(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 28/7/2015 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Nguồn: BVSC

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
VCSC X

Có thể tiếp tục tiến đến thử thách vùng đỉnh cũ 641 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index khởi đầu tuần mới bằng phiên tăng điểm với đà tăng mạnh dần về cuối phiên. Thanh khoản cũng có sự cải thiện và duy trì ở mức trung bình, còn độ rộng thị trường đã có sự lan tỏa tích cực hơn khi số mã tăng điểm, tăng trần chiếm ưu thế. Diễn biến này cho thấy sự luân phiên dịch chuyển của dòng tiền vào các nhóm cổ phiếu bluechips. Điều này phần nào giúp cho tâm lý nhà đầu tư lạc quan và kỳ vọng vào xu hướng tăng điểm bền vững của chỉ số.

Trong ngắn hạn, BVSC cho rằng chỉ số nhiều khả năng sẽ hình thành một kênh giá đi ngang với biên độ 615-640 điểm. Đường giá vẫn nhận được sự hỗ trợ từ nhóm MA ngắn và trung hạn trong bối cảnh các chỉ báo dao động (RSI, STO và William%R) đang duy trì xu hướng tăng điểm để hướng về vùng quá mua. Những tín hiệu này có thể sẽ giúp cho chỉ số tiếp tục tiến đến thử thách vùng đỉnh cũ 641 điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Mặc dù vậy, việc các chỉ báo đo cường độ xu hướng như Momentum, ADX đang suy giảm trong khi đường MACD vẫn chưa thể vượt lên ngưỡng 0, khiến BVSC để ngỏ khả năng chỉ số có thể quay đầu điều chỉnh khi tiếp cận lại vùng đỉnh cũ 641 điểm.

Vùng kháng cự gần của 2 chỉ số nằm tại 640-645 điểm đối với VN-Index và 87,5- 88 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm bán trading một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đang nắm giữ.

Động lượng giảm điểm của VN-Index này đã suy yếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Đồ thị chỉ số VN-Index tiếp tục duy trì trên đường trendline tăng điểm do vậy xu hướng tăng điểm vẫn được đảm bảo. Mục tiêu trong ngắn hạn của chỉ số này trong vùng 640 – 645 điểm. Tuy vậy khối lượng khớp lệnh chưa có sự đột biến. Thanh khoản chưa vượt được mốc trung bình 20 phiên giao dịch cho thấy lực cầu mạnh vẫn chưa xuất hiện. Các chỉ báo kỹ thuật cho tín hiệu về việc động lượng giảm điểm của chỉ số này đã suy yếu nhưng xung lực tăng điểm chưa xuất hiện trở lại.

Chỉ số HNX-Index tiếp tục tạo thành Doji cho thấy động lực tăng trở lại chưa xuất hiện. Tuy vậy rủi ro về điều chỉnh sâu cũng không xuất hiện khi chỉ số này tiếp tục được duy trì trên mốc 86 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật cho sự hồi phục về xung lượng khi chỉ báo RSI đã tăng trở lại trong khi +DI không còn duy trì lực giảm mạnh.

Có thể sẽ vượt được các mức kháng cự ngắn hạn

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC)

VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ vượt được các mức kháng cự ngắn hạn 640 – 645 của chỉ số VN-Index và 89.5 – 90.0 của chỉ số HNX-Index trong vài phiên tới. Đồng thời, VCSC cho rằng áp lực chốt lời sẽ gia tăng khiến hai chỉ số xuất hiện các nhịp rung lắc trong phiên khi tiến về gần các vùng kháng cự trên. Ngoài ra, VCSC tiếp tục đánh giá rủi ro ngắn hạn ở mức thấp và cơ hội tìm kiếm lợi nhuận vẫn còn rất lớn. Hệ thống chỉ báo xu hướng của VCSC vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index với mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 615.42 và mức giảm xu hướng ngắn hạn của chỉ số HNX-Index với mức kháng cự của hệ thống ở mức 88.54. Do đó, VCSC khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn nên tận dụng các nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh nhẹ để gia tăng tỷ trọng ở các cổ phiếu vẫn duy trì đà tăng ngắn hạn và mở vị thế mua mới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh