Chứng khoán chờ đợi sự hào hứng sau kỳ nghỉ lễ

Gốc
(HQ Online)- Thị trường chứng khoán tháng 4-2014 ghi nhận không khí ảm đạm trên cả hai sàn trong hầu hết các phiên giao dịch. Cùng với đó, thanh khoản cũng giảm sút mạnh. Tuy nhiên, nhiều nhận định cho rằng thị trường sẽ đảo chiều tích cực sau kỳ nghỉ lễ.

Trong tuần đầu của tháng 5, nhà đầu tư thường có tâm lý hào hứng sau kỳ nghỉ lễ. Ảnh: N.H

Theo ghi nhận của các chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán Rồng Việt, nhà đầu tư không mặn mà với hoạt động mua bán, dòng tiền có xu hướng đứng ngoài thị trường. Điều này thể hiện qua thanh khoản của tháng 4 rơi xuống mức thấp nhất tính từ đầu năm 2014. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trung bình theo phiên trên cả hai sàn đã giảm từ mức trên 267 triệu đơn vị trong tháng 3-2014 xuống còn 160 triệu đơn vị trong tháng 4-2014.

Dù thông tin từ mùa cao điểm đại hội cổ đông giúp cho một số mã lớn có sự tăng trưởng khá, nhưng vẫn không thể bù đắp lại bầu không khí bi quan khiến cho các chỉ số tổng hợp giao dịch trong tình trạng không xác định được xu hướng. Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4-2014, VN-Index giảm 2,29 điểm, xuống còn 578 điểm, trong khi HNX-Index giảm 10,7%, về mức 79,88 điểm so với cuối tháng 3-2014.

Về động thái của khối ngoại, sau khi bán ròng mạnh trong tháng 3-2014, các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trở lại trên 1.751 tỷ đồng trong tháng 4-2014. Tuy nhiên, đóng góp chính vào giá trị mua ròng này chính là giao dịch thỏa thuận mua vào hơn 22 triệu cổ phiếu VIC (Tập đoàn Vingroup) hồi đầu tháng 4. Trong những phiên khác, giá trị mua ròng khá thấp nếu so với lượng giao dịch của chính khối này tại thời điểm thị trường sôi động.

Lý giải về sự sụt giảm của thanh khoản trong tháng 4-2014, chuyên gia phân tích Nguyễn Xuân Bình – Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, thị trường vẫn đang nằm trong nhịp điều chỉnh giảm ngắn hạn nên tâm lý nhà đầu tư tỏ ra khá thận trọng. Theo thống kê của BVSC, từ khi thị trường chứng khoán Việt Nam đi vào hoạt động, xác suất điều chỉnh của các chỉ số trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm cao hơn đáng kể so với các tháng khác khi lên đến xấp xỉ 70%. Đây cũng thường là giai đoạn thiếu vắng các thông tin mang tính đột biến cả về mặt kinh tế vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo bà Nguyễn Xuân Bình, nhiều khả năng thị trường sẽ cần thêm thời gian điều chỉnh giằng co và tạo các nền giá thoải dần trước khi cho tín hiệu xác nhận xu hướng kế tiếp với độ tin cậy cao hơn. Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp và chờ đợi thêm các diễn biến mới trong những phiên giao dịch ngay sau kỳ nghỉ lễ.

Đánh giá về thị trường tháng 5-2014, các chuyên gia của Rồng Việt cho rằng nhà đầu tư cần quan tâm tới các vấn đề như CPI có khả năng tăng trở lại bởi tác động từ đợt tăng giá xăng trong tháng 4 và việc điều hành lãi suất của Ngân hàng Nhà nước theo chiều hướng giảm sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho nguồn vốn giá rẻ tiếp cận với doanh nghiệp.

Ở góc độ lạc quan, các chuyên gia của Rồng Việt cũng nhấn mạnh rằng, nhà đầu tư thường có tâm lý hào hứng sau kỳ nghỉ lễ trong tuần đầu của tháng 5 những năm trước. Do đó, nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn vẫn có thể giải ngân từng phần để tích lũy.

Tin nóng

Tin mới