(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 28/10/2013 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
ACBS X
SSI X
BVSC X
KLS X
VCSC X
FPTS X

Hạn chế tham gia thị trường

(Công ty Chứng khoán ACB - ACBS)

Tuy nhiên, như đề cập trong báo cáo trước, việc VN-Index quay đầu giảm ngay sau khi vượt kháng cự 502 cho thấy nhiều khả năng một bẫy giảm điểm vừa được hình thành. Điều này sẽ được củng cố rõ hơn nếu VN-Index giảm dưới 500 đồng thời cắt xuống dưới đường trung bình 20 ngày.

Trong ngắn hạn, bên cạnh sự phân kỳ của chỉ báo RSI(14), VN-Index cũng có thể vừa hình thành sóng 5 trong sóng tăng từ 462 lên 505, là một dấu hiệu cảnh báo khác. Theo đó, VN-Index có thể điều chỉnh về hỗ trợ 492, tương ứng mức Fibonacci 38,2% hoặc xa hơn. Với HNX-Index, ACBS chưa nhận thấy dấu hiệu kỹ thuật tiêu cực nào với chỉ số này. Tuy nhiên, nếu VN-Index điều chỉnh sâu thì HNX-Index cũng khó có thể tăng điểm. Ở chiều giảm, HNX-Index sẽ nhận được sự hỗ trợ ở mức 61,4 hoặc xa hơn là 60,5.

Nhà đầu tư nên hạn chế tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại.

Tiếp tục giằng co quanh mốc 500 điểm

(Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

Cung giá thấp của hai phiên 21 và 22/10 hầu như đã được hấp thụ và số lượng còn lại sẽ được hấp thụ tiếp vào phiên đầu tuần tới. Khả năng thị trường tiếp tục giằng co quanh mốc 500 điểm vào phiên đầu tuần, tích lũy cho đợt bứt phá mới vượt kháng cự 504 điểm một nữa vào tuần tới. Tuy vậy cũng cần chú ý khối lượng giao dịch cần được cải thiện đáng kể trong các phiên tăng điểm để hỗ trợ cho đà tăng đến vùng kháng cự ngắn hạn kế tiếp 507-510 điểm.

Trên sàn HNX, cơ hội cho sàn HNX-Index tăng điểm trở lại vào tuần tới với cây nến Doji cho thấy sự cân bằng hơn của cung và cầu. Kháng cự cho chỉ số HNX-Index vẫn là mốc 62 điểm của đường xu hướng nối đỉnh, trước khi chúng ta kỳ vọng mốc cao hơn ở vùng 63-64 điểm

Sóng tăng bắt đầu từ thời điểm cuối tháng 8 sẽ tiếp diễn sau nhịp điều chỉnh hiện tại

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index đóng cửa tuần giao dịch điều chỉnh nhẹ nhưng vẫn giữ được hỗ trợ ở ½ độ lớn tuần tăng điểm liền trước. Chỉ số lập mức cao mới, thanh khoản lên khá mạnh và độ rộng thị trường không chênh lệch quá manh giữa số cổ phiếu giảm/ tăng giá là một tín hiệu có lợi cho người cầm cổ phiếu bởi đây là biểu hiện của trạng thái tích lũy thay vì phân phối. Nhận định này đồng nghĩa với kỳ vọng sóng tăng bắt đầu từ thời điểm cuối tháng 8 sẽ tiếp diễn sau nhịp điều chỉnh hiện tại.

Trên đồ thị ngày, áp lực bán khá mạnh trong 2 phiên cuối tuần đẩy VN-Index xuống sát hỗ trợ 500 điểm, nơi tập trung khá nhiều đường tín hiệu trong hệ thống giao dịch ngắn hạn của BVSC như Conversion line, Volatility Stop và trung bình di động 9 phiên. Phản ứng của VN-Index ở hỗ trợ này tương đối yếu nên BVSC cho rằng nhà đầu tư giao dịch trong các khung thời gian ngắn (5-9 phiên) nên đóng vị thế mua trong trường hợp VN-Index đánh mất ngưỡng 499 điểm.

