Giá biến động khá mạnh chiều nay với các đợt chốt lời bung ra, nhưng sức cầu tốt đã tạo nên thanh khoản tăng vọt...

VN-Index phản ánh một đợt chốt lời khá mạnh chiều nay.

Lan Ngọc

Giá biến động khá mạnh chiều nay với các đợt chốt lời bung ra, nhưng sức cầu tốt đã tạo nên thanh khoản tăng vọt. VN-Index đóng cửa ở mức gần cao nhất trong ngày, tăng 0,67%, lên 635,46 điểm.

So với phiên sáng, mặt bằng giá chiều nay tốt hơn và độ rộng cũng mở rộng. Các chỉ số dao động ở ngưỡng điểm số tốt hơn nhiều. Chẳng hạn VN-Index trong đợt chốt lời giữa phiên chiều lùi xuống khoảng 634 điểm, tương đương với vùng điểm số cao của phiên sáng.

Thanh khoản phiên chiều nay lên tới 1.450,1 tỷ đồng, tăng hơn 26% so với phiên chiều thứ Sáu tuần trước. Đây cũng là mức giao dịch chiều cao nhất trong 8 phiên. Tổng hợp cả ngày, thị trường ghi nhận quy mô khớp lệnh gần 161,4 triệu cổ phiếu và 3.038,5 tỷ đồng, tăng 15% về khối lượng và 27% về giá trị so với phiên trước.

VN30-Index đóng cửa tăng tới 1,17%, so với tham chiếu, tương đương tăng thêm 0,45% so với phiên sáng. Độ rộng không cải thiện nhiều với 22 mã tăng/5 mã giảm, nhưng cường độ tăng thì tốt hơn. Điều đó chứng tỏ nhà đầu tư vẫn đang quan tâm đến cổ phiếu cụ thể.

Đã có một đợt chốt lời khá lớn chiều nay. Bản thân VN30 cũng chịu sức ép khá mạnh. Những cổ phiếu tăng tốt nhất như HVG, REE cũng có lúc lùi giá trước khối lượng bán khá mạnh. Tuy nhiên cầu đủ tốt để giữ mức giá trần đến hết phiên.

Thống kê tại rổ VN30 có 15 cổ phiếu đóng cửa cao hơn phiên sáng, chỉ 4 mã giảm. Những mã giảm là các cổ phiếu chịu sức ép lớn trong đợt chốt lời. Chẳng hạn HSG chốt phiên sáng ở giá 48.800 đồng, đóng cửa chỉ còn 47.600 đồng. Cổ phiếu này giao dịch thêm 251.860 đơn vị, tương đương hơn 12,1 tỷ đồng và giá bị ép xuống. DPM, EIB, MBB là những cổ phiếu còn lại có biến động giá xấu đi.

Ngược lại, số lớn cổ phiếu khác có bước nhảy giá tăng tốt, từ 4-6 bước giá so với phiên sáng như REE, SSI, VCB, kể cả BVH cũng phục hồi dù đóng cửa vẫn giảm so với tham chiếu.

Những cổ phiếu hút vốn mạnh nhất trong phiên chiều vẫn là những cổ phiếu đạt thanh khoản dẫn đầu thị trường từ phiên sáng: SSI, REE, FPT, HVG, HPG. Như vậy nhà đầu tư rất kiên trì giao dịch ở những cổ phiếu đang thu hút chú ý và có thông tin hỗ trợ.

Đợt bán ra mạnh chiều nay có thể một phần xuất phát từ nhà đầu tư nước ngoài. Thống kê sau giao dịch cho thấy khối ngoại xả hàng rất mạnh trong nhóm blue-chips. Những mã bị bán ròng kinh khủng nhất là VIC (40,7 tỷ), VCB (18,1 tỷ), HPG (15,7 tỷ), KDC (15,2 tỷ), HSG (15 tỷ), BVH (15 tỷ), TTF (13,9 tỷ).

Phía mua, chỉ có hai cổ phiếu đáng chú ý là SSI và HHS. SSI được mua ròng 36,6 tỷ đồng và HHS là 10,9 tỷ đồng.

Tính chung các giao dịch khớp lệnh tại HSX, khối ngoại đã quay ra bán ròng 38 tỷ đồng, trong đó rổ VN30 bị bán ròng 49,5 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận ròng chừng 7,8 tỷ và HNX đóng góp 26,7 tỷ đồng. Như vậy về cơ bản khối ngoại rút vốn khá nhẹ.

Chứng khoán sáng 27/7: Dệt may, thủy sản bùng nổ cùng TPP

Lan Ngọc

Cơ hội “chốt hạ” đàm phán TPP vào cuối tuần này đã đem lại động lực tăng giá cho nhóm cổ phiếu dệt may, thủy sản sáng nay...