Bên cạnh các giao dịch mua thỏa thuận lớn, nhà đầu tư nước ngoài hôm hay lại bất ngờ bán ra khá mạnh trên sàn khớp lệnh...

Chung khoan chieu 19/1: Von ngoai xa manh tren san - Anh 1

VN-Index bị ép xuống vùng đỏ trong đợt đóng cửa.

Bên cạnh các giao dịch mua thỏa thuận lớn, nhà đầu tư nước ngoài hôm hay lại bất ngờ bán ra khá mạnh trên sàn khớp lệnh. Mới 4 phiên đã có trên 100 tỷ đồng bị rút trực tiếp.

Các giao dịch khớp lệnh của khối ngoại quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp lên giá cổ phiếu. Các giao dịch thỏa thuận thường là đã được dàn xếp và không tính vào chỉ số.

Hôm nay nhà đầu tư nước ngoài tăng bán ra tới 34% trên sàn khớp lệnh, đạt 268,2 tỷ đồng. Trong khi đó mua vào giảm 14%, còn 181,2 tỷ đồng. Từ đầu tuần đến nay, chỉ có 2 phiên khối ngoại mua ròng nhẹ qua khớp lệnh nhưng lại có 2 phiên bán ra khá lớn. Tính chung 4 phiên, mức bán ròng khớp lệnh tới 101,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên hôm nay giao dịch thỏa thuận đã bù đắp tốt. Khối ngoại mua ròng trên 101,2 tỷ đồng. Vì thế, nếu tính tổng hợp các giao dịch trong cả 4 phiên thì khối này vẫn đang mua ròng nhẹ khoảng 27,3 tỷ đồng.

Tất cả các giao dịch rút vốn ròng lớn nhất trên sàn khớp lệnh hôm nay đều thuộc về blue-chip. Dẫn đầu là VIC, bị bán ròng 38,8 tỷ đồng. Khối ngoại xả tới 80% thanh khoản của VIC nhưng nhà đầu tư trong nước đỡ cũng rất khỏe. VIC chỉ giảm nhẹ 0,24% so với tham chiếu và thanh khoản của VIC lớn nhất trong 23 phiên trở lại đây.

Cổ phiếu bị bán lớn thứ hai là HPG, khoảng 20 tỷ đồng ròng. HPG cũng chỉ giảm 0,36% so với tham chiếu, nhưng nhà đầu tư trong nước lại là đối tượng bán chính, chiếm 74% thanh khoản.

Các mã bị bán lớn kế tiếp là PVD -14,3 tỷ đồng ròng, giá giảm 1,47%; DPM -13,1 tỷ ròng, giá giảm 1,26%; KBC -9,2 tỷ, giá giảm 0,74%; MSN -7,7 tỷ, giá giảm 0,8%.

Phía mua, duy nhất VNM thuộc rổ VN30 được mua ròng lớn với +19,2 tỷ đồng. Phần lớn khối ngoại giao dịch VNM qua thỏa thuận. Do đó rổ VN30 hôm nay bị bán ròng tới 89,7 tỷ đồng, cao nhất trong 5 phiên. Cổ phiếu được mua ròng lớn nhất thị trường là CTD với 22,7 tỷ đồng, giá tăng 2,06%. Nhà đầu tư trong nước là đối tượng xả chủ yếu ở mã này.

Thị trường phiên chiều không thực sự xấu đi mà chỉ bị ép xuống vào lúc đóng cửa. VN-Index chốt phiên giảm 0,14% so với tham chiếu và phút cuối cùng của đợt khớp lệnh liên tục chỉ số vẫn đang tăng. VIC, MSN, VCB, VNM, BVH, BID tụt giá thời điểm đóng cửa là nguyên nhân chính. Không phải tất cả nhóm này đều giảm xuống dưới tham chiếu, nhưng việc tụt giá khiến chỉ số không giữ được độ cao.

Thanh khoản chiều nay gia tăng nhẹ khoảng 1,5%, đạt 901,3 tỷ đồng khớp lệnh. Thị trường chủ yếu nhờ cậy vào ROS, VNM, HPG, CTD, VIC và VNR để tạo thanh khoản. 6 mã này chiếm 40% giá trị khớp lệnh toàn thị trường buổi chiều.

Lan Ngọc