Có quá nhiều cổ phiếu lớn sụt giảm, nhất là lúc đóng cửa, khiến cho thị trường thiếu hẳn lực đỡ...

Chung khoan chieu 31/10: Tru do sach, VN-Index giam gan 1% - Anh 1

VN-Index đã trượt sâu trong chiều nay, mất hết cả mức tăng của phiên trước.

Ngưỡng 680 điểm đã không thể giành lại được trong chiều nay, đồng thời VN-Index còn đóng cửa tại đáy trong ngày, khi giảm tới 0,95%.

Có quá nhiều cổ phiếu lớn sụt giảm, nhất là lúc đóng cửa, khiến cho thị trường thiếu hẳn lực đỡ từ nhóm cổ phiếu quan trọng nhất. VN30-Index đóng cửa giảm 0,78% so với tham chiếu, tương đương giảm 0,45% so với phiên sáng. VN-Index đóng cửa giảm 0,95%, tức giảm 0,46% so với phiên sáng.

Tác hại của thị trường chiều nay là hàng loạt cổ phiếu blue-chip lùi xuống mặt bằng giá thấp hơn phiên sáng. Thống kê cho thấy rổ VN30 ghi nhận 19 mã giảm giá so với phiên sáng, 11 mã tăng cao hơn. Đủ các cổ phiếu vốn hóa hàng đầu đã rơi sâu hơn trong chiều nay.

Ảnh hưởng xấu nhất vẫn là GAS, cổ phiếu mất thêm 8 bước giá nữa so với phiên sáng và đóng cửa dưới tham chiếu 2,94%. Đây là mức giảm trong ngày tệ nhất 15 phiên của GAS. Biến động hôm nay đẩy giá GAS xuống mức thấp nhất 29 phiên.

Tiếp đến là BVH, cổ phiếu giảm thêm 15 bước giá, chốt giảm tới 4,48% so với tham chiếu. BVH cũng đang đóng cửa thấp nhất 28 phiên.

Thứ ba là VNM, trụ này giảm 8 bước giá, nâng tổng biên độ giảm so với tham chiếu lên 0,91%. MSN cũng là cổ phiếu biến động rất đáng chú ý chiều nay khi giảm tới 13 bước giá so với phiên sáng, nhưng là rơi trở lại ngưỡng tham chiếu. Vì thế MSN không kéo VN-Index xuống mà chỉ làm mất đi lực đỡ.

Chỉ 3 cổ phiếu là GAS, BVH và VNM đã khiến VN-Index mất đi khoảng 3,4 điểm ngày hôm nay, tương đương gần 0,58%.

Rổ VN30 chiều ngay đóng cửa với 6 mã tăng/20 mã giảm. Như vậy so với phiên sáng, biến động chủ yếu là cổ phiếu đã giảm từ sáng thì giảm sâu hơn và các mã tăng bị thu hẹp mức tăng lại.

Tuy nhiên, độ rộng chung ở sàn HSX lại có phần được cải thiện: 143 mã giảm/101 mã tăng trong khi phiên sáng là 142 mã giảm/76 mã tăng. Số cổ phiếu tăng giá so với tham chiếu đã nhiều hơn, nhưng lại nằm chủ yếu ở nhóm vốn hóa nhỏ. Thêm nữa rất nhiều cổ phiếu tăng giá ở sàn này có thanh khoản quá kém, giao dịch chỉ vài chục triệu tới vài tỷ đồng giá trị.

Thanh khoản chung của thị trường chiều nay cũng yếu đi đáng kể. Tổng giá trị khớp lệnh tăng thêm chỉ là 948,2 tỷ đồng, giảm 21% so với chiều phiên trước. 3 cổ phiếu giao dịch lớn nhất thị trường phiên chiều và đạt trên 50 tỷ đồng giá trị khớp lệnh là ROS, HPG và FLC.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay về tổng thể là có một phiên giao dịch khá cân bằng đối với các giao dịch khớp lệnh. Tuy nhiên ở HSX, khối ngoại xả nhiều blue-chips hơn. Rổ VN30 đã bị bán ròng trở lại gần 17,3 tỷ đồng.

Dẫn đầu là các cổ phiếu MSN (-19,3 tỷ đồng ròng), VIC (-18,9 tỷ), PVD (-11,8 tỷ), BID (-7,6 tỷ), BVH (-7,4 tỷ) và HSG (-5,8 tỷ). Phía mua chỉ có HPG (+42,5 tỷ) và VCB (+9 tỷ) là đáng kể.

Tính chung các giao dịch khớp lệnh, khối ngoại mua vào 202,6 tỷ đồng, thấp hơn phiên trước một chút, bán ra 210,4 tỷ đồng, tăng 63%. Mức bán ròng này là không đáng kể và giao dịch thỏa thuận còn đạt +59,1 tỷ đồng ròng.

Lan Ngọc