Ngay cả các cổ phiếu giao dịch sôi động trong phiên sáng cũng chững giá lại chiều nay. Độ rộng thu hẹp lại và VN-Index có một phiên chiều phục hồi bất thành qua ngưỡng tham chiếu.

VN-Index không vượt qua được mức tham chiếu chiều nay do nhóm cổ phiếu lớn đuối sức.

Xu hướng điều chỉnh nhẹ cuối phiên sáng đã tăng tốc trong khoảng 30 phút đầu phiên chiều. VN-Index bất ngờ điều chỉnh mạnh xuống dưới tham chiếu, thậm chí còn tạo đáy mới lúc 13h43, giảm khoảng 0,4% so với tham chiếu. Mức giảm này cũng chưa phải là lớn, nhưng so với đỉnh cao của phiên sáng, chỉ số đã điều chỉnh tới trên 0,8%.

Cổ phiếu đầu tàu trong rổ VN30 sáng nay là FPT, bước sang phiên chiều cũng không phục hồi lại được đà tăng giữa phiên sáng. Giá chốt cuối phiên sáng ở mức 44.500 đồng và cổ phiếu này có đi ngược xu thế của VN-Index trong 40 phút đầu phiên chiều, tăng lên 45.000 đồng. Tuy nhiên sau đó giá lại suy yếu dần và đóng cửa quay lại vị trí xuất phát.

Ngôi sao mới nổi trong chiều nay là DPM, từ mức tăng 0,75% cuối phiên sáng, DPM bật lên mạnh mẽ trong những phút đầu phiên chiều, tăng 1,75% so với tham chiếu. Được nhà đầu tư nước ngoài mua vào nhiều, DPM giữ giá khá tốt trong cả buổi chiều. Tuy nhiên mức giá đóng cửa cũng chỉ còn tăng được 1,25%.

Khối ngoại giao dịch rất mạnh ở DPM. Do chỉ có số liệu mua được công khai trong phiên, nên việc khối này bỏ ra gần 5,9 tỷ đồng để mua vào 145.910 đơn vị đã giúp DPM có được động lực tăng giá tốt. Tuy nhiên phía ngược lại, sau giao dịch mới vỡ lẽ khối ngoại cũng tranh thủ bán ra 291.640 cổ phiếu, tương đương giá trị 11,8 tỷ đồng. Mức giao dịch ròng với DPM thực tế lại là -5,9 tỷ đồng.

BVH cũng là cổ phiếu gây thất vọng chiều nay. Trong cả phiên chiều, BVH sụt giảm ổn định dưới tham chiếu, mặc dù cuối phiên sáng vẫn còn tăng nhẹ 0,24%. BVH chỉ tạo bất ngờ lúc đóng cửa khi một khối lượng mua không lớn lại kéo được giá tăng trở lại 0,24%, tức là tương đương thời điểm cuối phiên sáng.

HSG, cổ phiếu cũng tương đối mạnh trong buổi sáng chiều nay cũng chững lại, đúng hơn là không thể tăng tiếp được. HSG trong vài phút đầu phiên chiều còn bị xả hàng dồn dập, giá lùi lại tham chiếu. HSG trong phiên sáng đã có lúc tăng tới 1,32% trên tham chiếu. Trước lúc đóng cửa, cổ phiếu này có phục hồi nhẹ nhưng mức tăng cũng chỉ còn 0,53%.

Độ rộng của rổ VN30 chiều nay thu hẹp lại đáng kể. Số mã giảm giá tăng lên 17 và số mã tăng giá chỉ còn 8 mã. Toàn sàn HSX, số cổ phiếu tăng giá có tăng lên nhưng số giá giá còn tăng nhanh hơn. Mặt khác nhóm vốn hóa lớn sụt giảm nhiều tạo áp lực lên chỉ số. VCB, VIC, BVH cải thiện trong đợt đóng cửa cũng không đủ bù lại MSN và VNM. Nhất là VNM bất ngờ giảm tới 1,37%, bất chấp thông tin ứng cổ tức 20% bằng tiền mặt.

Khối ngoại bán ra VNM nhưng không phải là nguyên nhân khiến cổ phiếu này giảm giá vì khối lượng chỉ có hơn 38.000 đơn vị trong tổng lượng khớp lệnh hơn 371.000 đơn vị. Khối này cũng giao dịch thỏa thuận nội khối trên 1,15 triệu VNM giá 150.000 đồng, cao hơn giá khớp trong phiên khá nhiều.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay quay lại bán ròng nhẹ trên HSX. Mức giao dịch là không đáng kể, toàn sàn chỉ bị rút ra 3,4 tỷ đồng. Rổ VN30 bị bán ròng 4,7 tỷ đồng. BVH, DPM, HAG, SSI, VNM là những mã bị bán đáng chú ý nhất. Ngoài rổ VN30 có DPR bị bán ròng hơn 3,1 tỷ đồng.

Sàn Hà Nội chiều nay chịu ảnh hưởng lớn của SHB. Cổ phiếu này vài phút cuối phiên bị xả rất mạnh khiến giá giảm 3,13%. Nhóm cổ phiếu đầu cơ cũng yếu đi trông thấy. VCG sụt giảm 1,8%, BVS giảm 1,96%, PVX giảm 2,17%, SCR giảm 1,49%. May mắn duy nhất là PVS thoát khỏi tham chiếu, tăng 0,63%.

Rổ cổ phiếu lớn trên HNX cũng suy giảm như VN30, nhưng với mức độ lớn hơn. HNX-Index đóng cửa giảm 0,5% và HNX30-Index giảm 0,3%. Các mã tăng giá trong rổ này vẫn là những mã vốn hóa không lớn như HUT, NTP, PGS, PLC.

Thanh khoản trongh phiên chiều của hai sàn tăng nhẹ về giá trị giao dịch, nhưng con số tuyệt đối vẫn ở mức thấp. HNX khớp thêm 36,3 tỷ đồng, tăng gần 3% so với chiều phiên trước. HSX khớp tăng 12%, đạt 205,2 tỷ đồng.