Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chứng khoán Mỹ: Lo ngại suy thoái, S&P 500 lao dốc mạnh nhất từ năm 2020

Mặc dù phục hồi nhẹ ở phiên cuối tuần, 3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm điểm trong tuần qua, với S&P 500 ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ năm 2020.

3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm điểm trong tuần qua. Ảnh: Reuters

3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm điểm trong tuần qua. Ảnh: Reuters

Chốt phiên giao dịch ngày 17/6, chỉ số Dow Jones mất 38,29 điểm (tương đương 0,13%) xuống còn 29.888,78 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 cộng 0,22% lên mức 3.674,84 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite nhích 1,43% lên 10.798,35 điểm.

Theo CNBC, các chỉ số trên sàn Phố Wall giao dịch giằng co trong suốt phiên giao dịch khi nhà đầu tư ngày càng lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế.

Thị trường chứng khoán Mỹ trong tuần chịu áp lực từ một loạt số liệu thống kê kinh tế Mỹ kém khả quan, từ doanh số bán lẻ tháng 5 cho tới số nhà mới khởi công. Ngoài ra, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm 15/6 thông báo đợt nâng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 1994.

Tính chung trong tuần, chỉ số S&P 500 lao dốc 5,8%. Toàn bộ 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của chỉ số hiện đã giảm trên 15% so với mức đỉnh gần đây.

Dow Jones đã rơi ngưỡng 30.000 điểm trong tuần này, lần đầu tiên kể từ tháng 1/2021. Cả tuần, chỉ số này sụt 4,8%, chứng kiến tuần giảm thứ 11 trong vòng 12 tuần trở lại đây. Nasdaq Composites cũng mất 4,8% trong tuần này.

Nhà phân tích cao cấp John Canavan tại Oxford Economics nhận định: “Rõ ràng, có một số biến động trên thị trường. Điều này sẽ còn tiếp diễn, xét tới sự bấp bênh ngày càng gia tăng. Tôi thực sự tin rằng sau những biến động mà chúng ta chứng kiến trong tuần này, thị trường chưa tìm được bất kỳ lực đẩy nào trong ngắn hạn”.

Sau những phiên bán tháo mạnh vì nỗi lo lãi suất tăng, nhóm cổ phiếu công nghệ khởi sắc trong phiên ngày thứ Sáu, nhưng mức tăng khá khiêm tốn. Amazon tăng 2,5%, trong khi Apple, Nvidia và Netflix tăng hơn 1% mỗi cổ phiếu.

Các cổ phiếu du lịch Carnival và Norwegian Cruise Line cũng phục hồi, đều tăng 10%. Các cổ phiếu hàng không cũng khép phiên với sắc xanh.

Dow Jones giảm điểm vào ngày thứ Sáu, chịu áp lực bởi các cổ phiếu Chevron, Walmart và Goldman Sachs. Cổ phiếu American Express cộng gần 4,9%, và cổ phiếu Boeing tăng 2,6%, giúp xóa bớt phần nào đà suy giảm.

Các lĩnh vực tiêu dùng không thiết yếu, dịch vụ truyền thông và công nghệ thông tin đều tăng 1% trong ngày thứ Sáu, nhưng vẫn chốt tuần giảm điểm. Lĩnh vực năng lượng tiếp tục đi xuống khi sụt 5,5%.

Những nhận định của Chủ tịch FED Jerome Powell trong ngày thứ Sáu lặp lại cam kết của cơ quan này trong việc khống chế lạm phát sau khi tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách tuần này. “FED đang nỗ lực bằng mọi giá để đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2% của chúng tôi” - ông Powell nói.

Lạm phát tại Mỹ ở mức cao nhất hơn 4 thập kỷ đang làm chao đảo người tiêu dùng và các nhà đầu tư. Họ hoài nghi liệu FED có thể phản ứng quá mạnh tay và đẩy nền kinh tế vào suy thoái hay không.

"Câu hỏi lớn là liệu FED có thắt chặt đến mức gây ra suy thoái?", Chris Harvey, nhà chiến lược trưởng của Wells Fargo Securities, nhận định. Sau khi nâng lãi suất thêm 0,75%, FED báo hiệu sẽ tiếp tục làm thế, càng gây thêm sức ép lên chứng khoán.

Nguyễn Thu

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/chung-khoan-my-lo-ngai-suy-thoai-sp-500-lao-doc-manh-nhat-tu-nam-2020.html