10 năm cho thấy, không phải ai cũng giữ được mình và không phải ai cũng tìm được việc làm như ý.

NHƯ HÀ
Thể thao & Văn hóa

Tin nóng

Tin mới