Nhiều khả năng có thể xảy ra là nhà đầu tư nước ngoài sẽ chuyển sang mua ròng từ nửa cuối năm nay, và sau khi mua ròng thì quy mô dòng vốn chảy vào thị trường trong nước sẽ tăng nhẹ.

Theo nhận định của ông Yun Hang Jin, Giám đốc phân tích khối thị trường mới nổi Công ty đầu tư chứng khoán Hàn Quốc thì diễn biến thị trường trong năm 2015 chỉ số VN-Index đi ngang với mức tăng 6% và từ đầu năm đến nay cũng đã giảm mạnh hơn các thị trường trong khu vực. Đó là nhận định của ông Yun Hang Jin tại Hội thào "Triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2016” do CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS) tổ chức sáng ngày 29/2.

Chung khoan nam 2016, 'dong von chay vao trong nuoc chi tang nhe' - Anh 1

ông Yun Hang Jin nhận định về triển vọng thị trường chứng khoán năm 2016.

Năm 2015, chỉ số VN-Index tăng 4 năm liên tiếp nhưng đà tằng suy yếu chỉ còn 6,1% trong khi chỉ số HNX giảm điểm. Sau khi tăng vượt bậc năm 2013-2014, VN-Index cũng tăng giảm trong khoảng 510-640p, cuối năm đóng cửa ở mức 579p. Việc các chỉ số tăng này cũng không thể không nhắc đến nhân tố hỗ trợ là việc kinh tế được phục hồi, lợi nhuận cải thiện, nới lỏng tiền tệ, thanh khoản tăng cao và kỳ vọng về chính sách.

Có thể nói, năm 2015 chỉ số VN-Index tăng trưởng thấp hơn so với thị trường Đông Nam Á và Trung Quốc và đầu năm 2016, chỉ số này cũng không khá hơn khi giảm 6% và hiện giao động ở mức 530-540p. các chỉ số VN chuyển động cùng chiều với chỉ số MSCI EM cho thấy các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng mạnh đến Việt Nam.

Theo ông Yun Hang Jin, tính chung cả năm 2015 thì nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhưng khối này lại bán mạnh suốt từ tháng 8 đến nay. Các nhóm ngành công nghiệp, IT hay tiêu dùng thiết yếu đều đạt mức tăng trưởng khá.

Cuối tháng 12/2015, việc Cục dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất nhưng sau đó lại tỏ thái độ thận trọng với những lần tăng tiếp theo khiến giai đoạn này trở thành một mốc thời gian đáng chú ý. Đồng thời, dự báo của các chuyên gia kinh tế thì trong năm 2016 này Mỹ sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm hai lần vào tháng 6 và tháng 12 tổng cộng thêm 50bp.

Đối với vấn đề bán ròng của khối ngoại, tại Horea thì nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng tổng cộng 4,2 ngàn tỷ đồng kể từ tháng 8. Theo dự đoán của ông Yun Hang Jin thì nhà đầu tư nước ngoài sẽ còn bán ròng do tâm lý lo ngại rủi ro, dòng vốn thoái lui khỏi thị trường mới nổi và tỷ giá USD bất ổn.Nhiều khả năng có thể xảy ra là nhà đầu tư nước ngoài sẽ chuyển sang mua ròng từ nửa cuối năm nay, và sau khi mua ròng thì quy mô dòng vốn chảy vào thị trường trong nước sẽ tăng nhẹ.

Chung khoan nam 2016, 'dong von chay vao trong nuoc chi tang nhe' - Anh 2

Nhiều câu hỏi liên quan đến chứng khoán, mã cổ phiếu được nhà đầu tư đưa ra tại hội thảo.

Ngọc Diễm