Thị trường có phiên tăng điểm trở lại đầu tiên sau 4 phiên giảm liên tục trước đó, mức hồi phục xấp xỉ mức điểm bị mất phiên liền trước.

Diễn biến trong phiên tương đối trầm lắng, hai chỉ số tăng ngay từ những phút đầu và duy trì điểm số có được một cách bình ổn đến cuối phiên. VN-Index chốt ngày tại 574,4 điểm (+0,7%) còn HNX-Index tăng nhẹ lên mức 80,5 điểm (+0,34%).

Thanh khoản dù vậy vẫn không có sự cải thiện. HSX chỉ có 95,0 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.448 tỉ đồng (-9,2%) còn HNX có 35,3 triệu cổ phiếu chuyển nhượng thành công với giá trị 311,8 tỉ đồng (+9,5%). Cả hai mức thanh khoản tại HSX và HNX hiện đều thấp hơn ngưỡng trung bình 50 ngày, báo hiệu dòng tiền quay lại trạng thái thu hẹp và đây là điều tiêu cực.

Nhóm vốn hóa cao ghi nhận sự hồi phục tốt hơn đôi chút trong hôm nay, điển hình như VNM (+0.8%), BID (+2,4%), CTG (+1,6%)….Phần còn lại của thị trường đa số ghi nhận mức tăng nhẹ nhưng ít có cổ phiếu tạo đột biến về giao dịch trong hôm nay.

Khối ngoại tạo ra điểm tiêu cực lớn nhất cho hôm nay khi tiếp tục gia tăng mạnh hơn nữa cường độ bán ròng của mình trên thị trường. Cụ thể tính riêng khớp lệnh tại HSX, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng mạnh thêm 137 tỉ đồng (+34%), một con số đáng kể. Các mã bị bán mạnh nhất là VCB (-43,3 tỉ đồng), HHS (-24,6 tỉ đồng), VIC (-15,6 tỉ đồng), MSN (-13,7 tỉ đồng)…

Như đã lưu ý từ phiên thứ 6 tuần trước, việc VN-Index xâm phạm hoàn toàn khu vực hỗ 590 điểm đã khiến xu hướng ngắn hạn bị đảo chiều từ tăng sang giảm và triển vọng ngắn hạn vì vậy khá bi quan. Sự bật tăng nhẹ trong hôm nay theo chúng tôi chỉ là diễn biến bình thường sau nhiều phiên rơi mạnh trước đó.