Nhịp tăng mạnh nhất trong ngày đã có lúc đẩy VN-Index tăng 7 điểm, nhưng sức ỳ của cổ phiếu ngân hàng đã một lần nữa khiến thị trường lỡ nhịp.

Chung khoan chieu 1/3: VN-Index bo lo qua co hoi phuc hoi - Anh 1

Ảnh minh họa.

Đợt tăng giá đâu giờ chiều xuất phát từ các cổ phiếu vốn hóa lớn đang hết room , điển hình là REE. Công ty này thông báo đã nhận được công văn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đồng ý nâng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài từ mức 43,7% lên 49%. Như vậy, room khối ngoại của REE sẽ hở ra khoảng 14,3 triệu cổ phiếu. Nhà đầu tư nội đã nhanh chóng đẩy giá trần, thanh khoản vọt lên 2,5 triệu cổ phiếu, dù khối ngoại chưa mua cổ phiếu nào.

Chung khoan chieu 1/3: VN-Index bo lo qua co hoi phuc hoi - Anh 2

Theo sau REE, những mã vốn hóa lớn là khẩu vi ưa thích của khối ngoại cũng được dòng tiền nóng chớp cơ hội. FPT có lúc tăng 1.100 đồng, tuy cuối phiên chỉ còn giữ được mức tăng 400 đồng. Tương tự, VNM tăng được 2.000 đồng vào lúc đóng cửa.

Tuy nhiên câu chuyện room có lẽ đã kéo dài khá lâu và mất dần sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư nội. Như đã nói ở trên, khối ngoại vẫn không tham gia nhiều vào giao dịch này, và đây là nguyên nhân khiến những mã mạnh nhất cũng thoái lui về cuối phiếu. Trừ MBB (+500 đồng) vẫn còn hấp dẫn ở khía cạnh nới room và SHB (+200 đồng), cổ phiếu ngân hàng phục hồi khá yếu trong phiên và giảm giá trở lại vào đợt ATC, sau khi có một phiên lao dốc mạnh trước đó cũng gây tâm lý lo ngại cho thị trường.

Tổng quan, thị trường có dấu hiệu khởi sắc với số mã tăng giá áp đảo. Cổ phiếu dầu khí tiếp tục bứt phá, trong đó GAS tăng 900 đồng, PVD tăng 600 đồng. Theo đà tăng của giá dầu, cổ phiếu cao su và các ngành có liên quan cũng vẫn trong xu hướng tăng nhẹ. Các cổ phiếu thanh khoản lớn cũng phục hồi khá tốt trong buổi chiều, như ASM, HAG, HNG, CTD, DRH…

Dòng tiền nóng vẫn tích cực tìm cơ hội ở nhóm cổ phiếu thị giá rẻ, khiến nhiều mã trong số này trên cả 3 sàn đều giao dịch sôi động với giá tăng mạnh, như KSA, KMR, IDI trên HSX; SGO, KQS, PXA, CVN, SDD trên HNX… Nhưng với việc VN-Index bỏ lỡ qua cơ hội phục hồi lần này, sau 5 phiên tích lũy và tạo đà, mục tiêu vượt qua 570 điểm đang ngày càng trở nên thách thức hơn.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index dừng ở mức 561,56 điểm, tăng 2,19 điểm (+0,39%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 141,42 triệu đơn vị, trị giá 2.157,69 tỷ đồng.

Chung khoan chieu 1/3: VN-Index bo lo qua co hoi phuc hoi - Anh 3

HNX-Index ở mức 78,96 điểm, tăng 0,23 điểm (+0,30%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 48,83 triệu đơn vị, trị giá 557,24 tỷ đồng.

MAI HƯƠNG