Chứng khoán ngày 12/9/2017 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Gốc
Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 12/9/2017 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chứng khoán ngày 12/9/2017 qua 'lăng kính' kỹ thuật - Ảnh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X

Điều chỉnh về vùng 790-795 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index đảo chiều giảm điểm sau khi tiếp cận vùng kháng cự tâm lý 803-806 điểm. Cây nến đỏ đặc dạng “shooting star” được hình thành ngay tại dải BB trên phần nào cho thấy áp lực cung tiềm ẩn tại vùng kháng cự này. Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước đó nhưng vẫn duy trì ở mức thấp hơn tương đối so với mặt bằng khối lượng 21 phiên. Như BVSC đã cảnh báo từ trước đó, sự phân kỳ giữa giá và khối lượng luôn là mối đe dọa tiềm ẩn đối với xu hướng hiện tại của chỉ số.

Độ rộng thị trường tiêu cực. Sự chi phối của các cổ phiếu vốn hóa lớn đến chỉ số đang có dấu hiệu yếu đi rõ rệt. Trong khi đó, tâm lý thận trọng của nhà đầu tư đã đẩy áp lực chốt lời lên cao, qua đó khiến cho đà giảm lan tỏa trên diện rộng. Vùng kháng cự tâm lý 803-806 điểm có thể sẽ tạo áp lực khiến chỉ số điều chỉnh về vùng 790-795 điểm trong một vài phiên tiếp theo. Đây là vùng điểm được hội tụ bởi các đường trung bình động ngắn hạn đang hướng lên. Do vậy, phản ứng hồi phục của chỉ số được BVSC kỳ vọng sẽ xuất hiện tại đây.

Tuy nhiên, nếu vùng điểm này bị xuyên thủng thì kịch bản điều chỉnh sâu hơn cần được tính đến. Lúc này, vùng hỗ trợ quanh 780 điểm sẽ đóng vài trò là vùng kháng cự kế tiếp. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại quanh 806 điểm và 813-818 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 790- 795 điểm và quanh 780 điểm.

Giằng co và đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index điều chỉnh trở lại sau bảy phiên tăng điểm liên tiếp. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 788-796 điểm (MA5-10) và vùng kháng cự trong khoảng 800-805 điểm. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 777 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 727 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch ngày 12/9, xu hướng của VN-Index sẽ chủ yếu là giằng co và đi ngang với vùng hỗ trợ trong khoảng 788-796 (MA5-10) điểm, vùng kháng cự của chỉ số được xác định trong khoảng 800-805 điểm.

HNX-Index giảm điểm mạnh phiên thứ hai liên tiếp. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số chuyển từ tích cực xuống trung tính với vùng kháng cự trong khoảng 103,9-104,1 điểm (MA5-10) và ngưỡng hỗ trợ tại 102,6 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 101,3 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với hỗ trợ tại 91,2 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch ngày 12/9, xu hướng giảm điểm của HNXIndex sẽ là chủ đạo để chỉ số kiểm tra lực cầu quanh ngưỡng hỗ trợ tại 102,6 điểm, vùng kháng cự của chỉ số trong khoảng 103,9-104,1 điểm.

Nhiều chỉ báo cho tín hiệu bán ngắn hạn

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Đồ thị giá của VN-Index phiên hôm nay có dạng Bearish long upper shadow, đây là hình mẫu nến báo hiệu sự lấn lướt của áp lực bán trên vùng giá cao. Bên cạnh đó, chỉ số đóng cửa trùng với mức giá thấp nhất trong ngày trong khi thanh khoản khớp lệnh tăng về mức tương đương bình quân của 05 phiên gần nhất. Những dấu hiệu này góp phần củng cố cho khả năng của một “ False breakout” như đã nhận định trong báo cáo cuối tuần trước.

Trên khung thời gian Intraday H1, dấu hiệu xu hướng cũng khá bi quan khi kênh tăng giá kéo dài từ phiên 23/08 đang có dấu hiệu bị phá vỡ. Chiều giảm giá này cũng kéo theo tín hiệu chỉ báo trở nên tiêu cực hơn. Cụ thể, các chỉ báo xung lượng và khối lượng như RSI, MFI đồng thời đảo chiều rơi khỏi vùng quá mua cho tín hiệu bán ngắn hạn. Như vậy, tuần giao dịch này có khả năng sẽ là nhịp hiệu chỉnh giúp VN-Index xác định vị trí của ngưỡng hỗ trợ mới sau chuỗi tăng giá từ 760 lên 800 điểm. Dựa trên backtest chuỗi biến động quá khứ thì FPTS kỳ vọng lực hỗ trợ sẽ xuất hiện tại khu vực 790 điểm tương ứng với SMA 5 ngày.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

Tin nóng

Tin mới