Thị trường có sự khởi động khá giống với những gì đã diễn ra trong tuần trước khi bên bán là bên làm chủ thế trận. Kết quả giằng co chỉ kéo dài trong khoảng một tiếng đồng hồ đầu tiên, bên bán sau đó bắt đầu gia tăng áp lực khiến hai chỉ số giảm dần đều về các vùng thấp hơn trong suốt buổi sáng.

Chung khoan chiu ap luc dau tuan - Anh 1

Nửa đầu phiên chiều có phần cân bằng hơn khi lực mua bắt đáy phần nào giúp trì hoãn đà giảm sâu hơn, dù vậy phiên ATC vẫn chứng kiến lực chốt lời mạnh và khiến hai chỉ số chấp nhận đóng cửa tại vùng thấp nhất trong ngày.

Cụ thể VN-Index chốt phiên tại 675,8 điểm (-0,95%) còn HNX-Index chốt ngày tại 82,25 điểm (-0,95%).

Điểm số giảm, nhưng thanh khoản lại tăng nhẹ trong hôm nay khi hai bên mua bán đều hoạt động khá mạnh tại vùng giá thấp trong ngày. HSX ghi nhận 114,4 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.836 tỉ đồng (+4,7%) còn HNX có 33,1 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 327 tỉ đồng (-15%).

Điểm đáng lưu tâm là kết chênh lệch giữa số mã tăng/giảm hôm nay không quá lớn, 250 mã giảm so với 196 mã tăng dù kết quả giảm của hai chỉ số là khá lớn (xấp xỉ 1%), điều này cho thấy có tác động từ các trụ cột của thị trường.

Điểm qua các cổ phiếu vốn hóa cao tại hai sàn, dễ dàng nhận thấy kết quả có phần “bi quan” trong hôm nay khi phần lớn ghi nhận sắc đỏ, điển hình như GAS (-2,9%), VNM (-1,0%), VCB (-0,8%), BVH (-4,5%), PVS (-3,0%), ACB (-2,1%)…. Đây là nguyên nhân khiến hai chỉ số giảm tương đối mạnh trong hôm nay bất chấp chênh lệch số mã tăng/giảm không quá lớn.

Khối ngoại trở lại với mức hoạt động cân bằng trong hôm nay. Cụ thể tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại trở lại bán ròng nhẹ 5,6 tỉ đồng (so với kết quả mua ròng khá mạnh hơn 75 tỉ đồng phiên cuối tuần trước). Có sự phân hóa khá cao trong các mã mua/bán của khối ngoại, ở chiều mua ròng các nhà đầu tư nước ngoài mua vào mạnh tại HPG (+42,5 tỉ đồng) và CTD (+41,1 tỉ đồng) trong khi bán ròng mạnh tại MSN (-19,3 tỉ đồng), VIC (-18,9 tỉ đồng) và PVD (-11,8 tỉ đồng).

Thị trường vẫn còn trong quá trình kiểm tra lại các vùng hỗ trợ quan trọng của mình (vùng 670 với VN-Index và 82 với HNX-Index) và đã có những phản ứng bật tăng nhất định vào phiên cuối tuần trước, dẫu vậy kết quả giảm trở lại trong hôm nay cho thấy quá trình này vẫn đang tiếp diễn.