Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay tăng mạnh quy mô giao dịch cả hai chiều mua bán, nhưng lượng vốn vào ròng lại không lớn...

Chung khoan chieu 10/2: Soi dong von ngoai - Anh 1

VN-Index cải thiện hầu như không đáng kể chiều nay vì các trụ lớn vẫn giằng co từ sáng.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay tăng mạnh quy mô giao dịch cả hai chiều mua bán, nhưng lượng vốn vào ròng lại không lớn.

Thị trường chiều nay không có nhiều đột biến do các cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục giằng co. VN-Index đóng cửa chỉ tăng 0,45% so với tham chiếu, tức là chỉ đi thêm được có 0,1% so với phiên sáng. VN30-Index chốt ngày vẫn giảm 0,01%, hầu như không cải thiện so với phiên sáng.

Điểm nổi bật của phiên hôm nay là mức độ gia tăng của dòng vốn ngoại trong các giao dịch trực tiếp thông qua khớp lệnh. Tính chung trên cả hai sàn, nhà đầu tư nước ngoài đã giải ngân tới 415,4 tỷ đồng, tăng gần 67% so với hôm qua và đạt mức cao nhất trong vòng 8 tuần.

Tuy nhiên, khối ngoại mua lớn và cũng bán lớn không kém, đặc biệt ở sàn HSX. Các giao dịch khớp lệnh đối ứng ở sàn này gần như là cân bằng nên lượng vốn ròng chỉ hơn 7,6 tỷ đồng. Các giao dịch thỏa thuận cũng tới hàng trăm tỷ đồng, nhưng vốn ròng chưa tới 3,5 tỷ.

Nguyên nhân chính là ở các cổ phiếu được giao dich nhiều nhất, luôn có các giao dịch mua bán đối nghịch lớn. Chẳng hạn VNM, cổ phiếu được bỏ ra trên 246,8 tỷ đồng để mua vào nhưng quy mô bán ra cũng trên 188 tỷ đồng chưa kể thỏa thuận. Nếu VNM bị bán ít hơn, hôm nay có thể là một ngày mua ròng rất hoành tráng.

Những cổ phiếu như CTG, MSN, VCB cũng được mua rất lớn nhưng mức bán ra còn lớn hơn, dẫn tới trạng thái bán ròng.

Trên sàn HSX, chỉ có 3 cổ phiếu là VNM, NVL và GAS là còn nhận được lượng vốn ròng tương đối đáng kể. Sàn HNX chỉ duy nhất có PVS.

Phía bán ra, cũng không có nhiều cổ phiếu thật sự bị rút vốn ròng ở quy mô lớn. Sàn HSX ghi nhận 4 cổ phiếu là HPG -24,8 tỷ đồng, HSG -12 tỷ và HT1 – 8 tỷ, VCI -7 tỷ đồng là đáng chú ý.

Như vậy về tổng thể, lượng vốn ròng vào thị trường hôm nay chỉ hơn 24 tỷ đồng tính cả thỏa thuận. Các giao dịch mua ròng cả tuần nay vẫn chỉ loanh quanh một vài cổ phiếu. Mặc dù vậy điểm an ủi là rổ VN30 tuần này vẫn nhận được 157,1 tỷ đồng vốn vào ròng, tập trung tại VNM. Đây vẫn là con số đáng khích lệ khi tổng lượng vốn vào ròng trong tuần chỉ hơn 43 tỷ đồng một chút.

Một yếu tố nữa là tổng giá trị giao dịch toàn thị trường tuần này ở mức rất cao, trung bình 3.289,8 tỷ đồng/phiên. Riêng giá trị khớp lệnh khoảng 2.902 tỷ đồng. Hôm nay cũng là phiên thứ 2 liên tục giá trị khớp lệnh vượt quá 3.000 tỷ đồng.

Lan Ngọc