Chứng khoán Châu Á mở đầu năm Bính Thân trong sắc đỏ

Gốc
Thị trường chứng khoán Úc và Nhật Bản đang giảm đầu phiên giao dịch ngày thứ Hai trong khi hầu hết các thị trường chứng khoán đóng cửa nghỉ Tết âm lịch.

Chứng khoán Châu Á mở đầu năm Bính Thân trong sắc đỏ - Ảnh 1

Tại thời điểm 8h sáng giờ Hà Nội, chỉ số ASX 200 giảm 0,4%, do sức nặng từ cổ phiếu năng lượng và tài chính, giảm lần lượt 1,4% và 0,7%.

Trong khi đó, hàn thử biểu của chứng khoán Nhật là NIKKEI 225 giảm 1,33%, qua đó có thể nới số phiên mất điểm lên con số 6.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, khối lượng giao dịch thấp của các thị trường này lại thấp hơn so với các phiên thông thường và sẽ chỉ hồi lại khi nhà đầu tư Châu Á trở lại bàn giao dịch.

Ngoài Việt Nam, các thị trường chứng khoán đóng cửa trong cả tuần bao gồm Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan. Các thị thị trường khác cũng đóng cửa còn có Hàn Quốc, Malaysia, Phi-líp-pin.

Các cổ phiếu tài chính ngân hàng tại Úc và Nhật đã áp lực lên thị trường. Hiện 4 cổ phiếu ngân hàng lớn nhất Úc giảm 0,13% tới 1,16%.

Trong khi đó, 3 cổ phiếu Mitsubishi UFJ, Sumitomo Mitsui Financial và Mizuho giảm từ 2,24% xuống 3,73%. Trong tuần trước,Citigroup đã hạ đánh giá cổ phiếu của 3 cổ phiếu này xuống mức bán do cho rằng lãi suất âm sẽ dẫn đến việc các ngân hàng này giảm mất 300 tỷ Yen lợi nhuận, tương đương 9% lợi nhuận cho năm tài khóa này.

Các cổ phiếu xuất khẩu của Nhật như Toyota, Sony và Sharp đều giảm trên 2% do tỷ giá USD/Yen giảm xuống dưới 117. Cuối tuần trước, mức quy đổi tỷ giá vẫn còn ở 120.

Giới đầu tư vẫn tin rằng đồng Yên mạnh không phải là yếu tố tích cực bởi nó sẽ bào mòn lợi nhuận ở nước ngoài của doanh nghiệp này khi chuyển đổi về nội tệ.

Hiện giá dầu vẫn biến động mạnh khi giá dầu WTI giao tháng 3 giảm 0,29% về 30,81 USD/thùng sau khi giảm 0,1% trong ngày thứ Sáu. Giá dầu Brent nối tiếp phiên giảm 1,2% giảm 0,38% xuống 33,93 USD/thùng.

MAI HƯƠNG

Tin nóng

Tin mới