REE bất ngờ được nhà đầu tư lại đổ xô vào mua sau khi có tin mở room...

Chung khoan chieu 1/3: REE “lam loan” - Anh 1

VN-Index tăng tốt chiều nay khi các blue-chips khởi sắc hơn, nhưng vẫn không thể bùng nổ được. ảnh Tvsi

Thị trường chiều nay sôi động hơn khá nhiều nhưng vẫn cần có “điểm nổ” để thu hút chú ý. REE là một mã như vậy, khi nhà đầu tư lại đổ xô vào mua cổ phiếu này sau khi có tin mở room.

Sáng nay, REE mờ nhạt như mọi ngày, thậm chí chốt phiên sáng còn giảm 0,82%. Bất ngờ diễn ra buổi chiều khi nhà đầu tư quan tâm đến việc mở room lên 49% của REE, hiện là 43,7%.

REE có một đợt lội ngược dòng hoành tráng, thậm chí là đột biến chưa từng thấy kể từ cuối tháng 7 năm ngoái. Giá đang từ 24.300 đồng được đẩy lên kịch trần 26.200 đồng, tức là nhảy 19 bước giá.

Nhà đầu tư tranh nhau mua hơn 1,8 triệu REE ở giá kịch trần này, trước khi lực bán tuôn ra và hạ nhiệt xuống 26.000 đồng. Dù thế so với cuối phiên sáng, chiều nay REE vẫn tăng được 17 bước giá, trở thành cổ phiếu đột biến nhất trên thị trường.

Để có được mức dao động cực mạnh như vậy, REE đã nhận được sức cầu rất khỏe. Khoảng 2,49 triệu cổ phiếu đã được trao tay, tương đương trên 64,9 tỷ đồng. Giao dịch lớn này đưa REE lên hàng thứ 2 về quy mô khớp phiên chiều, dù phiên sáng chỉ giao dịch chưa tới 1,7 tỷ đồng và đứng thứ 81 ở sàn HSX. Tổng khối lượng khớp lệnh của REE hôm nay cao nhất trong vòng 7 tháng.

Ở góc độ thanh khoản, REE đã đóng góp rất nhiều cho mức giao dịch tăng cao của phiên chiều. Tuy nhiên VNM mới là cổ phiếu tạo tiền lớn nhất: Trên 79 tỷ đồng đã được bơm thêm vào, đẩy quy mô giao dịch cả ngày lên 87,24 tỷ đồng, đứng thứ hai toàn thị trường trong phiên.

Về khối lượng, VNM kém xa REE chiều nay, nhưng do chênh lệch quá lớn về thị giá, VNM mới là cổ phiếu đem lại nhiều tiền nhất cho thị trường. Giá VNM cũng tăng thêm 1 bước so với phiên sáng, đóng cửa trên tham chiếu 1,56% và trở thành mã lái VN-Index khỏe nhất.

Biến động của REE một lần nữa cho thấy thị trường đang rất quan tâm đến các động thái mở room. Mới đây là MBB từ khi chính thức có tin mở room đã tăng gần 10% mới điều chỉnh. BIC còn trần 5 phiên liên tục và tăng tổng cộng hơn 51% mới điều chỉnh.

Với các giao dịch khác, blue-chips chiều nay nhìn chung là khởi sắc hơn phiên sáng. Rổ Vn30 mặc dù có 10 mã tăng so với phiên sáng và cũng từng đó mã giảm, nhưng chỉ số vẫn đi thêm +0,26% nữa. Nguyên nhân là do số tăng giá có nhiều mã vốn hóa lớn, như VNM, VIC, PVD, MBB, FPT, REE. GAS cũng tăng thêm 2 bước giá.

VN-Index đóng cửa chiều nay tăng 0,39% so với tham chiếu, VN30 tăng 0,41%. HNX-Index tăng 0,29% và HNX30 tăng 0,47%. Tổng giá trị khớp lệnh phiên chiều đạt 1.385 tỷ đồng, tăng 44% so với chiều hôm qua và cao hơn phiên sáng gần 36%.

Giao dịch lớn buổi chiều giúp tổng giá trị thị trường khớp lệnh ngày hôm nay tăng gần 7% so với phiên trước mặc dù khối lượng lại thấp hơn một chút. Đó là do phiên này cổ phiếu thị giá lớn giao dịch nhiều hơn.

Các cổ phiếu lớn cũng làm đảo lộn vị thế giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài hôm nay. Khối ngoại bán ra rất mạnh ở nhiều blue-chips, dẫn đến mức bán ròng về giá trị, bất chấp vẫn mua ròng về khối lượng. Thực ra khối lượng mua ròng không quan trọng vì điều cốt yếu là khối này bỏ bao nhiêu tiền vào thị trường.

VIC bị rút vốn ròng 22,5 tỷ đồng, PVD là -21,6 tỷ, DRC là -21,5 tỷ, VCB gần 10,6 tỷ, REE gần 10,5 tỷ, HPG hơn 8,1 tỷ… REE là bất ngờ nhất vì đúng vào lúc room được mở ra thì khối ngoại lại tranh thủ bán khi giá đột biến.

Phía mua MBB tiếp tục dẫn đầu và bù đắp khá tốt cho các mã bị rút vốn khi được mua ròng hơn 35,7 tỷ, SSI trên 11,5 tỷ, CTD khoảng 8,4 tỷ, KBC là 7,7 tỷ, GAS khoảng 7,7 tỷ…

Tính chung các giao dịch khớp lệnh hai sàn, khối ngoại bán ra 166,3 tỷ đồng giá trị cổ phiếu và mua vào 151,4 tỷ đồng. Như vậy chuỗi bán ròng lại tiếp tục.