Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chứng khoán châu Á chốt phiên 28/12 hầu hết giảm điểm

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên 28/12, theo đà giảm phiên trước trên phố Wall.

Bảng chỉ số chứng khoán tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh tư liệu: Yonhap/TTXVN

Bảng chỉ số chứng khoán tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh tư liệu: Yonhap/TTXVN

Chốt phiên, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo (Nhật Bản) giảm 107,37 điểm, hay 0,41%, xuống 26.340,5 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải (Trung Quốc) giảm 6,17 điểm, hay 0,26%, xuống 3.087,4 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 52,34 điểm, hay 2,24%, xuống 2.280,45 điểm, mức thấp nhất trong hai tháng.

Trong khi đó, chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) tăng 305,85 điểm, hay 1,56%, lên 19.898,91 điểm.

Ngày 26/12, Trung Quốc thông báo sẽ dừng yêu cầu cách ly đối với người nhập cảnh từ ngày 8/1, động thái mới nhất nhằm nới lỏng chính sách "không COVID", sau khi bỏ quy định xét nghiệm bắt buộc và phong tỏa vào đầu tháng này.

Việc Trung Quốc bỏ các hạn chế nhằm kiểm soát dịch đã mang đến hy vọng về sự phục hồi của nền kinh tế nhưng cũng gây lo ngại sẽ gây thêm áp lực lạm phát.

Động thái mở cửa của Trung Quốc diễn ra khi nước này đang đối mặt với số ca mắc COVID-19 tăng mạnh, khiến Mỹ và một số nước khác cho biết có thể hạn chế người nhập cảnh từ Trung Quốc và thực hiện xét nghiệm PCR bắt buộc.

Nhà phân tích Stephen Innes tại công ty quản lý tài sản SPI Asset Management (Thụy Sỹ) cho rằng việc Trung Quốc mở cửa hoàn toàn có thể tạo động lực cho kinh tế toàn cầu, nhưng có thể gây ra những tác động không mong muốn. Lạm phát đã hạ nhiệt khi Trung Quốc lấy lại vai trò là nhà cung cấp hàng hóa giá rẻ của toàn cầu và làm giảm bớt tình trạng nút cổ chai của chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, khi tăng trưởng mạnh lên trong quý I/2023, nhu cầu của Trung Quốc với nguyên liệu thô và năng lượng sẽ thúc đẩy giá của các hàng hóa này tăng.

Số liệu mới được công bố tuần trước cho thấy lạm phát tại Mỹ giảm, nhưng sự chú ý sẽ vẫn được hướng đến những động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong việc cân bằng giữa lo ngại về lạm phát và nguy cơ suy thoái do lãi suất tăng.

Người phụ trách chiến lược thị trường tại Miller Tabak, Matt Maley, cho rằng Fed có thể bắt đầu hạ lãi suất vào năm tới, nếu tình hình nền kinh tế trở nên khó khăn hơn nhiều so với hiện nay.

Tại Việt Nam, chốt phiên 28/12, VN-Index tăng 11,09 điểm lên 1.015,66 điểm; HNX- Index tăng 2,9 điểm lên 206,04 điểm.

Lê Minh/TTXVN (Theo AFP)