Chứng khoán ngày 18/7/2017 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Gốc
Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 18/7/2017 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chứng khoán ngày 18/7/2017 qua 'lăng kính' kỹ thuật - Ảnh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X

Lùi về vùng hỗ trợ 757-763 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index đóng cửa giảm mạnh và cắt xuống dưới đường hỗ trợ SMA20. Cây nến đỏ đặc dài xuất hiện trong phiên hôm nay có thể sẽ tạo ra hiệu ứng không mấy tích cực đối với diễn biến của chỉ số trong phiên kế tiếp. Thanh khoản tăng mạnh và duy trì ở trên mức trung bình 10 phiên gần nhất. Độ rộng thị trường tiêu cực. Áp lực suy giảm của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn xảy ra trong bối cảnh chỉ số đang dao động ở sát vùng kháng cự mạnh 780- 785 điểm. Điều này đã khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên hoang mang và có phần hoảng sợ trước khả năng chỉ số đánh mất xu hướng tăng ngắn hạn và bước vào giai đoạn điều chỉnh kéo dài.

Chỉ số nhiều khả năng sẽ lùi về vùng hỗ trợ 757-763 điểm trong một vài phiên kế tiếp sau khi đường SMA20 đã bị xuyên thủng. Vùng điểm này được hội tụ bởi cận dưới của dải BB và đường SMA50 đang hướng lên. Do đó, nhiều khả năng chỉ số sẽ một lần nữa cho phản ứng hồi phục khi tiếp cận vùng hỗ trợ này. Nếu diễn biến này xảy ra, BVSC cho rằng đường giá sẽ tiếp tục duy trì dao động đi ngang với các nhịp tăng giảm đan xen theo mô hình tam giác trong những phiên kế tiếp.

Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý rằng, nếu vùng điểm này bị xuyên thủng thì chỉ số sẽ để mất xu hướng tăng hình thành từ tháng 04 đến nay và nhiều khả năng sẽ bước vào giai đoạn giảm điểm ngắn hạn. Trong kịch bản này, chỉ số có thể lùi về vùng hỗ trợ mạnh quanh 745 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 757- 763 điểm và quanh 755 điểm. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại quanh 780-785 điểm.

Duy trì đà giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm điểm phiên thứ 2 liên tiếp với mức giảm mạnh. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số chuyển từ tích cực xuống tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 773-775 điểm (MA10-20) và vùng hỗ trợ trong khoảng 759-762 điểm (đáy phiên 21/6-11/7). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số vẫn duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 754 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 708 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo, VN-Index có thể duy trì đà giảm điểm để kiểm tra lại lực cầu trong các vùng giá thấp hơn, vùng hỗ trợ của chỉ số được xác định tại 759-762 điểm.

HNX-Index giảm điểm phiên thứ 2 liên tiếp với mức giảm mạnh. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số chuyển từ trung tính xuống tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 99,8-100,8 điểm (MA10-20) và hỗ trợ gần nhất tại 97,5 điểm (đáy phiên 28/6). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số vẫn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 96,4 điểm (MA20). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với hỗ trợ tại 87,6 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo, HNX-Index có thể tiếp tục đà giảm điểm để kiểm tra lực cầu trong các vùng giá thấp hơn, hỗ trợ gần nhất của chỉ số được xác định tại 97,5 điểm.

Giảm mạnh và phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 760

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Mặc dù được hỗ trợ bởi lực tăng của SAB nhưng phiên đầu tuần 29 vẫn không thể chống đỡ áp lực giảm điểm quá lớn đến từ nhóm Large-Cap, dẫn đầu bởi VNM, GAS, CTG và VCB. Tuy vậy, với mốc điểm hiện tại, VN-Index vẫn nằm trong phạm vi của xu hướng tăng giá ngắn hạn và trung hạn. Như vậy, có 2 khả năng sẽ xảy ra trong tuần này: chỉ số tiếp tục giao động ngang trong khoảng 760 – 780 để triệt tiêu hết lực cung ở quanh đường EMA 20 ngày. Trường hợp thứ 2, chỉ số tiếp tục giảm mạnh và phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 760 để tiếp cận mốc 750, tiệm cận với đường EMA 60 ngày.

Với diễn biến thanh khoản trong các phiên gần đây, FPTS nghiêng về khả năng thứ 2: Trong vòng 7 phiên từ ngày 07/07/2017 đến nay, ta thấy khối lượng giao dịch tập trung vào các phiên giảm giá. Ngược lại, 3 phiên hồi phục lại có thanh khoản và mức tăng điểm không đáng kể. Sự tương quan nêu trên cho thấy lực cầu đã suy yếu và đa số các nhà đầu tư đã mất dần lòng tin vào đà tăng trưởng của thị trường.

Xung lượng của xu hướng tăng điểm trung – dài hạn cũng đưa ra các tín hiệu suy yếu rõ rệt: MACD tiếp tục nằm dưới các đường trung bình 9 ngày; Stochastics và RSI đồng loạt xác nhận tín hiệu Failure Swing bên trên vùng quá mua. Hay nói cách khác, đây là tín hiệu giảm điểm rất mạnh. Trong trường hợp nến của phiên tiếp theo giảm điểm, khả năng xảy ra một đợt điều chỉnh lớn về quanh mốc 750 sẽ tăng lên đáng kể.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Tin nóng

Tin mới