(Vietstock) – Càng về cuối phiên, lực bán ra càng mạnh sau khi Fitch cảnh báo các tác động tiềm tàng của cuộc khủng hoảng nợ Eurozone lên nền kinh tế toàn cầu và lên hệ thống ngân hàng Mỹ.

* 4 lý do Mỹ sẽ không rơi vào khủng hoảng nợ như Ý

Mối lo lắng về tăng trưởng đã tác động xấu đến các nhóm cổ phiếu nhạy cảm như tài chính và nguyên vật liệu. Chỉ số S&P Tài chính giảm 2.5% còn chỉ số Ngân hàng KBW rớt 3.6%.

Thị trường tiếp tục giảm sâu hơn sau khi Fitch cho biết dù triển vọng của hệ thống ngân hàng Mỹ còn ổn định nhưng cũng có thể xấu đi nếu cuộc khủng hoảng nợ Eurozone không được nhanh chóng giải quyết.

Trước đó, Moody’s hạ xếp hạng tín nhiệm của rất nhiều ngân hàng thuộc lĩnh vực công của Đức do khả năng nhận được sự hỗ trợ từ bên ngoài trong trường hợp cần thiết đã suy giảm.

Theo ông Joe Saluzzi, đồng giám đốc giao dịch của Themis Trading tại Chatham, New Jersey, động thái của hai hãng xếp hạng tín nhiệm chính là chất xúc tác cho đà bán tháo mạnh vào cuối phiên.

Thị trường ngày càng lo sợ rằng cuộc khủng hoảng Eurozone đang lây lan sang các nền kinh tế vốn được che chở khá tốt khỏi các vấn đề tại khu vực. Chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm của Pháp và Đức tăng lên mức cao kỷ lục.

Tại cuộc họp chính sách diễn ra trong ngày, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) bày tỏ quan ngại về các tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng nợ lên đà tăng trưởng của nước này trong khi Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế.

Nguồn: VietstockFinance

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Dow Jones sụt 190.57 điểm (1.58%) xuống 11,905.59 điểm, chỉ số S&P 500 giảm 20.90 điểm (1.66%) xuống 1,236.91 điểm, chỉ số Nasdaq Composite rớt 46.59 điểm (1.73%) xuống 2,639.61 điểm.

Khoảng 7.4 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên ba sàn New York, American và Nasdaq; thấp hơn mức trung bình hàng ngày năm nay là 8 tỷ cổ phiếu.

Trên sàn New York, số cổ phiếu giảm điểm vượt số cổ phiếu tăng điểm với tỷ lệ 16/5. Trên sàn Nasdaq, số cổ phiếu giảm điểm vượt số cổ phiếu tăng điểm với tỷ lệ 8/3.

Nguồn: VietstockFinance