Thị trường tiếp tục mạnh hơn trong chiều nay dù thanh khoản vẫn chưa được cải thiện. Độ rộng mở rộng bất ngờ, thậm chí vượt xa cả những phiên thị trường đạt đỉnh tuần trước. Chỉ có vốn ngoại là vẫn rút ròng 108,2 tỷ đồng.

VN-Index tăng thêm một chút trong chiều nay nhưng vẫn chưa đạt được đỉnh cao của phiên sáng.

Vn-Index đóng cửa tăng 0,87% và VN30-Index tăng 1,09%. So với cuối phiên sáng, mức tăng không quá khác biệt: VN-Index tăng thêm 0,31%, VN30-Index tăng thêm 0,38%, nhưng giá đột biến ở khá nhiều cổ phiếu.

Lo ngại trong phiên sáng đã có bằng chứng, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hôm nay 102,5 tỷ đồng qua các giao dịch khớp lệnh trên HSX và gần 5,7 tỷ đồng trên HNX. Hôm qua khối này bán ròng 156,6 tỷ đồng và hôm nay giá còn tốt hơn hôm qua. Tính chung 3 phiên đầu tuần, mức vốn rút ròng tính riêng khớp lệnh của khối ngoại đạt 345,4 tỷ đồng toàn thị trường.

Riêng rổ VN30 hôm nay tiếp tục bị bán ròng 113,8 tỷ đồng, giảm một chút so với mức 136,9 tỷ đồng hôm qua. Diện bị bán ròng vẫn tiếp tục rất rộng. Trong rổ này chỉ có EIB được mua ròng hơn 2 tỷ đồng, còn lại MBB, MSN, PGD, SSI được mua ròng rất nhỏ.

Danh sách đầu bảng bán ra là HAG với hơn 1,62 triệu cổ, tương đương 42,4 tỷ đồng. Giá trị vốn ròng rút khỏi HAG là hơn 42 tỷ đồng. VIC bị rút ròng khoảng 16,3 tỷ; PVD: 8,4 tỷ; DRC: 7,8 tỷ; DPM hơn 6,9 tỷ. HPG, BVH, HSG, ITA, KDC, PPC, VCB cũng bị bán ra khá nhiều.

Phía mua, GAS được mua nhiều nhất với hơn 61.000 cổ phiếu ròng, tương đương gần 5,1 tỷ đồng. Có thể thấy ngay trong phiên chiều nay, khối lượng mua vào của khối ngoại rất kém. Giao dịch lớn nhất về khối lượng là PVD cũng chỉ được mua thêm 136.830 cổ phiếu và EIB là chẵn 70.000 cổ phiếu.

Giao dịch bán của khối ngoại hôm nay không giống phiên trước. Mặc dù lượng bán vẫn khá cao nhưng là bán ở các mức giá cao trong lúc nhà đầu tư trong nước đẩy mạnh hơn. PVD chẳng hạn, khối ngoại mua khá nhiều, nhưng bán còn lớn hơn. Lượng bán chiếm trên 69% tổng lượng giao dịch của PVD và giá vẫn tăng 1,95%.

HAG là trường hợp nổi bật hơn, lượng bán vừa lớn, vừa chiếm tỉ trọng tới 42% khối lượng giao dịch cả phiên và giá duy trì được mức tăng rất khỏe. HAG đóng cửa tăng 2,34% nhờ lực đỡ tốt từ nhà đầu tư trong nước và cũng là do cách bán khéo léo của khối ngoại.

Độ rộng thị trường hôm nay mở rộng rất bất ngờ với tổng cộng 382 mã tăng giá, trong đó 75 mã kịch trần. Độ rộng này đã rộng hơn cả những phiên thị trường mạnh nhất tuần trước, khi các chỉ số đạt đỉnh.

Đặc biệt số các cổ phiếu nhỏ tăng trần hàng loạt chiều nay đã tạo ra được không khí tích cực. Xuất hiện nhiều mã tăng mạnh với thanh khoản rất tốt như TLH, VHG, UDC, IDI, TTF, ASM, ITC, MCG, CCL, ITD…

Giá đồng loạt tăng mạnh trong phiên chiều nhưng thanh khoản không được cải thiện rõ rệt. Tổng giá trị khớp lệnh tăng thêm của hai sàn chiều nay là 886 tỷ đồng. Quy mô khá nhỏ này khiến tổng giá trị khớp cả phiên giảm 17% so với phiên trước.