Mặc dù màu xanh vẫn bao phủ các sàn chứng khoán Mỹ và châu Âu phiên trước, song chứng khoán châu Á mở cửa phiên giao dịch ngày 6/9 vẫn biến động không đồng nhất, chủ yếu cũng vẫn do hoạt động tranh thủ bán chốt lời của nhà đầu tư giống như phiên trước, cùng những lo ngại về Syria, bất chấp các thông tin lạc quan từ các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc và châu Âu.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngoài ra, giới đầu tư châu Á phiên này còn có ý chờ đợi số liệu về thị trường việc làm Mỹ (được công bố vào cuối ngày), một chỉ báo kinh tế quan trọng cho việc hoạch định chính sách của các nhà làm luật.
Thị trường cổ phiếu châu Á mở cửa phiên cuối tuần với một số sàn chủ chốt trong khu vực đi xuống còn do các nhà đầu tư đang tỏ ra khá thận trọng trước những số liệu lạc quan của nền kinh tế Mỹ thời gian gần đây, đặc biệt là với dự báo tăng ngoài dự kiến của thị trường việc làm sắp được công bố, bởi đó chính là một trong những nguyên nhân để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ sớm xem xét việc bắt đầu giảm dần quy mô của gói nới lỏng định lượng (QE3) ngay trong tháng Chín này.
Các chuyên gia kinh tế nói rằng số liệu về thị trường việc làm khu vực phi nông nghiệp của Mỹ được công bố vào cuối ngày hôm nay sẽ đóng vai trò lớn trong những động thái sắp tới của Fed, và là yếu tố quan trọng giúp Fed quyết định "số phận" của gói QE3 tại cuộc họp vào cuối tháng Chín này.
Riêng tại Nhật Bản, thị trường cổ phiếu còn bị ảnh hưởng nặng nề khi đồng bạc xanh quay đầu giảm giá so với đồng yen sau khi chinh phục mốc 100 yen. Chỉ số Nikkei 225 đã tăng được khoảng 5% từ đầu tuần đến nay.
Trong ba chỉ số chính của khu vực, Nikkei 225 của Nhật Bản giảm mạnh 1,11%; Hang Seng của Hong Kong hầu như đi ngang; trong khi Shanghai Composite của Trung Quốc tăng 0,10%.
Đêm trước (5/9) tại Mỹ, Phố Wall tăng nhẹ sau phiên tăng khá mạnh phiên trước nữa (4/9) trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi báo cáo về thị trường việc làm Mỹ trong tháng Tám, cùng số liệu về lượng người thất nghiệp trong tuần trước, đều được công bố vào cuối ngày 6/9 theo giờ Mỹ.
Đóng cửa phiên 5/9, cả ba chỉ số chủ chốt của Phố Wall đều ghi điểm, trong đó Dow Jones Industrial Average tăng nhẹ 6,61 điểm (0,04%) lên 14.937,48 điểm; S&P 500 tăng 2 điểm (0,12%) lên 1.655,08 điểm, và Nasdaq Composite thêm 9,74 điểm (0,27%) lên 3.658,94 điểm.
Tương tự, cùng ngày tại châu Âu, các thị trường chứng khoán chủ chốt của khu vực cũng phần lớn đi lên và đóng cửa phiên này, cả ba chỉ số chính của khu vực đều tăng điểm, với FTSE của Anh tăng 0,89% lên 6.532,44 điểm; DAX 30 của Đức tăng 0,48% lên 8.234,98 điểm và CAC 40 của Pháp tiến 0,66% lên 4.006,80 điểm. Các mức tăng này đều cao hơn mức tăng của phiên trước đó./.

Thùy Chi (TTXVN)