Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chứng khoán hôm nay (4/1): VN-Index tăng phiên thứ 2, dù biên độ tăng thu hẹp

Thị trường chứng khoán hôm nay (4/1) tiếp tục duy trì đà tăng, tuy nhiên biên độ tăng đã thu hẹp trước áp lực chốt lời. Dòng tiền tiếp tục tăng từ cả khối nội và khối ngoại, song sự phân hóa của thị trường cho thấy áp lực bán xuất hiện ở một số nhóm cổ phiếu gia tăng.

VN-Index giữ được sắc xanh

Thị trường chứng khoán hôm nay tăng phiên thứ 2 liên tiếp, nhưng biên độ đã bị thu hẹp do áp lực chốt lời gia tăng. Chỉ số VN-Index giữ được thành quả trong phiên hôm nay nhờ dòng tiền từ cả nhà đầu tư nội và ngoại tiếp tục mạnh lên.

Theo dữ liệu từ MBS, dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng +2,45 điểm (+0,23%) lên 1.046,35 điểm. Độ rộng thị trường ở mức tương đối cân bằng, khi toàn sàn HOSE có 200 mã tăng và 184 mã giảm, 72 mã đứng giá.

Các cổ phiếu lớn hỗ trợ VN-Index phiên này là: MSN (+3,44%), PLX (+6,98%), VPB (+2,16%), CTG (+1,79%), VNM (+1,02%), … đã bù đắp áp lực giảm giá ở các cổ phiếu lớn khác như: VIC (-1,41%), BID (-0,97%), VHM (-0,81%), NVL (-4,44%), VJC (-1,16%), …

Bên cạnh đó, chỉ số VN30 cũng nhích tăng +2,9 điểm (+0,28%) đạt 1.050,15 điểm. Ở rổ VN30 có 13 mã tăng, trong khi cũng có 13 mã giảm và 4 mã đứng giá. Nhóm midcap và smallcap trái chiều, trong khi midcap tăng sang phiên thứ 2 liên tiếp thì nhóm smallcap lại giảm -0,22%.

Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 12.200 tỷ đồng, tăng 15,8% so với phiên hôm qua và tăng 13,8% so với tuần cuối năm 2022.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh 403,84 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua của khối ngoại tập trung tại các cổ phiếu/chứng chỉ quỹ như: VPB, FUEVFVND, VRE, VIC, MSN, …Ở chiều ngược lại: DPM, DGC, VGC, NLG, VHC, … là những cổ phiếu bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trong phiên này.

Có thể áp lực bán vẫn còn

Thị trường chứng khoán hôm nay tốt trong phiên sáng, nhưng áp lực bán mạnh hơn trong phiên chiều. Thực tế cũng khá dễ hiểu vì áp lực tăng vào buổi chiều bởi đây là phiên T+2 sau phiên bùng nổ đầu năm. Áp lực bán phiên chiều là khá lớn và dự báo cho thấy có thể còn nối tiếp trong một vài phiên mới.

Điểm được kỳ vọng nhiều hơn nằm ở việc tiền vào đang có tín hiệu tích cực. Khối ngoại dù ít tác động tới xu thế chung nhưng vẫn mua ròng. Tiền khối nội có vẻ đang vào lại mặc dù chưa thể khẳng định được sự chắc chắn. Trong bối cảnh sát Tết, có thể xu hướng đầu tư theo dạng lướt sóng sẽ gia tăng và vì thế sự trồi sụt về điểm số có thể cũng xuất hiện nhanh hơn.

Tiền nội vẫn đang vào kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho đà tăng của VN-Index. Ảnh: Duy Dũng.

Tiền nội vẫn đang vào kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho đà tăng của VN-Index. Ảnh: Duy Dũng.

Về xu thế ngắn hạn, đúng là chưa có gì để khẳng định vì tất cả vẫn phải trông cậy vào dòng tiền mua. Sự rung lắc sẽ phụ thuộc vào bên bán, nhưng lực tiền mua tốt thì thị trường sẽ ổn hơn và tích lũy dần. Nếu bán tăng mà tiền mua không vào xu thế tăng sẽ khó được duy trì.

Theo các chuyên gia của MBS, thị trường tăng sang phiên thứ 2 liên tiếp nhưng quán tính tăng đã chậm lại, thanh khoản cũng tăng trong khi trường phân hóa cho thấy áp lực bán có thể còn tiếp diễn trong phiên ngày mai (5/1).

Các chỉ báo kỹ thuật đang được cải thiện và ủng hộ nhịp phục hồi, chừng nào vùng 1.027 -1.032 điểm chưa bị vị phạm, đà tăng vẫn còn tiếp diễn. Tuy vậy, nhà đầu tư cần lưu ý thị trường sẽ phân hóa mạnh hơn, chỉ số có thể dao động trong biên độ hẹp nhờ lực đỡ từ nhóm bluechips. Trong kịch bản thị trường tiến vào vùng 1.052 - 1.064 điểm, nhà đầu tư có thể chốt lời từng phần danh mục./.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới 2023 khi nỗi lo về lãi suất tăng, lạm phát cao và suy thoái kinh tế tiếp tục phủ bóng lên tâm trí nhà đầu tư. Nhà đầu tư sẽ biết thêm về quan điểm của các nhà hoạch định chính sách tiền tệ trong FED khi biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ gần đây nhất của ngân hàng trung ương này được công bố. Thống kê kinh tế quan trọng nhất trong tuần này là bản báo cáo việc làm tháng 12, dự kiến được Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu.

Thái Duy