Sau một phiên đầu tuần khá “sóng gió”, thị trường có diễn biến cân bằng hơn đáng kể trong hôm nay. Sau vài phút giằng co, bên bán một lần nữa tạo ra sức ép mạnh lên thị trường, tương tự như những gì đã xảy ra trong phiên trước đó. Mức điểm giảm được tiết chế dần trong nửa cuối buổi sáng nhưng tình hình vẫn tương đối bi quan.

Chung khoan: Dien bien can bang tro lai - Anh 1

Thay đổi rõ nét hơn đến trong buổi chiều, khi bên mua hoạt động mạnh mẽ hơn, đưa hai chỉ số trở lại vùng tăng điểm và dù áp lực bán có một lần nữa tăng lên trong những phút cuối phiên, hai chỉ số đóng cửa ở vùng khá cân bằng so với những gì đã diễn ra trong phiên đầu tuần. Cụ thể, VN-Index chốt phiên tại 659,72 điểm (-0,01%), còn HNX-Index tăng nhẹ lên mức 83,85 điểm (+0,21%).

Thanh khoản vẫn chưa có sự cải thiện, tiếp tục duy trì mức trung bình thấp. HSX chỉ ghi nhận 81,2 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.852 tỉ đồng (-6,6%), còn HNX có 34 triệu cổ phiếu chuyển nhượng với giá trị đạt 431 tỉ đồng (-3,1%). Cả hai mức thanh khoản vừa nêu đều còn thấp hơn ngưỡng trung bình 50 ngày và dòng tiền do đó chưa được nhìn nhận quay lại pha mở rộng.

Kết quả hồi phục của thị trường hôm nay một phần có thể do sự hồi phục đồng loạt trở lại của chứng khoán toàn cầu sau khi đã giảm mạnh ở phiên liền trước. Hầu hết các chỉ số lớn trên thế giới đều trở lại với sắc xanh, điển hình như: DJ (+1,32%), S&P (+1,47%), Nasdaq (+1,68%), Nikkei (+0,34%),…

Khối ngoại vẫn bán ròng khá mạnh tay trong hôm nay nhưng giá trị có giảm hơn so với phiên đầu tuần. Cụ thể tính riêng khớp lệnh tại HSX, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng thêm 2,3 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 117 tỉ đồng (-31%). Các mã bị bán mạnh nhất là: VNM (-65 tỉ đồng), VCB (-44 tỉ đồng), HPG (-17 tỉ đồng) và CTD (-14,5 tỉ đồng). Ở chiều mua vào, đáng chú ý nhất là trường hợp mua ròng mạnh tại HSG (+33 tỉ đồng).

Các điểm trừ liên quan đến thanh khoản và đặc biệt là hoạt động bán ròng “đều đặn” của khối ngoại vẫn khiến tình trạng ngắn hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam chưa mấy khởi sắc. Nhà đầu tư có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu nhỉnh hơn đôi chút so với tiền mặt nhưng các hoạt động giải ngân mạnh hơn nên chờ đợi sau giai đoạn cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs.