Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chứng khoán Mỹ có tuần giao dịch khởi sắc, Dow Jones vọt hơn 800 điểm

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong phiên ngày 24/6, với chỉ số Dow Jones tăng hơn 800 điểm, ghi nhận tuần đi lên đầu tiên kể từ tháng 5.

Theo CNBC, chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones vọt 823,32 đểm, tương đương 2,68%, lên mức 31.500,68 điểm. Chỉ số S&P 500 cộng 3,06% lên 3.911,74 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite leo dốc 3,34% lên mức 11.607,62 điểm.

Chứng khoán Mỹ ghi nhận tuần tăng điểm đầu tiên kể từ tháng 5. Ảnh: AP

Chứng khoán Mỹ ghi nhận tuần tăng điểm đầu tiên kể từ tháng 5. Ảnh: AP

Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall chứng kiến tuần phục hồi mạnh mẽ, trong đó S&P 500 tăng gần 6,5%, còn Nasdaq Composite vọt 7,5% và Dow Jones cộng 5,4%.

Chứng khoán Mỹ phục hồi sau tuần sụt giảm tồi tệ nhất đối với S&P 500 kể từ năm 2020. Trong tuần trước, S&P 500 lao dốc 5,8%.

Cả 3 chỉ số chính đều chấm dứt chuỗi 3 tuần lao dốc liên tiếp, khi nhà đầu tư cân nhắc xem liệu thị trường đã tìm thấy đáy hay chưa. Tuy nhiên, không ít chuyên gia phân tích ở Phố Wall vẫn giữ quan điểm bi quan.

Chuyên gia Chris Senyek của Wolfe Research nhận xét: “Chúng tôi tin rằng sự phục hồi của chứng khoán Mỹ trong 3 phiên giao dịch vừa qua chỉ là sự tăng điểm giải tỏa trong xu hướng thị trường đầu cơ giá xuống, khi cổ phiếu đã rơi vào tình trạng bị bán tháo quá mạnh trước đó”.

Chuyên gia Senyek cho rằng trong ngắn hạn, thị trường có thể tiếp tục tăng điểm, song đối mặt sức ép đi xuống trong trung hạn, và nhân tố tiếp theo gây áp lực giảm lên thị trường là rủi ro suy thoái kinh tế cùng với dự báo lợi nhuận kém khả quan.

Phiên giao dịch khởi sắc trong ngày thứ Sáu diễn ra khi thị trường đón nhận báo cáo niềm tin tiêu dùng. Kết quả khảo sát được Đại học Michigan công bố ngày 24/6 cho thấy chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Mỹ chạm mức thấp kỷ lục 50 điểm trong tháng 6, nhưng kỳ vọng lạm phát trong 12 tháng tới giảm về mốc 5,3%. Theo dữ liệu sơ bộ công bố vào đầu tháng này, kỳ vọng lạm phát là 5,4%.

Theo chiến lược gia trưởng Terry Sandven của US Bank Wealth Management, về cơ bản, tâm lý người tiêu dùng đang có sự đan xen giữa bi quan và lạc quan. “Người tiêu dùng vẫn chi tiêu cho các ‘trải nghiệm’ như du lịch, giải trí, làm đẹp… Tuy nhiên, lạm phát tăng cao, đặc biệt là giá lương thực-thực phẩm và năng lượng, là một trong số những trở ngại đối với tiêu dùng không thiết yếu trong thời gian tới”- chuyên gia Sandven nhận định.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, tất cả 11 lĩnh vực trên thị trường đều ghi nhận sắc xanh. Nhóm cổ phiếu điều hành du thuyền dẫn đầu đà tăng của chỉ số S&P 500. Cổ phiếu Carnival Corporation bứt phá 12,4% sau khi lượng đặt phòng trong quý gần nhất “gần gấp đôi” so với quý đầu tiên.

Cổ phiếu Royal Caribbean Group leo dốc 15,8%. Cổ phiếu Norwegian Cruise Line Holding nhảy vọt gần 15,4%.

Lĩnh vực tài chính là nhóm tăng ấn tượng trên sàn Phố Wall khi cộng 3,8%. Cổ phiếu của một số ngân hàng lớn nhất nước Mỹ đã tăng sau khi Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) công bố kết quả “kiểm tra sức chịu đựng” (stress test) thường niên. Ngân hàng trung ương cho biết các công ty như Wells Fargo có nguồn vốn mạnh để chống đỡ với suy thoái kinh tế nghiêm trọng.

Cổ phiếu Wells Fargo tăng gần 7,6%, còn cổ phiếu Capital One leo dốc 5,6%.

Nguyễn Thu

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/chung-khoan-my-co-tuan-giao-dich-khoi-sac-dow-jones-vot-hon-800-diem.html