Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chứng khoán hôm nay (14/7): VN-Index bật tăng trong phiên chiều, cổ phiếu chứng khoán 'lên tiếng'

Thị trường chứng khoán hôm nay (14/7) tiếp tục có phiên hồi phục tích cực. VN-Index bật tăng mạnh mẽ trong phiên chiều và chốt ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 7. Dòng tiền vào tốt ở khá nhiều nhóm cổ phiếu, trong đó tiêu điểm là nhóm chứng khoán.

VN-Index đóng cửa ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 7

Thị trường chứng khoán hôm nay vẫn duy trì được đà tăng tích cực bất chấp thông tin tiêu cực ngoài dự báo của chỉ số lạm phát của Mỹ. Chỉ số VN-Index khá dập dìu trong phiên sáng nhưng bật tăng quyết liệt trong phiên chiều, giúp chỉ số này đóng cửa ở mức cao nhất tính từ đầu tháng 7 tới nay. Thanh khoản dù không tăng được, nhưng bù lại khối ngoại đã quay lại mua ròng.

Theo số liệu từ MBS, dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng +8,25 điểm (+0,7%) lên 1.182,17 điểm. Độ rộng của thị trường dù chưa thực sự toàn diện, nhưng cơ bản vẫn nghiêng về bên mua, khi toàn sàn HOSE có 241 mã tăng, 185 mã giảm và 86 mã đứng giá.

Các cổ phiếu lớn hỗ trợ đà tăng của chỉ số VN-Index phiên này là: GAS (+2,6%), VCB (+0,84%), BCM (+4,26%), GVR (+2,88%), CTG (+1,69%), … đã bù đắp áp lực giảm giá ở các cổ phiếu khác như: MWG (-1,57%), HPG (-0,45%), TCB (-0,42%), VRE (-0,76%), ITA (-4,8%), ...

Diễn biến chỉ số VN-Index. Nguồn: MBS.

Chỉ số VN30 cũng tăng nhưng mức tăng khiêm tốn hơn chỉ với +5 điểm (+0,41%) đạt 1.221,94 điểm. Ở rổ VN30 có tới 21 cổ phiếu tăng trong khi chỉ có 6 cổ phiếu giảm. Nhóm midcap và smallcap cũng tăng không quá mạnh, lần lượt +0,96% và +0,76%.

Trên sàn Hà Nội, độ rộng cũng nghiêng về bên mua giúp hai chỉ số chính đóng cửa trong sắc xanh. Theo đó, HNX-Index tăng +3,39 điểm (+1,2%) lên 284,75 điểm. Toàn sàn HNX có 109 mã tăng, 66 mã giảm và 57 mã đứng giá. Chỉ số UPCoM-Index tăng nhẹ với +0,1 điểm (+0,11%) lên 87,19 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường chứng khoán hôm nay giảm nhẹ so với phiên hôm qua. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 11.786 tỷ đồng, giảm 4,4%, trong đó giá trị khớp lệnh giảm 6% xuống còn 9.918 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng trở lại

Tính chung toàn thị trường, khối ngoại quay lại mua ròng gần 150 tỷ đồng. Lực mua của khối ngoại tập trung tại các cổ phiếu như MWG, STB, CTG, GAS, HPG, … Ở chiều ngược lại, HDB, SSI, VHC, E1VFVN30, VHM … là những cổ phiếu/chứng chỉ quỹ bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trong phiên này.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 9.919 tỷ đồng, giảm so với mức 10.533 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân gần 10.000 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng trên HOSE có 491 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 497 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Khối ngoại giao dịch theo chiều hướng tích cực khi mua vào 35,7 triệu cổ phiếu, trị giá 795 tỷ đồng, trong khi bán ra 33 triệu cổ phiếu, trị giá 646 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng ở mức hơn 2,5 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 148,9 tỷ đồng.

Trong đó, trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng trở lại 148 tỷ đồng, tương ứng khối lượng mua ròng là hơn 3 triệu cổ phiếu. Trên sàn HNX, khối ngoại chấm dứt chuỗi 9 phiên bán ròng liên tiếp bằng việc mua ròng trở lại 8,4 tỷ đồng, tuy nhiên, nếu tính về khối lượng, dòng vốn này vẫn bán ròng 177.505 cổ phiếu. Còn trên sàn UPCoM, khối ngoại có phiên bán ròng thứ 10 liên tiếp với giá trị giảm 3,7% so với phiên trước và ở mức 7,5 tỷ đồng, tương ứng khối lượng 310.900 cổ phiếu.