VN-Index sẽ tiếp tục kiểm nghiệm mức 500 điểm

(Công ty Cổ phần chứng khoán Kim Long - KLS)

Hai cây nến đỏ liên tiếp kéo chỉ số VN-Index quay trở lại sát mức 500 điểm khiến cho các chỉ báo nhen nhóm tín hiệu đảo chiều giảm. MACD quay xuống và có khả năng sẽ cắt đường Signal nếu chỉ số có thêm một cây nến đỏ, bong bóng ADX có dấu hiệu xẹp dần. Mặc dù Rainbow chart vẫn cho rằng VN-Index đang di chuyển trong chu kỳ giảm, và dòng tiền tiếp tục chảy vào thị trường, tuy nhiên đồ thị hình nến trong phiên hôm nay lại xuất hiện tín hiệu đảo chiều Bearish Spinning Top. Theo dự báo của KLS có thể VN-Index sẽ tiếp tục kiểm nghiệm mức 500 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần sau.

Trên sàn HNX, theo dõi giao dịch có thể thấy sức cầu trên sàn HNX đang có dấu hiệu suy giảm khiến chỉ số HNX-Index giảm điểm trở lại. Vùng điểm 61 - 61,5 đang trở thành vùng hỗ trợ trong trường hợp HNX-Index tiếp tục giảm điểm. Nếu sức cầu không được cải thiện thì rất có thể HNX-Index sẽ tiếp tục giảm điểm và quay trở lại dao động trong khoảng 61 - 61,5 điểm trong tuần giao dịch tiếp theo.

Hai chỉ số có thể sẽ duy trì đà tăng

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC)

VCSC cho rằng hai chỉ số có thể tích lũy thêm phiên đầu tuần và dần lấy lại đà tăng trong những phiên sau đó, đặc biệt VCSC nhận thấy nhóm cổ phiếu đầu cơ xuất hiện tín hiệu đảo chiều sau các phiên điều chỉnh nhẹ cho nên nhóm cổ phiếu này có thể thu hút dòng tiền trong tuần giao dịch tới. Điểm tích cực nhất là dòng tiền vẫn chưa có xu hướng rút hoàn toàn ra khỏi thị trường và trạng thái xu hướng vẫn ở mức tích cực.

Hiện nay, đồ thị giá hai chỉ số đang giao dịch trên các đường Uptrend ngắn hạn và nhóm chỉ báo xu hướng vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, VCSC đánh giá cao chỉ số VN-Index có thể vượt được vùng giá 500 – 505 trong tuần giao dịch tới. Các nhà đầu tư nên duy trì vị thế nắm giữ tỷ lệ cổ phiếu cao và có thể xem xét mua vào nhóm cổ phiếu đầu cơ để xem xét lướt sóng ngắn hạn.

Theo đồ thị tuần, chỉ báo VCSC-T3 vẫn duy trì đà tăng cho nên VCSC vẫn đánh giá xu hướng trung hạn ở mức tăng. Do đó, VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ duy trì đà tăng trong các tuần giao dịch tới. Các nhà đầu tư trung hạn nên duy trì vị thế nắm giữ ở các vị thế mua trước đó và mua vào trong các nhịp điều chỉnh về vùng giá hỗ trợ 485 – 490 của chỉ số VN-Index

VN-Index sẽ dao động giằng co trong khoảng hẹp quanh 495 – 500 điểm

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Các chỉ báo kỹ thuật trong ngắn hạn đang quay đầu giảm trở lại ủng hộ cho nhận định này. MACD sau khi dao động không mấy tích cực thì hiện tại đang giảm dần và cho xác suất cao sẽ cắt xuống dưới đường tín hiệu trong phiên tới. Bollinger Band cũng co hẹp trở lại cho thấy xu thế chính của VN-Index trong ngắn hạn sẽ vẫn là dao động giằng co trong khoảng hẹp quanh 495 – 500 điểm. Điểm sáng của thị trường đó là dòng tiền vẫn được duy trì tốt, theo đó dự đoán một vài phiên tới VN-Index sẽ dao động quanh khoảng 500 điểm.

Trên sàn HNX, phương diện kỹ thuật không có thay đổi khác biệt khi các chỉ báo chủ yếu không cho tín hiệu mua – bán cụ thể. MACD tuy vẫn hướng lên nhưng đang dần chững lại sau đợt tăng liên tiếp. Chỉ báo nhanh Stochastic Oscillator vẫn tăng/giảm quanh giá trị 80 cho thấy tín hiệu mua – bán hiện tại đang không thực sự rõ rệt. Kết hợp với áp lực bán ra khi chỉ số chạm lên ngưỡng 62 – 62,5 điểm thì HNX-Index cần thêm một vài phiên tích lũy trong khoảng giá hiện tại trước khi thiết lập đà tăng mới.

Như vậy, phiên giao dịch tới dự đoán HNX-Index sẽ dao động giằng co trong khoảng 61,5 – 62 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh - NDH