VN-Index hôm nay đã trả lại tất cả những gì đạt được trong phiên giao dịch trước đó.

Không có cầu tiếp nối, thanh khoản khớp lệnh đã sụt giảm trở lại, giá trị rơi về quanh mức 500 tỷ đồng.

Trạng thái tâm lý đã thay đổi, người mua tỏ ra bình tình hơn, không đua giá nhiều như phiên trước. Thường sự hưng phấn bất ngờ cần kiểm chứng và hôm nay chí ít đã cho thấy người đua giá hôm qua có phần hớ. Nhiều cổ phiếu đã trả lại hết những gì đạt được.

Còn nhiều nghi ngờ trong phiên hôm nay, như đè giá gom, rũ hàng... nhưng một điểm dễ nhận là cầu đã yếu đi rất đáng kể. Đặt trong biến động tâm lý hôm qua, nếu sự hưng phấn thực sự bền, lẽ ra sức mua phải mạnh hơn, tức là nhiều người tham gia hơn sau khi chưa đua giá được ở phiên trước.

Tốc độ giao dịch và thanh khoản vẫn là những chỉ báo chính. Cầu giá cao gần như bốc hơi ngay từ đầu phiên. Nhịp dao động tạm coi là tích cực đầu phiên kéo dài đến khoảng 9h17 phút. VN-Index lình xình xanh đỏ trong biên độ hẹp. Những phút khởi động như vậy sau một phiên tăng mạnh có thể coi là bình thường, như một dạng “test” cung. Chỉ có điều giá trị giao dịch nếu loại bỏ thỏa thuận lô lớn của HAG, AVF, VCB đi thì chỉ còn đúng 91,5 tỷ đồng.

Đánh giá mức độ thanh khoản nói trên thế nào là điều rất khó, tùy thuộc vào cảm nhận thị trường cũng như vị thế của nhà đầu tư. Người cầm cổ không lo lắng lắm vì tại thời điểm đó mức độ dao động còn thấp và có khả năng thị trường đang kiểm tra lượng cung. Tuy nhiên người cầm tiền có cớ để chờ đợi, vì chậm một nhịp mà an toàn thì vẫn hơn là lao thẳng vào một bull-trap.

Sự giằng co kiểu này thường không kéo dài lâu. Tương quan cân bằng sẽ bị phá vỡ nếu một bên có động thái khác thường. Nếu người mua – những nguồn lực còn đủ mạnh sau phiên hưng phấn hôm qua tham gia nhiệt tình hơn, thị trường sẽ dao động tăng dần và ngược lại. Cũng dễ nhận là khối lượng treo bán trên tham chiếu của đa số cổ phiếu không phải là nhiều. Có lẽ người muốn bán chờ một mức giá tốt hơn vì cho rằng có thể người mua phản công mạnh bất kỳ lúc nào.

Tình trạng lình xình lịm dần kéo dài đến khoảng 9h30 mà không thấy có tín hiệu cầu giá cao tăng lên. Người cầm cổ bắt đầu bán ra mạnh hơn và tăng dần. Tốc độ giao dịch nhanh hơn một chút mà gia tốc tăng lên càng lúc càng mạnh. Ở nhiều cổ phiếu chủ chốt, lượng cung chặn bán lấn dần xuống các mức giá thấp. Đa số thanh khoản được tập trung từ sau 9h30.

Tương quan vị thế giữa người mua và người bán đã đảo ngược trong cơ cấu thanh khoản hôm nay. Hôm qua người mua giữ vị thế chủ động, khớp liên tục vào dư bán. Hôm nay ngược lại, các bước giá chặn mua liên tục bị đẩy lùi xuống thấp hơn. Biên độ dao động và mức giảm của nhiều mã tăng cao nhưng thanh khoản lại sụt giảm so với phiên trước. Đây là biểu hiện của tình trạng “tụt huyết áp” của sức cầu.

Dộ dốc của VN-Index vẫn bị chi phối bởi các cổ phiếu lớn dao động như BVH, VIC, VNM, MSN. Tuy nhiên độ dốc có thể lớn hơn thực tế do trọng số, nhưng trên bình diện chung, tất cả những cổ phiếu thanh khoản cao đều xuất hiện cung mạnh và cầu quá đuối. Biên độ dao động tối đa bị kéo dãn khá lớn so với đỉnh. HNX-Index phản ánh có phần rõ nét hơn.

Ba mã thanh khoản cao nhất sàn Hà Nội là VND, KLS và PVX như một bản sao ngược của phiên trước. Thanh khoản sụt giảm, biên độ dao động và mức giảm lớn so với tham chiếu. Tỉ lệ thanh khoản theo chiều khớp trực tiếp vào dư mua chiếm áp đảo. Nói chung diễn biến chính là người cầm cổ chạy hàng ở những mã này hôm nay.

Một điểm khá tiêu cực hôm nay là sóng giảm kéo dài hầu như toàn bộ phiên. Đáng lẽ thị trường nên có một vài biến động hồi nhất định để bên mua có cơ hội thể hiện. Nhưng cầu hôm nay thực sự cạn ở các mức giá cao trong khi áp lực bán cũng không có gì đột biến.

Trên HSX khối ngoại bất ngờ chạy BVH cực mạnh. Thanh khoản của mã này đạt kỷ lục trong 38 phiên trở lại đây, trong đó hơn 91% là do khối ngoại bán. Đây cũng là tỉ lệ cao nhất trong hơn 4 tháng qua. Kết quả là BVH chấp nhận nằm sàn. Hiếm có hơn là VNM cũng bị bán mạnh. Ngoài ra còn có các cổ phiếu quen thuộc như CTG, HAG, ITA, SJS, PVF...

Có thể nói áp lực bán từ nhà đầu tư nước cũng là yếu tố quan trọng khiến nhóm 40 blue-chip giảm bình quân 1,5%, mạnh hơn mặt bằng chung.

Biến động hai hôm nay tạo nhiều bất ngờ và độ rủi ro tăng lên. Có lẽ nhiều nhà đầu tư sẽ mất phương hướng vì các bẫy tăng giá liên tục xảy ra mặc dù vẫn chưa rõ liệu cầu có tăng trở lại trong những phiên tới hay không. Về cơ bản giao dịch hôm nay không tích cực. Số lượng cổ phiếu giảm quá 2% trên cả hai sàn đều tăng cao, trong khi thanh khoản lại sụt giảm tới 14% về khối lượng (khớp lệnh) và gần 20% về giá trị. Số ít dao động hẹp tạm coi là có lực đỡ đủ cân bằng. Sự giằng co giảm dần có thể còn kéo dài, chí ít khi xuất hiện thông tin hỗ trợ đáng giá hơn.