Chứng khoán châu Á đi lên phiên 19/6 giữa bối cảnh đồng euro mạnh lên khi kết quả kiểm phiếu vòng cuối cuộc bầu cử Hạ viện Pháp cho thấy đảng của Tổng thống Emmanuel Macron giành đa số phiếu áp đảo.

Chung khoan chau A di len trong phien dau tuan - Anh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: EPA.

Khép lại phiên này, chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 1,16% lên 25.924,55 điểm; chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 0,7% lên 3.144,37 điểm; chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cũng ghi thêm 0,6% lên 20.067,75 điểm. Chứng khoán Seoul và Sydney phiên này cộng thêm lần lượt 0,4% và 0,5%. Sắc xanh cũng được ghi nhận tại các thị trường Wellington, Đài Bắc và Manila.

Kết quả kiểm phiếu vòng hai cũng là vòng cuối cuộc bầu cử Hạ viện Pháp công bố trưa nay cho thấy đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) của Tổng thống Emmanuel Macron đã giành đa số phiếu áp đảo.

Theo đó, LREM và liên minh Phong trào Dân chủ (MoDem) đã giành được 351 ghế, vượt xa đa số tuyệt đối (289 ghế) trên tổng số 577 ghế Hạ viện. Theo sau là đảng Những người Cộng hòa (LR) và liên minh giành được 131 ghế, giảm từ con số hơn 200 ghế nhiệm kỳ trước, và duy trì là đảng đối lập chủ chốt của Pháp. Đảng Xã hội (PS) chỉ giành được 29 ghế, giảm mạnh so với hơn 250 ghế trước đây. Trong khi đó, đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) của bà Marine Le Pen chỉ giành được tổng cộng 8 ghế. Dù thủ lĩnh FN Le Pen lần đầu tiên giành được một ghế trong Hạ viện Pháp, song kết quả của đảng đã giáng mạnh vào hy vọng của bà Le Pen muốn FN trở thành đảng đối lập chủ chốt tại Pháp.

Đồng euro tăng giá lên mức khoảng 1,12 USD/euro sau khi thị trường đón nhận thông tin trên.

Phiên này, đồng USD leo lên mức trên 111 yen/USD sau khi Nhật Bản công bố số liệu gây bất ngờ rằng nước này thâm hụt thương mại trong tháng 5/2017.

Đầu phiên giao dịch ngày 19/6 tại thị trường châu Âu, chứng khoán London giữ đà tăng 0,7%. Chứng khoán Paris và Frankfurt cùng tiến 0,8%.

Theo nhận định của giới chuyên gia, chứng khoán thế giới tuần này sẽ nhất loạt hướng về cuộc đàm phán Brexit giữa Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu.

>> Nhật Bản bất ngờ thâm hụt thương mại lần đầu tiên trong vòng bốn tháng