Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chứng khoán hôm nay (16/12): VN-Index giảm nhẹ, khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng

Thị trường chứng khoán hôm nay (16/12) đóng cửa giảm điểm nhẹ, tuy nhiên chỉ số VN-Index vẫn có một tuần tăng nhẹ. Thanh khoản phiên cuối tuần tăng khá tốt so với một số phiên gần đây. Khối ngoại vẫn mua ròng dù khối lượng không quá lớn.

VN-Index điều chỉnh giảm nhẹ

Thị trường chứng khoán hôm nay giảm nhẹ sau hai phiên tăng nhẹ kế trước. VN-Index diễn biến giằng co trong bối cảnh khá cân bằng giữa 2 bên mua - bán. Thanh khoản tăng trở lại khá tốt, trong đó nhà đầu tư ngoại vẫn mua ròng.

Theo dữ liệu từ MBS, dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm -2,84 điểm (-0,27%) còn 1.052,48 điểm. Độ rộng thị trường ở mức trung tính, khi toàn sàn HOSE có 208 mã tăng và 195 mã giảm, 85 mã đứng giá.

Các cổ phiếu lớn gây áp lực lên VN-Index phiên này là: VIC (- 3,63%), MSN (-4,79%), VHM (-2,76%), VRE (-6,09%), TCB (- 1,19%),… đã lấn át nỗ lực tăng giá ở các cổ phiếu lớn khác như: HPG (+5,43%), VPB (+1,65%), HVN (+5,96%), HDB (+3,28%), MWG (+1,81%),…

Chỉ số VN30 cũng giảm nhẹ -4,01 điểm (-0,38%) xuống 1.064,07 điểm. Ở rổ VN30 có 15 cổ phiếu tăng và 14 cổ phiếu giảm, 1 cổ phiếu đứng giá. Nhóm midcap và smallcap tiếp tục đà hồi phục với mức tăng lần lượt +0,38% và +0,58%.

Thanh khoản toàn thị trường phiên hôm nay tăng khá tốt so với một vài phiên gần đây. Theo đó, giá trị giao dịch trên toàn thị trường đạt 17.340 tỷ đồng, tăng khá tốt so với mức 13.892 tỷ đồng ở phiên hôm qua.

Khối ngoại mua ròng 313,67 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua của khối ngoại tập trung tại các cổ phiếu như: HPG, SSI, VND, NVL, DIG… Ở chiều ngược lại: VRE, MSN, VNM, VIC, STB… là những cổ phiếu bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trong phiên này.

Dòng tiền của khối nội có sự chuyển biến tích cực

Thị trường chứng khoán trong nước hôm nay không tiêu cực về tổng quan chung. Nếu nhìn chung cả một tuần, thị trường tuần này là khá tích cực trong bối cảnh rất nhiều thông tin quan trọng cùng xuất hiện. Riêng phiên hôm nay, dù không thắng thế hoàn toàn, nhưng về cơ bản vẫn duy trì được sự cân bằng trong phiên tái cơ cấu của các quỹ ETF. Thực tế là thị trường chỉ giảm nhẹ và biên độ thay đổi giá không lớn.

VN-Index giảm nhẹ trong phiên cuối tuần nhưng chốt lại một tuần tăng nhẹ. Ảnh: Minh họa.

VN-Index giảm nhẹ trong phiên cuối tuần nhưng chốt lại một tuần tăng nhẹ. Ảnh: Minh họa.

Nhìn vào dòng tiền, hôm nay khối ngoại vẫn mua ròng, nhưng giá trị giao dịch tuyệt đối của khối này vẫn tăng thấp hơn thanh khoản chung của toàn thị trường. Như vậy, dòng tiền hôm nay có sự góp sức tốt hơn từ khối nội. Đây là điểm tích cực nếu tiền nội duy trì được đà tăng trong những phiên tới.

Trong kịch bản tích cực, thị trường có khả năng dao động trong xu hướng đi ngang ở vùng 1.024 – 1.063 điểm trong tuần sau.

Nhìn về diễn biến các nhóm cổ phiếu, diễn biến hôm nay cũng không tiêu cực, thậm chí dòng tiền vẫn vào tốt nhiều nhóm như thép, chứng khoán, bất động sản… Nhóm ngân hàng hôm nay cũng có nhiều mã tăng, nhưng mức tăng không lớn, trong khi biến động của các mã giảm cũng vậy, mức giảm không lớn.

Nhìn cả tuần, thị trường chứng khoán trong nước dù để mất điểm ở phiên cuối tuần, nhưng vẫn khép lại một tuần tăng nhẹ trong xu hướng đi ngang. Thanh khoản sụt giảm so với tuần trước đó khi nhà đầu tư thận trọng trước các thông tin tác động kể cả trong và ngoài nước.

Theo các chuyên gia của MBS, thị trường đã khép lại một tuần tăng nhẹ trong bối cảnh có nhiều sự kiện tác động, kể cả trong và ngoài nước. Tuần này, thị trường trong nước ngược dòng chứng khoán thế giới một phần nhờ khối ngoại tiếp tục mua ròng sang tuần thứ 6 liên tiếp, mặt khác dù thanh khoản giảm nhưng thị trường vẫn có sự phân hóa tích cực, dòng tiền có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu tín hiệu như: thép, chứng khoán, ngân hàng, bất động sản vừa và nhỏ.

“Tuần sau, cung cầu thị trường sẽ trở lại trạng thái cân bằng và phản ánh rõ hơn diễn biến của thị trường. Trong bối cảnh chứng khoán thế giới điều chỉnh giảm sang tuần thứ 2 liên tiếp và thanh khoản thị trường thường giảm do yếu tố mùa vụ cuối năm. Trong kịch bản tích cực, thị trường có khả năng dao động trong xu hướng đi ngang ở vùng 1.024 - 1.063 điểm” - chuyên gia của MBS dự báo./.

Thái Duy