Chứng khoán chiều 8/9: Khối ngoại giảm bán, blue-chip lợi đà

Gốc
Các blue-chip trong rổ VN30 chiều nay đa số là mạnh lên, đẩy các chỉ số trên HSX lên mặt bằng cao hơn nhiều so với phiên sáng...

Chứng khoán chiều 8/9: Khối ngoại giảm bán, blue-chip lợi đà - Ảnh 1

VN-Index được đẩy lên rất tốt chiều nay.

Các blue-chip trong rổ VN30 chiều nay đa số là mạnh lên, đẩy các chỉ số trên HSX lên mặt bằng cao hơn nhiều so với phiên sáng.

VN-Index lúc 14h còn đột biến tăng 1,05%. Từ đầu tuần đến nay chưa lần nào thị trường có được nhịp tăng trong nửa đầu phiên chiều mà toàn là bị dìm xuống đáy mới trước khi phục hồi. Diễn biến hôm nay trái ngược: Thị trường được đẩy lên đỉnh cao mới đầu phiên chiều rồi tụt nhẹ và đi ngang.

Tuy nhiên, VN-Index vẫn có được mức tăng 0,72% lúc đóng cửa, tụt không đáng kể so với đỉnh lúc 14h. VN30 đóng cửa tăng 0,68%, giảm nhiều hơn một chút so với đỉnh tăng 1,03%.

Điều rất tốt là độ rộng của rổ VN30 thay đổi đẹp với 14 mã tăng/6 mã giảm. So với phiên sáng, rổ này có 16 cổ phiếu tăng giá cao hơn và 7 mã lùi giá. Tuy nhiên các trụ chính vẫn đủ khỏe.

Thực tế VNM, VCB, VIC không tăng được so với phiên sáng. Đây là các trụ rất quan trọng. Bù lại sự đột biến tăng của GAS, MSN, BVH, BID lại tạo được sức mạnh đáng kể.

GAS là mã đáng chú ý nhất chiều nay, tăng thêm 2 bước giá, dãn rộng mức tăng so với tham chiếu lên 2,38%. Đặc biệt, mức tăng này diễn ra trong nửa đầu phiên chiều, trong khi VNM và VCB thất bại dậm chân tại chỗ. GAS đã tạo chuyển biến mạnh trên VN-Index.

Mức tăng 2,38% cũng đưa GAS trở thành cổ phiếu ảnh hưởng lớn nhất tới chỉ số chính của sàn HSX. MSN cũng nhảy tăng được 3 bước giá so với phiên sáng, nhưng là thoát khỏi mức giảm. Đóng cửa MSN chỉ tăng 0,74% so với tham chiếu, ảnh hưởng ít đến chỉ số.

VNM vẫn là cổ phiếu giao dịch sôi động nhất thị trường phiên chiều. Cổ phiếu này chuyển nhượng thêm 1,09 triệu đơn vị nữa, tương đương 160,3 tỷ đồng. Khối ngoại xả 852.900 cổ phiếu, mua vào 588.150 cổ phiếu, tương ứng 78,2% và 53,9% giao dịch.

VNM không tăng giá được so với phiên sáng một phần là lực bán của khối ngoại mạnh. Tuy nhiên, cầu đỡ có sự cân bằng nhất định, nhất là khi lực bán của khối này đã giảm. VNM chỉ bị rút vốn ròng gần 99,5 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với con số kỷ lục 294,1 tỷ đồng hôm qua.

Ngoài VNM, hôm nay là một ngày giao dịch “nhẹ nhàng” của khối ngoại. VN30 chỉ bị bán ròng 78,4 tỷ đồng, trong đó chủ đạo là VNM. Mức bán ròng này là cực kỳ “dịu”, vì 3 phiên đầu tuần, rổ VN30 trung bình gánh chịu áp lực rút vốn ròng 255 tỷ đồng/ngày.

Nếu không tính VNM, hôm nay cũng chỉ có PVD, KDC là bị rút ròng quá 10 tỷ đồng. HBC, SBT, STB, HHS, SSI là các mã trong khoảng từ 5 tỷ đến dưới 9 tỷ đồng.

Phía mua, khối ngoại mua ròng trên 10 tỷ đồng các mã HPG, HSG, NT2, GAS, BHS. Tổng giá trị mua vào khớp lệnh đạt 460,4 tỷ đồng, tăng 30% so với hôm qua, bán ra 586,3 tỷ đồng, giảm 9%. Tổng mức vốn rút ròng vẫn trên trăm tỷ đồng và giao dịch thỏa thuận không đáng kể.

Tin nóng

Tin mới