Trận Chung kết Southern California Open 2013 là cuộc chiến phản ánh giữa 2 thế lực: kinh nghiệm - Samantha Stosur & sức trẻ - Victoria Azarenka. Cả 2 đều là những tay vợt đẳng cấp & cùng là nhà vô địch Grand Slam; chiến thắng chung cuộc thuộc về tay vợt người Úc - Stosur (5), một chiến thắng nhẹ nhàng sau 2 set thi đấu, tỷ số các set lần lượt là 6-2 & 6-3.

Khi bước vào trận đấu này, chính tay vợt người Belarus - Victoria Azarenka mới là tay vợt được đánh giá cao hơn cũng như đây chính là thời kỳ đỉnh cao phong độ của tay vợt này. Nhưng Stosur vẫn cho thấy được sự nguy hiểm của mình; nhập cuộc khá tốt & luôn để Vika trong thế phòng ngự phản công, Stosur nhanh chống kiểm soát thế trận & chiến thắng 6-2 ở set 1 đã đến như một lẽ tất yếu. Bước sang set 2, dù cố gắng thi đấu nhằm thay đổi cục diện, song chính nàng Vika cũng không ngờ đây là một ngày thi đấu kém may mắn của mình.

Stosur không để Vika có cơ hội lật ngược thế cờ, cô thi đấu khá tập trung & chơi bùng nổ như set đấu trước, ở ván đấu này Stosur thắng 6-3 để khép lại trận đấu sau 2 set. Thắng chung cuộc 2-0 (6-2 & 6-3) sau 1h23 phút thi đấu, Stosur đã có được bước đà hoàn hảo khi tới Rogers Cup, giải đấu lớn khởi tranh vào tuần này.