Chứng khoán ngày 22/3/2017 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Gốc
Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 22/3/2017 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chứng khoán ngày 22/3/2017 qua 'lăng kính' kỹ thuật - Ảnh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X

Đi ngang tích lũy

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index đóng cửa tăng điểm nhẹ và hình thành cây nến xanh nhỏ dạng “spinning top” ở ngay sát cận trên của kênh giá đi ngang (tương ứng vùng kháng cự 718-720 điểm). Cây nến này đã giúp đường giá bật tăng trở lại khi tiếp cận đường xu hướng tăng kéo dài từ tháng 12/2016 đến nay tuy nhiên vẫn chưa thể giúp đường giá thoát khỏi kênh giá đi ngang hiện tại.

Thanh khoản có sự cải thiện đáng kể khi vượt lên trên mức khối lượng bình quân 10 phiên gần nhất. Sự gia tăng của thanh khoản là một tín hiệu tốt đối với diễn biến của đường giá. Nó thể tâm lý lạc quan, kỳ vọng của nhà đầu tư vào khả năng bứt phá của thị trường trong ngắn hạn.

Độ rộng thị trường diễn ra cân bằng với sự phân hóa rõ nét giữa các lớp cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu bluechips tăng điểm khá tích cực để cân lại áp lực giảm điểm của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn. Điều này giúp tâm lý thị trường giữ được trạng thái tích cực

Về xu hướng hiện tại, dải BB đã chuyển sang trạng thái đi ngang sau một thời gian thắt hẹp, trong khi đường ADX vẫn nằm dưới ngưỡng 20. Điều này cho thấy trạng thái hiện tại của đường giá vẫn là đi ngang tích lũy. Xu hướng mới của chỉ số sẽ được mở ra nếu một trong hai cận trên (718-720 điểm) hoặc dưới (708-710 điểm) của kênh giá đi ngang hình thành từ tháng 02/2017 bị phá vỡ

Mặc dù vậy, việc đường giá đang cho phản ứng tăng điểm sau khi chạm cận dưới của kênh xu hướng tăng kéo dài từ tháng 12/2016 đến nay trong bối cảnh các chỉ báo dao động cũng đã đồng loạt bật tăng trở lại. Điều này khiến BVSC tiếp tục kỳ vọng vào khả năng chỉ số sẽ sớm bứt phá khỏi kênh giá đi ngang hiện tại để bước vào một nhịp tăng điểm mới trong ngắn hạn. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại uanh 718- 722 điểm và 728-733 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại quanh 705-710 điểm và 695-700 điểm.

Tiếp tục tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tăng điểm phiên thứ 2 liên tiếp với mức tăng khá nhẹ. Tín hiệu kỹ thuật trong ngắn hạn duy trì tích cực với hỗ trợ gần nhất tại 714 điểm (MA5-10) và vùng kháng cự trong khoảng 719-720 điểm. Tín hiệu kỹ thuật trong trung hạn cũng là tích cực với hỗ trợ gần nhất tại 714 điểm (MA20) và xa hơn tại 702 điểm (MA50). VN-Index tiếp tục duy trì trong thị trường giá lên (bull market) với hỗ trợ gần nhất tại 686 điểm (MA100). Dự báo, trong phiên giao dịch ngày mai, VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm để thử thách lại vùng kháng cự trong khoảng 719-720 điểm với hỗ trợ gần nhất của chỉ số được xác định tại 714 điểm.

HNX-Index tăng điểm phiên thứ 6 liên tiếp với mức tăng là rất mạnh. Tín hiệu kỹ thuật trong ngắn hạn duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 88,1-88,6 điểm (MA5-10) và kháng cự gần nhất tại 90,2 điểm (đỉnh tháng 7/2015), kháng cự tiếp theo tại 91,9 điểm (đỉnh tháng 10/2014). Tín hiệu kỹ thuật trong trung hạn duy trì tích cực với hỗ trợ gần nhất tại 87,3 điểm (MA20). HNX-Index tiếp tục duy trì trong thị trường giá lên (bull market) với hỗ trợ tại 83,6 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo, HNX-Index sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng tới các mốc kháng cự tiếp theo tại 90,2 điểm và 91,9 điểm. Hỗ trợ của chỉ số tại 88,1-88,6 điểm.

Đi ngang

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Chốt phiên giao dịch 21/03, chỉ số VN-Index ghi thêm được 1,11 điểm lên mức 716,18 điểm. Đáng chú ý là VN-Index phiên hôm nay đã một lần nữa tiếp cận không thành công mốc 718 điểm. Sự hưng phấn của bên mua giảm dần theo thời gian giao dịch cho thấy nhà đầu tư vẫn khá thận trọng với rủi ro giảm giá và chưa sẵn sàng cho một breakout để xác nhận xu hướng mới. Theo đó, thân nến tăng có dạng Spinning top của phiên hôm nay được coi như dấu hiệu khẳng định xu hướng đi ngang có thể sẽ kéo dài trong các phiên kế tiếp.

Yếu tố thanh khoản cũng đang có những dấu hiệu cảnh báo rủi ro ngắn hạn rõ rệt. Cụ thể, khối lượng giao dịch trong những phiên suy yếu hoặc giảm giá thường cao hơn đáng kể so với các phiên tăng điểm. Biến động thanh khoản này phản ánh sự bất ổn trong tâm lý giao dịch và hàm ý về áp lực bán mạnh có thể tái diễn trên vùng kháng cự.

Nhìn chung, tín hiệu xu hướng tiếp theo của VN-Index vẫn chưa thể nhận diện sau phiên hôm nay. Trong bối cảnh RSI vẫn giằng co gần ngưỡng giá trị trung bình và bollinger co hẹp mạnh thì nhà đầu tư vẫn nên coi khoảng giới hạn 705 -718 điểm của VN-Index là cơ sở quan sát cũng như ra quyết định giao dịch.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Tin nóng

Tin mới