Cả chiều nay VN-Index không nhúc nhích thêm được bao nhiêu so với phiên sáng do sức mua suy giảm nghiêm trọng ở các blue-chips...

Chung khoan chieu 8/7: Van “bet” - Anh 1

VN-Index chiều nay biến động rất hẹp. Ảnh: TVSI

Cả chiều nay VN-Index không nhúc nhích thêm được bao nhiêu so với phiên sáng do sức mua suy giảm nghiêm trọng ở các blue-chips.

VN-Index đóng cửa giảm 0,37% so với tham chiếu. Số mã tăng có nhích lên 96 mã, nhưng lại không bằng mức tăng của số giảm, lên tới 146 mã. VN30 khác một chút, không tăng ở số mã tăng nhưng lại giảm số mã giảm xuống 13 mã. Chỉ số chỉ còn giảm 0,15% so với tham chiếu.

Thực tế các blue-chips của HSX không mạnh lên nhiều, chỉ là cải thiện ở một số cổ phiếu. Rổ này ghi nhận 13 mã tăng so với phiên sáng, 9 mã giảm. Quan trọng nhất là VNM tăng được 1 giá, trở về tham chiếu đã giúp loại bỏ ảnh hưởng xấu. VCB, MSN cũng phục hồi về tham chiếu. 3 cổ phiếu lớn này đã giúp khá nhiều cho chỉ số dù không tăng được.

Ấn tượng nhất là HSG, cổ phiếu đảo chiều ngoạn mục so với phiên sáng, tăng tới 14 bước giá, từ giảm 0,66% so với tham chiếu thành tăng 2,41% lúc đóng cửa. HSG có thanh khoản rất ấn tượng với 1,39 triệu cổ phiếu chiều nay, tương đương xấp xỉ 64,2 tỷ đồng. Thuần túy sức cầu này là từ nhà đầu tư trong nước.

Phía ngược lại, BVH, CTG, BID, DPM, HPG, PVD, GAS vẫn tụt giảm tạo sức kéo xuống đối với VN-Index nhiều hơn là với VN30-Index.

Thanh khoản chiều nay với rổ VN30 rất tệ, chỉ đạt 378,3 tỷ đồng, giảm 35% so với chiều hôm qua. Đây là phiên chiều kém nhất trong 6 phiên vừa qua. Tổng giá trị khớp lệnh rổ Vn30 cả ngày hôm nay vẫn tăng gần 12%, chủ yếu là nhờ giao dịch mạnh từ sáng.

Việc các blue-chips không giữ được nhịp tăng như chiều hôm qua là nguyên nhân quan trọng nhất khiến thị trường ảm đạm trong chiều nay. May mắn là vẫn có một số mã giữ được tham chiếu, tránh cho các chỉ số một ngày cuối tuần mất điểm quá mạnh. Trong 2 tuần sau sự kiện Brexit, VN-Index đã tăng hơn 37,9 điểm và việc mất chưa tới 4 điểm trong 2 ngày vừa rồi là không đáng kể.

Sàn HNX chiều nay giao dịch cũng rất đuối do dòng tiền chững lại. Mức giao dịch tăng thêm chỉ là 262,6 tỷ đồng, kém nhất trong tuần. Tuy nhiên HNX-Index lại bớt giảm, chỉ còn dưới tham chiếu 0,66% và HNX30 giảm 0,7%.

Độ rộng chung của cả hai sàn trong ngày cuối tuần tiếp tục khẳng định hoạt động chốt lời ngắn hạn chiếm ưu thế: 181 mã tăng/277 mã giảm lúc đóng cửa và không còn chỉ số của nhóm cổ phiếu nào tăng giá, kể cả các nhóm vừa và nhỏ.

Tuy thế vẫn có khá nhiều cổ phiếu giao dịch sôi động với mức tăng giá tốt. Hai sàn có 33 cổ phiếu kịch trần với thanh khoản lớn như DRH, DCL, HDG, AMD, TLH, ITC, BCE, PTL, VNH, VMI, SDP…

Nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại bán ròng trực tiếp qua khớp lệnh ngày hôm nay, chủ yếu ở HSX. Sàn này các giao dịch bán lớn cũng chỉ tập trung tại HPG (-30,1 tỷ đồng ròng), HSG (-29,1 tỷ), PVD (-12,4 tỷ), HBC (-9,2 tỷ), MSN (-9 tỷ).

Phía mua, SSI được mua ròng lớn nhất với 20,5 tỷ đồng. Tiếp theo là VCB (19,1 tỷ), VIC (13,7 tỷ), GAS (7,5 tỷ), NT2 (6,6 tỷ), CTD (6,2 tỷ).

Tổng hợp hai sàn, giá trị mua vào thẳng qua khớp lệnh đạt 212,4 tỷ đồng, bán ra 222,7 tỷ đồng. Như vậy chỉ tính riêng khớp lệnh, tuần này khối ngoại bán ròng 4/5 phiên giao dịch với giá trị ròng là -113,7 tỷ đồng.