Cổ phiếu chứng khoán tạo “điểm bùng nổ” cuối phiên

Những phản ứng mạnh của thị trường chứng khoán toàn cầu về nỗi lo lạm phát kỷ lục của Mỹ trong suốt tháng 6, đầu tháng 7 dường như lại khá “êm” trong phiên hôm nay, dù con số lạm phát của Mỹ ở mức khá “sốc”. Chưa dừng ở đó, thị trường dường như cũng “thẩm thấu” phần lớn tin xấu nhất là tin tức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tăng tới 100 điểm chứ không phải chỉ là 75 điểm như dự đoán trước đó.

Quan sát thị trường chứng khoán trong nước hôm nay cho thấy, thanh khoản dù chưa tăng và dòng tiền vẫn e ngại đối với nhóm vốn hóa lớn, nhưng vẫn có nhiều nhóm cổ phiếu nhận được sự quan tâm. Chỉ số VN-Index bật tăng mạnh phiên chiều là nhờ tiền vào tốt ở nhiều nhóm ngành, trong đó phải kể đến sự nổi bật của nhóm chứng khoán. VCI và HCM đều được kéo lên mức giá trần; trong khi đó, VND tăng 4,3%, SSI tăng 3,9%... Ngoài nhóm cổ phiếu chứng khoán, nhóm cổ phiếu hóa chất, dầu khí, bảo hiểm, bất động sản cũng tăng điểm, …

Nhóm chứng khoán tăng ấn tượng trong phiên được cho là nhờ thông tin tích cực từ cơ hội rút ngắn chu kỳ thanh toán và giao dịch trong hơn 1 tháng nữa. Dù tác dụng thực lên nhóm này vẫn phải chờ đợi thực tiễn về số liệu thanh khoản, nhưng rõ ràng nhóm này có lý do để kỳ vọng.

Tiền vẫn tìm đến những nhóm cổ phiếu có cơ hội, điển hình là chứng khoán. Ảnh: Minh họa.

Lạm phát của Mỹ "sốc" hơn dự báo

Đêm qua, chứng khoán Mỹ chỉ giảm nhẹ sau khi các nhà đầu tư đón nhận dữ liệu lạm phát Mỹ “sốc” hơn dự báo – yếu tố làm gia tăng nỗi lo rằng FED có thể tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản trong tháng này. Theo dữ liệu vừa được Cục Thống kê lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố, chỉ số CPI tháng 6 của nước này tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 11/1981, chủ yếu do giá xăng dầu tăng mạnh. Không tính giá thực phẩm và năng lượng, CPI lõi của Mỹ tăng 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo các chuyên gia của MBS, thị trường tiếp tục xu hướng phục hồi để củng cố vùng đáy, trong bối cảnh thanh khoản vẫn tiếp tục ở mức thấp trong 3 tuần gần đây, dòng tiền đã có nhiều chuyển tiến tích cực khi liên tục luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu mang tính dắt, nếu như hôm qua dòng tiền bị hút mạnh vào nhóm cổ phiếu ngân hàng thì hôm nay lại đổ xô vào nhóm cổ phiếu chứng khoán. Nhà đầu tư ngày càng tìm kiếm cơ hội ở các cổ phiếu riêng lẻ thay vì lệ thuộc vào diễn biến ở chỉ số.

Diễn biến của thị trường trong nước có phần mạnh hơn so với diễn biến của thị trường thế giới sau khi chứng khoán Mỹ chỉ giảm nhẹ trước con số lạm phát 9,1%, đây cũng có thể là tín hiệu cho thấy số liệu thống kê đã có độ trễ khi gần đây giá các mặt hàng hóa cơ bản cũng như giá dầu đã hạ nhiệt kể từ đầu tháng 7.

Nhìn chung, “việc thị trường ngược dòng thế giới với độ rộng tích cực và dòng tiền đang có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt cho thấy, nhà đầu tư đang coi trọng yếu tố nội tại hơn là tác động từ bên ngoài, mạch thông tin trong nước hiện tại không bất lợi trong khi các doanh nghiệp niêm yết đang trong giai đoạn đầu của mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II sẽ là yếu tố hỗ trợ mạnh cho thị trường” – các chuyên gia của MBS cho hay./.

Thái Duy

Nguồn Thời báo Tài chính: https://thoibaotaichinhvietnam.vn/chung-khoan-hom-nay-147-vn-index-bat-tang-trong-phien-chieu-co-phieu-chung-khoan-len-tieng-108867.html