Chiến thuật giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài phiên này hoàn toàn khác hôm qua. Lực mua vào tăng mạnh trong phiên chiều khiến thị trường bật lên khá tốt.

VN-Index bật cao hơn trong chiều nay do cầu ngoại tăng mạnh.

Trong khi GAS và VNM chiều nay không nhận thêm được đồng vốn nào của khối ngoại thì sự bổ sung ở hàng loạt cổ phiếu khác đã bù đắp kịp thời. Ngược lại, việc bán ra tăng lên ở một số mã đã khiến giá sụt giảm trở lại.

GAS và VNM có thể coi là sự thất vọng của phiên chiều. Không tăng giá thêm được, hai mã này không giảm là may mắn. Nhà đầu tư trong nước chỉ có thể đỡ được ở dưới tham chiếu chứ không đủ lực để đẩy giá lên, hoặc không có tham vọng đẩy giá. GAS đóng cửa tăng 0,76% chỉ nhờ một lượng mua rất nhỏ trên tham chiếu, trong khi VNM thực sự may mắn khi không giảm giá.

Ngược lại, MSN được khối ngoại hỗ trợ cầu đã phục hồi tốt. Cuối phiên sáng, MSN còn giảm nhẹ một bước giá dưới tham chiếu. Sang phiên chiều, MSN bật lên mạnh, có lúc tăng tới 1,22% so với tham chiếu. Đóng cửa tuy có yếu đi một chút nhưng mã này vẫn tăng 0,61%.

Nhà đầu tư nước ngoài riêng chiều nay đã mua vào khoảng 95.000 MSN. Lượng mua này chiếm phần lớn giao dịch của MSN trong buổi chiều và chiếm tổng thể trên 76% lượng khớp lệnh của MSN. Gần 7,9 tỷ đồng đã được sử dụng và vốn vào ròng gần 7,8 tỷ.

VIC cũng giao dịch rất đặc biệt. Sáng nay VIC tăng mạnh nhưng hoàn toàn nhờ vào nhà đầu tư trong nước. Buổi chiều, nhà đầu tư nước ngoài mới bắt đầu giải ngân mạnh ở VIC thì nhà đầu tư trong nước lại tăng cường bán ra. Tuy nhiên cầu lớn của khối ngoại giữ cho VIC không sụt giá. Đà tăng 2,42% duy trì đến hết phiên.

Trong buổi chiều, khối ngoại tung ra gần 13 tỷ đồng để mua 202.110 VIC. Giao dịch này khiến VIC trở thành cổ phiếu có lượng mua ấn tượng nhất, mức vốn vào ròng hơn 13,1 tỷ đồng, chỉ đứng sau VNM. VIC tiếp tục duy trì ngôi đầu bảng ở HSX về quy mô giao dịch với gần 116,7 tỷ đồng cả phiên, chiếm hơn 17% toàn sàn.

VCB sáng nay cũng không nhận được một đồng nào của khối ngoại, nhưng chiều nay lại hút được hơn 4,5 tỷ đồng với lượng giao dịch mua mới 186.700 cổ phiếu. VCB tăng từ tham chiếu 24.100 đồng cuối phiên sáng lên 24.500 đồng, tăng 1,66%.

Tuy nhiên VCB cả phiên lại chứng kiến hoạt động bán ròng. Do không có số liệu nên không rõ gần 320.000 VCB bị khối ngoại bán vào thời điểm nào, nhưng rất có thể là trong buổi sáng. VCB bị rút ròng 3,2 tỷ đồng.

Hoạt động mua mạnh chiều nay còn xuất hiện tại DPM, DRC, HAG, HPG, PVF. Các cổ phiếu này được rót thêm nhiều tỷ đồng trong phiên chiều, còn phiên sáng hầu như không đáng kể.

Các cổ phiếu nhận được cầu tốt hơn chiều nay đã giúp VN-Index đóng cửa tăng thêm 0,45% và đóng cửa tăng so với tham chiếu 0,52%. VN30-Index chốt phiên tăng 0,58%.

Tính chung cả phiên, nhà đầu tư nước ngoài bỏ vào HSX 87,5 tỷ đồng ròng, và tổng giá trị mua qua khớp lệnh là 127,7 tỷ đồng. Đây là lượng vốn mua vào cao nhất kể từ tuần cuối tháng 6 vừa qua. Rổ VN30 đã hút phần lớn lượng tiền này, khoảng 119,7 tỷ đồng và giá trị ròng là 84,8 tỷ đồng. VNM, VIC, MSN, HPG, HAG, DRC, DPM là những mã được mua ròng lớn nhất. Số bán ra đáng kể có BVH, CSM, CTG, PVD, VCB. CTG và PVD đã bi ảnh hưởng khá nặng và giảm giá chiều nay.

Tình hình hoàn toàn ngược lại trên HNX, cầu ngoại không quan tâm đến các cổ phiếu sàn này và nhà đầu tư trong nước cũng bỏ rơi nốt. HNX-Index giảm 0,28% và HNX30-Index giảm 0,49%. Mức giảm này có phần may mắn nhờ ACB tăng 0,65%, PGS tăng 0,49% và PVG tăng 2,5%.

Thanh khoản chiều nay cũng có sự lệch pha rõ ràng. HSX giao dịch thêm 307,7 tỷ đồng tăng 80% so với chiều hôm qua và là mức giao dịch cao nhất trong 5 phiên chiều gần nhất. Ngược lại, HNX chỉ khớp được 53,8 tỷ đồng, giảm 17% so với hôm qua.